Tìm vận may qua phim

Tin mới

11/05/2016 22:01

Giấc mơ điện ảnh luôn hấp dẫn và thôi thúc các bạn trẻ đi tìm vận may. Nhưng, để có được vai diễn phụ nhỏ nhất trong phim không phải người nào cũng dễ kiếm được

Tham dự buổi casting (thử vai) của đoàn làm phim “Sài Gòn, anh yêu em” tại phòng CGV University (Parkson Paragon, quận 7, TP HCM), dù rất sớm nhưng hàng chục bạn trẻ đã có mặt. Họ chen nhau điền thông tin cá nhân rồi ngồi chờ được gọi tên lên phòng thử vai. Những buổi casting công khai của phim Việt hiện đang thu hút lượng lớn người trẻ tham gia. Họ là diễn viên tự do, đang học hoặc đã ra trường nhưng chưa có vai diễn, là người mẫu trẻ mong được dịp lấn sân lĩnh vực khác...

Nỗ lực thử vai

Trong phòng casting có 2 dãy ghế dành cho người chờ và một bàn của đạo diễn, một màn hình lớn để có thể xem biểu cảm của người thử vai và máy quay... Một số diễn viên “chủ chốt” của phim này đã được giới thiệu trước đó nên buổi casting chỉ nhằm tìm kiếm diễn viên phụ. Những người tham gia casting lần lượt giới thiệu sơ lược về bản thân rồi đứng nghiêng sang trái, sang phải để đạo diễn quan sát gương mặt khi lên hình. Sau phần giới thiệu, mỗi người được đạo diễn giao tình huống. Bạn nào có kinh nghiệm, đều tự nghĩ thoại và diễn ngay lập tức, còn những bạn không diễn tốt ngay đều có thời gian ngắn tự luyện tập và thử lại sau đó. Một số người đến thử vai được bộ phận truyền thông của nhà sản xuất, phát hành mời phỏng vấn, quay video làm tư liệu truyền thông, quảng bá.

Cảnh casting phim “Thế thái nhân tình”
Cảnh casting phim “Thế thái nhân tình”

Đánh giá sau buổi casting, nhà sản xuất kiêm đạo diễn của phim Lý Minh Thắng nhận định chất lượng chỉ khoảng 40%. Sắp tới, ê-kíp của anh tiến hành casting riêng tại các quán cà phê, dựa vào sự giới thiệu, mối quan hệ quen biết chứ không đại trà để tìm diễn viên hợp với vai diễn nhất. Điều đó cho thấy cơ hội cho các bạn trẻ, dù là nhỏ, trong buổi casting này không cao.

Rất đông bạn trẻ chờ casting phim “Sài Gòn, anh yêu em”
Rất đông bạn trẻ chờ casting phim “Sài Gòn, anh yêu em”

Đó là casting điện ảnh, còn với phim truyền hình, thời gian chọn lựa diễn viên thường kéo dài nhiều ngày. Người mới đến thử vai được thông báo là họ còn phải “cạnh tranh” cùng diễn viên có tên tuổi bởi những diễn viên như Lê Phương, Huy Khánh... vẫn đến casting như bao người khác. Nói là vậy chứ thật ra những diễn viên này đã ký hợp đồng đâu đó xong rồi. Họ đến buổi casting để giúp sự kiện thu hút thêm giới truyền thông và có thêm hình ảnh để quảng bá cho phim trước khi bấm máy.

Những ai diễn tốt ở ngày đầu đều có thể được mời quay lại những ngày sau và được giao phân đoạn có sẵn tình huống, thoại để diễn. Đôi khi, đạo diễn còn giao thêm phân đoạn vai khác với vai đã casting trước đó để diễn viên thể hiện hết khả năng, vai nào diễn đạt nhất sẽ được chọn.

