Mùa thu dường như là thời điểm phù hợp nhất để các liên hoan, chương trình nghệ thuật lớn đồng loạt khai mạc, ra mắt, trình diễn.

Tự hào vang danh Việt Nam

Bắt đầu từ tối 9-9, bộ phim “Vĩnh cửu” của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng chính thức đến với khán giả Việt. Bộ phim là một bài ca tuyệt đẹp về sự sống, về tình yêu khiến khán giả sững sờ, choáng ngợp và bồi bổ thêm vẻ đẹp nhân văn trong tâm hồn mỗi người. Xem phim của Trần Anh Hùng không còn cảm giác về một đời sống Pháp đang hiện lên trên màn ảnh mà chỉ là vẻ đẹp và chiều sâu sự sống. Khán giả cũng được biết thêm về tầm cỡ và sự giản dị của đạo diễn - một trong 5 người Việt được vinh dự tháp tùng chuyến công du của Tổng thống Pháp Francois Hollande đến thăm Việt Nam.


Vở “Mái nhà” của biên đạo Bùi Ngọc Quân Ảnh: HBSO

Vở “Mái nhà” của biên đạo Bùi Ngọc Quân Ảnh: HBSO


Vở múa “Có có không không” của biên đạo Trần Ly Ly

Vở múa “Có có không không” của biên đạo Trần Ly Ly

Cũng trong tối 9-9, hòa nhạc kỷ niệm 22 năm ngày công diễn lần đầu của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM với sự xuất hiện của tài năng âm nhạc Nguyễn Hữu Khôi Nam, thành viên Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp, trở về tái ngộ quê hương Việt Nam đã khiến khán thính giả ngây ngất trong những giai điệu đẹp tuyệt vời, tràn đầy tâm sự trữ tình trong bản Concerto cho violon cung si thứ được sáng tác bởi nhà soạn nhạc lỗi lạc người Pháp Camille Saint-Saëns.

Camille Saint-Saëns sinh ở Paris tại “Rue du Jardin” năm 1835 và mất sau một chuyến đi dài ngày tới Algeria vào năm 1921. Camille Saint-Saëns là một nghệ sĩ biểu diễn organ vô song, một nghệ sĩ piano tài ba bậc nhất châu Âu thời bấy giờ; ông cũng từng viết tiểu thuyết, phê bình thơ, tìm hiểu thiên văn học... Saint-Saëns là người dẫn đầu phong trào phục hưng âm nhạc Pháp thập niên 70 của thế kỷ XIX, người thường được so sánh với thiên tài âm nhạc Mozart vì cả hai cùng tỏa sáng trên sân khấu từ khi còn rất nhỏ tuổi.

Tay đàn đặc biệt Nguyễn Hữu Khôi Nam, sau thời gian sống và làm việc nhiều năm trên đất Pháp, thể hiện một trong những bản nhạc đặc trưng trữ tình của nhà soạn nhạc Saint-Saëns. Người nghe không những được thưởng thức cái đẹp mênh mang, quyến rũ của âm thanh lãng mạn, mộng mơ mà còn thấu cảm được sự suy tư, nhọc nhằn của tài năng trong những tháng ngày dài khổ luyện; sự trải nghiệm phong phú trên suốt những chặng đường biểu diễn toàn cầu, để rồi quay trở về tỏa sáng vô cùng khiêm tốn và giản dị trên sân khấu quê nhà. Nguyễn Hữu Khôi Nam và người anh trai Nguyễn Hữu Khôi Nguyên là hai trong số những niềm tự hào vinh danh Việt Nam trên trường quốc tế của nền khí nhạc Việt.

Nhiều nghệ sĩ thế giới ghé thăm

Từ ngày 21 đến hết 27-9, Liên hoan Múa đương đại “Sự gặp gỡ Á - Âu” 2016 sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP HCM. Rất nhiều nghệ sĩ múa đương đại, các tài năng của sàn diễn Đức, Pháp, Áo, Úc, Israel và Nhật Bản sẽ tới biểu diễn giao lưu cùng nghệ sĩ Việt.

Tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội), ngày 21-9 sẽ là các nghệ sĩ Đức trình diễn; ngày 24-9 là các nghệ sĩ Israel, Nhật, Áo và Úc; ngày 25-9 là vở múa của các nghệ sĩ Pháp. Còn tại Nhà hát TP HCM, ngày 25-9 bắt đầu với các nghệ sĩ Đức, ngày 27-9 là các nghệ sĩ Áo, Úc.

“Những tiệm giặt là Hà Nội” của Riki Von Falken (Đức) sẽ để lại những ấn tượng về một Hà Nội kết nối giữa quá khứ và hiện tại qua con mắt của người nước ngoài. Tiết mục múa “Hội chứng truyền thống mãn tính - Phiên bản Nhật Bản” của nhóm múa đôi Akudo sẽ là một khám phá đặc biệt cho công chúng Việt. Akudo là tên nhóm múa của 2 nghệ sĩ Nakamura Shun và Utagawa Shota. Cái tên này được đặt theo tên vở múa được giải đầu tiên của họ. Hai nghệ sĩ không chỉ hoạt động tích cực trên sân khấu mà còn tổ chức các sự kiện nhảy flashmob cũng như các hội thảo tại trường học hay tại những nơi đặc biệt như sân bay. Vở múa “Hội chứng truyền thống mãn tính - Phiên bản Nhật Bản” đã đoạt giải Nghệ sĩ trẻ xuất sắc tại Yokohama Dance Collection Ex năm 2014.

Ba vũ công Israel tài năng - Eyal, Nicolas và Noa - háo hức với chương trình sắp tới. Họ sẵn sàng cống hiến tài năng, sức lực và nhiệt huyết của mình trên sân khấu Việt Nam với màn biểu diễn tuyệt vời mang tên “Interviews”. Tiết mục rất được mong đợi năm nay - “Hakanaï” - là một tiết mục múa đương đại đầy sáng tạo từ các biên đạo múa người Pháp kết hợp với trình diễn kỹ thuật số và âm thanh thực. Trong một buổi phỏng vấn, Claire Bardainne, nghệ sĩ đồng sáng tạo “Hakanaï”, đã chia sẻ về những ý tưởng của nhóm cô khi đưa vũ công vào một “chiếc hộp” bí ẩn.

Đến từ châu Âu, vở múa “Vũ công Seismic” của Doris Uhlich (Áo), “Dance for the Time Being” của đoàn múa Úc với các vũ công hàng đầu và các tìm tòi nghệ thuật đương đại sẽ không chỉ thỏa mãn nỗi khát khao tìm kiếm cái đẹp của công chúng mà còn khiến các đồng nghiệp Việt Nam có được những cuộc giao lưu, học hỏi tuyệt vời.

Trong tuần lễ liên hoan này, hội tụ tất cả gương mặt múa đương đại nổi bật nhất của Việt Nam cùng trình diễn với bạn bè quốc tế. Vở múa “Có có không không” của biên đạo Trần Ly Ly sẽ xuất hiện ở cả hai nhà hát tại Hà Nội và TP HCM. Đặc biệt, vở “Mái nhà” của biên đạo Bùi Ngọc Quân trở về từ châu Âu cũng sẽ tái ngộ khán giả Việt hai miền Nam - Bắc.

Bùi Ngọc Quân đã làm việc tại đoàn múa đương đại Coline, (Pháp), sau đó là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha... Từ năm 2002, anh làm việc tại đoàn múa quốc tế Les Ballets C de la B tại Bỉ. Là một người Việt với nhiều năm sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở châu Âu, anh kết hợp những kinh nghiệm, tầm nhìn và văn hóa khác nhau tạo nên một vở múa đặc sắc. Mỗi cơ hội làm việc với nghệ sĩ, Bùi Ngọc Quân đều khuyến khích họ phát triển sự sáng tạo, sử dụng những ngôn ngữ cơ thể mới mẻ.

Vở múa đặc biệt

“Mái nhà” với phần vũ đạo mạnh mẽ, ấn tượng, kết hợp nghệ thuật thị giác, hát, nói trực tiếp của diễn viên múa trên sân khấu đã “đánh” vào cảm xúc của nhiều khán giả, tạo ra những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống từ những không gian đặc biệt nhất và tạo dư âm đẹp về cuộc sống khắc nghiệt nhưng thật tuyệt vời trong tất cả các dịp ra mắt công chúng.

Điểm nhấn của “Mái nhà” còn đến từ khả năng “nhập vai” lôi cuốn của các nghệ sĩ trẻ với kỹ năng trình diễn toàn diện từ múa, hát đến diễn xuất: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Đỗ Ngọc Thủy, Phan Tiểu Ly, Đàm Đức Nhuận... Đó không đơn thuần là một tiết mục múa đương đại mà còn là một bữa tiệc giàu cảm xúc!

Hòa BÌNH