Alex Gibney là đạo diễn phim tài liệu và là nhà sản xuất. Ông đã đạo diễn phim tài liệu có tên Going Clear: Scientology, Hollywood, and the Prison of Belief (tạm dịch Vén màn: Khoa học giáo, Hollywood và Nhà tù niềm tin) về giáo phái Scientology từng một thời bị mổ xẻ chỉ trích khi Tom Cruise và Katie Holmes ly dị. Phim này từng được công chiếu ngày 26-1 tại LHP Sundance 2015.

Tom Cruise

Tom Cruise

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ngoài việc chỉ trích Tom Cruise vô trách nhiệm ông còn cáo buộc Tom Cruise nghe lén điện thoại vợ cũ là “thiên nga nước Úc” Nicole Kidman trước khi họ ly dị. Đồng thời, tài tử này còn sử dụng những lao động được trả lương rất thấp cho công việc cá nhân của mình. Những người này được cho là do phía nhà thờ của giáo phái cung cấp.

“Tom Cruise là thành viên nổi bật của giáo phái Scientology và đó là lý do vì sao chúng tôi gặp vấn đề khi đề nghị anh ta trả lời các chỉ trích. Chúng tôi tin rằng anh ấy có trách nhiệm phải trả lời rõ ràng mọi cáo buộc về mình. Anh ấy có thể ca ngợi niềm tin của mình, giáo phái mình nhưng nếu không chịu lên tiếng, giải quyết hết các cáo buộc, với tôi, anh ấy là người vô trách nhiệm” - Alex Gibney nói trên The Huffington Post

Marty Rathbun – một cựu thành viên của Scientology, nói về những bí ẩn của giáo phái Scientology và câu chuyện về Tom Cruise cùng người đứng đầu giáo phái David Miscavige trong phim tài liệu của Alex Gibney. Trong đó, câu chuyện giáo phái không chấp nhận mối quan hệ giữa Nicole Kidman cùng Tom Cruise, hy vọng họ sớm tan rã. Dần dần, Tom Cruise cũng không tin tưởng vợ mình và trong lúc cả hai cùng làm việc ở Anh trên trường quay phim Eyes Wide Shut, anh đã yêu cầu nhà thờ theo dõi điện thoại Nicole Kidman.

Tom và Nicole Kidman thuở mặn nồng

Tom và Nicole Kidman thuở mặn nồng

Marty Rathbun nói lúc đó ông sốc trước đề nghị của Tom nhưng vẫn làm như những gì được giao. Marty Rathbun còn tố cáo mình bị đánh đập, bắt nạt bởi David Miscavige. Một vài năm sau đó, Nicole và Tom chia tay, Tom tiếp tục nỗ lực ủng hộ Scientology.

Trong phim tài liệu này, một số cáo buộc rằng nhân viên nhà thờ giáo phái đã phải phục vụ Tom Cruise để bảo trị bộ sưu tập mô tô và máy bay riêng của mình với mức giá thấp hơn 1 USD/giờ.

“Những cáo buộc trong phim tài liệu Going Clear… hoàn toàn sai lầm, đưa ra cáo buộc mà chưa bao giờ hỏi nhà thờ của giáo hội” – một thông cáo từ giáo hội phản bác phim tài liệu trên.

Nicole Kidman lẫn Tom Cruise đều không ai nhận trả lời phỏng vấn của Alex Gibney. Phía Scientology còn lên tiếng cho rằng đã có bằng chứng chống lại những người phát biểu cáo buộc giáo hội trong phim tài liệu của Alex Gibney. Hơn nữa, tất cả những người trên đã rời đi quá lâu và chẳng biết gì về giáo hội ngày nay. Cả HBO-đơn vị phân phối phim lẫn Alex Gibney đều không tạo cơ hội cho nhà thờ giáo hội lên tiếng các cáo buộc.

Tom gia nhập Scientology năm 1990 sau cuộc hôn nhân đầu tiên với Mimi Rogers. Sau đó, anh tôn sùng đạo này và có vị trí quan trọng trong Scientology. Tom đã trải qua ba cuộc hôn nhân và đều đã tan vỡ.

M.Khuê (Theo Daily Mail)