Đam mê diễn xuất, từng rong ruổi hết buổi casting này đến buổi casting khác, Minh Long, 25 tuổi, chia sẻ gần đây anh tham gia thử vai phim “Sài Gòn, anh yêu em” và cả phim truyền hình “Thế thái nhân tình” (đạo diễn: Võ Việt Hùng). Tuy khả năng được chọn thấp nhưng Minh Long vẫn lạc quan: “Khi quyết định học diễn xuất, tôi đã tự hứa với mình rằng đây là lựa chọn cuối cùng, dù thế nào cũng theo, không được nản”. Diễn viên Thủy Tiên, 19 tuổi, tâm sự thường đi casting mỗi khi biết thông tin và cũng đến buổi thử vai bằng tinh thần lạc quan. May mắn hơn Minh Long, đến nay, Thủy Tiên tham gia gần 10 phim, trong đó có 4 vai thứ chính. Cô không quá lo lắng khi mình là người trẻ, ít cơ hội hơn những diễn viên tên tuổi khác vì tin rằng nỗ lực hết mình rồi cũng được thừa nhận.

Vận may không dễ đến

Vận may không dễ đến với bất cứ ai, nhất là người trẻ, bởi không ít những buổi casting chủ yếu chỉ tìm vài vai nhỏ hoặc quần chúng. Họ tổ chức rầm rộ để thu hút sự chú ý với mục đích quảng bá, tạo cơ hội cho truyền thông đưa tin, công chúng biết đến.

Diễn viên trẻ Minh Long tâm sự: “Theo tôi biết, các dự án phim điện ảnh hoặc truyền hình giai đoạn đầu đa phần đều định hình sẵn vai chính, thứ chính cho những diễn viên tên tuổi, có khả năng hút khán giả. Những buổi casting chỉ chọn diễn viên vai phụ hoặc chuẩn bị lực lượng diễn viên quần chúng để khi cần thì gọi. Dù vậy, tôi vẫn đến thử sức, giới thiệu bản thân với các đạo diễn, xem đây là cơ hội rèn nghề”. Minh Long nói thêm trước đây anh học ngành hướng dẫn viên du lịch, ra trường không có công việc thích hợp, nhớ ra mình từng rất thích diễn xuất, anh đăng ký khóa học diễn xuất ở Hãng phim Thế kỷ 21. Long tự trau dồi thêm diễn xuất bằng cách nghiên cứu trên mạng, xem các phim và đi casting khắp nơi tìm vận may.

Tham gia casting phim “Thế thái nhân tình”, Thúy Vy, 22 tuổi, cho biết nghe thông tin nơi nào casting cũng đến để thử sức và hy vọng ngày nào đó may mắn sẽ đến với mình. Cô cũng như nhiều diễn viên trẻ khác đều hiểu phim casting đại trà, rầm rộ nhưng đa phần đã “chấm sẵn” dàn diễn viên. Tuy vậy, casting là cánh cửa để diễn viên trẻ như cô có cơ hội thể hiện năng lực diễn xuất trước nhà đầu tư, đạo diễn. Dù biết khả năng được chọn rất thấp, cô vẫn không bỏ qua cơ hội.

Kỳ tới: Cửa hẹp cho người mới

Đam mê khó bỏ

Trước thực trạng diễn viên đóng phim đông nhưng phim truyền hình đang gặp khó, số lượng phim điện ảnh có tăng nhưng cũng không đủ bù đắp cho phần phim truyền hình sụt giảm, cơ hội cho người trẻ ngày càng thấp, Minh Long nói có lo lắng nhưng đã đam mê thì không bỏ cuộc. Anh quyết tâm nỗ lực từng ngày để tiếp tục con đường mình chọn. Thủy Tiên nghĩ rằng bên cạnh những gương mặt nổi tiếng, nhà sản xuất, đạo diễn cũng cần gương mặt mới, tiềm năng. Nếu trên phim truyền hình chỉ xuất hiện những gương mặt cũ dễ gây nhàm chán, nhà sản xuất sẽ cần gương mặt mới để hấp dẫn khán giả hơn.

Bài và ảnh: Minh Khuê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI