*Phóng viên: Thời gian gần đây, Thúy Diễm phủ sóng trên các phim truyền hình. Chị có sợ khán giả "chán" mình không?

Thúy Diễm: - Sợ chứ! Nhưng Diễm nghĩ khán giả quên còn đáng sợ hơn việc bị họ chán. Thời gian qua, tôi cố gắng thử sức ở nhiều dạng vai khác nhau như hiền lành, gai góc, phức tạp...Ở những dạng vai có tính cách "một chiều", tôi nghĩ quan trọng là người diễn viên có chịu tìm tòi để khai thác, tạo nên khác biệt hay không. Vì phía sau những con người hiền lành hay gai góc luôn có những góc khuất khác mà nếu người diễn viên lột tả được sẽ rất đời, rất thật.

*Vậy theo Thúy Diễm, vai Lê trong phim "Tổ ấm gió lùa" (đạo diễn: Bùi Cường, đang phát sóng trên SCTV14) và vai Lệ Thủy trong phim "Nghiêng nghiêng dòng nước" (đạo diễn: Nam Quan, phát sóng trên trên kênh Let's Việt) do chị đảm nhận có tính cách và số phận khác nhau?

- Lê có vẻ ngoài mong manh, yếu đuối nhưng nội tâm rất mạnh mẽ. Gia đình Lê đang rất hạnh phúc, nhưng vì mẹ cô không sinh được con trai để nối dõi, mà ba lại là con trưởng trong gia đình nên mẹ Lê bị quy chụp không làm tròn trách nhiệm. Vì vậy, dù đã hạnh phúc suốt bao năm, ba Lê cũng phản bội mẹ cô và có con rơi. Bản thân Lê cũng gặp phải trường hợp tương tự khi đã lấy chồng 5 năm nhưng chưa sinh được con.

Còn Lệ Thủy trong phim "Nghiêng nghiêng dòng nước" tuy là một tiểu thư giàu có nhưng bản chất vẫn là người con gái miền Tây chất phác, giản dị. So với Lê, cuộc đời Lệ Thủy ít sóng gió và truân chuyên hơn nhiều. Lâu lâu tôi cũng muốn thay đổi, đóng 1 vai tâm lý nặng nề và 1 vai nhẹ nhàng luân phiên nhau chứ đóng mãi vai nặng nề cũng "căng" lắm!


Thúy Diễm trong phim Tổ ấm gió đùa

Thúy Diễm trong phim Tổ ấm gió đùa

*Chị nói học được rất nhiều từ những vai diễn này, cụ thể là gì?

- Lê là đại diện người phụ nữ cam chịu "ách" mẹ chồng, áp lực phải có con nối dõi tông đường đã đẩy cô vào bước đường cùng. Thật ra ở xã hội bây giờ vẫn còn nhiều gia đình quan niệm tương tự như vậy. Họ hà khắc, thiếu thông cảm cho người phụ nữ. Hóa thân vào những vai diễn như vậy giúp tôi có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhân sắp tới.

*Sau này lập gia đình, Thúy Diễm sẽ làm gì nếu gặp mẹ chồng khó tính như vậy?

- Tôi tin "một câu nhịn, chín câu lành", cha mẹ nào cũng là cha mẹ, nên mình cứ thương như cha mẹ ruột, cứ dùng tình cảm mà đối xử chân thành thì dù mẹ chồng có khó tính ra sao cũng sẽ yêu thương con dâu. Bản thân tôi cũng thích đối xử với mọi người chân thành nhất nên dù có chuyện gì, tôi cũng sẽ cố nhịn để chồng không phải khó xử.

Nói là nói vậy thôi chứ chưa trải qua tôi không biết mình có làm được không nữa. Chỉ hy vọng là không gặp phải trường hợp đau khổ như thế.


Nhân vật Lê phải chịu đựng sự hà khắc của mẹ chồng vì hiếm muộn

Nhân vật Lê phải chịu đựng sự hà khắc của mẹ chồng vì hiếm muộn

*Cha mẹ ly hôn khi còn nhỏ, điều này có ảnh hưởng gì đến tính cách của chị không?

- Mẹ một mình gánh vác gia đình, vừa lo kinh tế, vừa chăm sóc tôi và em trai. Lúc nhỏ, mẹ hay phải đi buôn bán thêm nên ngày nào đi học về tôi cũng ngồi trước cửa chờ mẹ. Nhiều đêm mẹ không về nhà, tôi ôm áo của mẹ vào lòng để ngủ cho ngon giấc. Không bên mẹ thường xuyên nhưng không bao giờ tôi cảm thấy thiếu tình thương. Phải sống độc lập từ nhỏ nên tôi khá mạnh mẽ và cứng đầu.

*So với bạn bè đồng nghiệp, Thúy Diễm là người sớm tìm được bến đỗ hạnh phúc (cô đã đính hôn với diễn viên Lương Thế Thành vào đầu tháng 10 vừa qua). Tại sao trước đó chị nói mình lận đận tình duyên?

- Tôi tuổi Dần nên luôn nghĩ chắc số mình lận đận tình duyên như ông bà ta thường quan niệm. Trước khi yêu và đính hôn với anh Thành, tôi cũng trải qua vài mối tình nhưng chẳng đi đến đâu. Dù khi yêu ai, tôi cũng mong muốn có được một kết thúc có hậu là tiến tới hôn nhân. Khi yêu, tôi là người hết mình, có niềm tin mãnh liệt vào tình yêu màu hồng nhưng sự thật nào phải như tôi mơ tưởng.


Thúy Diễm và Lương Thế Thành trong ngày đính hôn

Thúy Diễm và Lương Thế Thành trong ngày đính hôn

*Vì thất bại nhiều lần nên khi yêu Lương Thế Thành, chị đã không dám công khai sớm...

- Tôi sợ câu "Nói trước bước không qua" nên 2 đứa thống nhất là khi nào chắc chắn mới công bố cho mọi người biết. Hơn nữa, yêu người trong giới nghệ thuật rất khó khăn để giấu kín. Khi bị mọi người phát hiện, chúng tôi đành công khai luôn. Chuyện tình cảm với tôi là thiêng liêng, tôi sợ nói quá nhiều sẽ gây áp lực cho cả tôi và anh Thành. Tôi cũng sợ người ta sẽ nghĩ cả hai đang lợi dụng chuyện tình cảm để PR tên tuổi.

*Lương Thế Thành từng bảo khi đã yêu nhau và 2 người đóng phim chung, chị rất "khớp và ngượng ngùng"?

- Tất nhiên khi là đồng nghiệp và khi là người yêu, cảm giác với đối phương sẽ khác nhau, kể cả khi đóng chung với nhau trên phim. Khi chưa yêu nhau, tôi đóng với anh Thành khá thoải mái nhưng không hiểu sao khi có tình cảm rồi lại cảm thấy "khớp". Nhưng có những cảnh tình cảm, mùi mẫn diễn chung sẽ tự nhiên hơn, chân thật hơn. Trái lại, anh Thành dù trước hay sau khi yêu tôi vẫn diễn rất "chuyên nghiệp", không để tình cảm cá nhân ảnh hưởng đến vai diễn.


Đóng chung trong một số phim

Đóng chung trong một số phim

*Khi đóng cảnh thân mật với những nam chính khác, chị có thấy khó nhập vai hơn so với khi đóng với Thế Thành không?

- Khi đóng những cảnh hôn, thân mật với bạn diễn nam khác tôi cũng thấy hơi bị áp lực và ngượng ngùng, đôi khi cảm thấy tội lỗi. Đến giờ, tôi vẫn giấu cảm giác ấy, chưa dám khai cho anh Thành biết. Nhưng đều là diễn viên nên cả hai sẽ hiểu và cảm thông cho nhau, đôi khi còn góp ý để có thể diễn tròn vai hơn nữa.

*Sắp tới, chị và Lương Thế Thành có dự án phim chung nào không?

- Hiện tại, tôi và anh Thành đang đóng chung hai phim do thầy Xuân Phước làm đạo diễn. Lúc trước cũng trong khoảng thời gian đóng phim do thầy chỉ đạo và có thể nói nhờ thầy mai mối mà tôi với anh Thành quen nhau. Nên khi quay hai phim mới này, cảm giác vui vui vì cứ nhớ lại khoảng thời gian đó!

Hạ Nguyên (thực hiện). Ảnh do NSXCC