Theo Telegraph, phản đối hành động kêu gọi tẩy chay thương hiệu D&G của Elton John, Thượng nghị sĩ Roberto Formigoni nói: “Lời kêu gọi tẩy chay chống lại hai nhà thiết kế Ý của Elton John thật đáng xấu hổ, không thể chấp nhận được”.

Roberto Formigoni

Roberto Formigoni

Carlo Giovanardi, thành viên thuộc Đảng Nhân dân tự do (PDL) nói: “Elton John đã cố gắng kêu gọi tẩy chay Dolce và Gabbana chỉ vì họ nói rằng nỗi đứa trẻ đều được quyền có mẹ và cha sinh ra”. Elvira Savino, nghị sĩ thuộc Đảng Forza của Ý nói: “Elton John là người muốn chặn bất cứ ai có ý kiến khác biệt với ông ấy”.

Trước đó, nhiều người nổi tiếng khác cũng đã lên tiếng về việc này. Victoria Beckham, một cựu đại sứ của D&G, bày tỏ cảm thông với Elton John, gửi một "thông điệp tình yêu" cho ca sĩ này và nói rằng "tất cả những đứa trẻ IVF đều xinh đẹp". Ngôi sao nhạc rock Courtney Love cáo buộc Domenico Dolce và Stefano Gabbana “cố chấp một cách vô nghĩa”.

Elton John và gia đình mình

Elton John và gia đình mình

Ông cùng bạn đời rất yêu quý hai con

Ông cùng bạn đời rất yêu quý hai con

Domenico Dolce và Stefano Gabbana

Domenico Dolce và Stefano Gabbana

Biên kịch Ryan Murphy nói: “Quan điểm kinh khủng của những nhà thiết kế này không bao giờ xuất hiện trong thời trang. Quần áo của họ thì xấu xí cũng như sự thù ghét trong chính bản thân họ”. Ricky Martin viết: “Lời nói của các người quá mạnh mẽ nên mới lây lan nhiều sự thù hận đáng ghét đến vậy. Tỉnh dậy đi, đây là năm 2015 rồi, hãy cố mà yêu lấy bản thân mình đi!”.

Cộng đồng mạng cũng chia thành hai xu hướng đối lập nhau: bên ủng hộ Elton và bên ủng hộ hai nhà thiết kế danh tiếng người Ý. Tiến sĩ Gillian Lockwood, giám đốc y khoa của trung tâm hỗ trợ sinh đẻ Midland cho biết “không nói nên lời” trước bình luận của hai nhà thiết kế người Ý. “Nếu có bất cứ thứ gì “giả tạo” hơn Dolce và Gabbana. Tôi không biết nó là gì!” - Tiến sĩ Gillian Lockwood nói.

Gia đình Neil Patrick Harris

Gia đình Neil Patrick Harris

Gia đình Matt Bomer

Gia đình Matt Bomer

Tranh cãi dữ dội việc Elton John kêu gọi tẩy chay D&G

Chị của Louise Brown, em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm nói quan điểm của Dolce và Gabbana gây sốc. Natalie Brown, 32 tuổi, mỉa mai rằng hai nhà thiết kế danh tiếng này đầu óc bé nhỏ, đáng thương hại.

Trước cơn bão tranh cãi, Stefano Gabbana lên tiếng nói rằng mình và Domenico Dolce chỉ bày tỏ ý kiến cá nhân. Stefano Gabbana không lo vụ việc này ảnh hưởng đến doanh thu khi nói: “Có thể, chúng tôi sẽ mất vài “fan” của Elton nhưng cũng có thể chúng tôi sẽ được thêm khách hàng là những người mẹ khác. Ai biết được?”.

Vụ tranh cãi bắt đầu từ việc cặp đôi thiết kế danh tiếng nói với tạp chí của Ý rằng mình chống lại việc tạo ra những “đứa trẻ hóa học”. Quan điểm của Domenico Dolce ủng hộ kiểu gia đình truyền thống, mỗi người được cha và mẹ sinh ra, có cha, có mẹ bên cạnh, ít ra là như thế. Với đứa trẻ IVF, người ta thuê tử cung, chọn lựa tinh trùng trong danh bạ và rồi tạo ra những đứa trẻ nhân tạo. Khi đứa trẻ hiểu biết, chúng ta lại loay hoay giải thích ai là cha, là mẹ chúng.

“Tôi là người đồng tính, tôi không thể có con. Tôi không tin rằng mọi người có thể đạt được tất cả mọi thứ họ muốn trong đời” - Domenico Dolce chia sẻ khi được hỏi liệu có muốn trở thành người cha không. Trong khi đó, Stefano Gabbana thêm: “Gia đình không phải là “mốt” hay sự ham mê nhất thời. Đó là cảm giác siêu nhiên, mong muốn thuộc về nhau”.

Ngay sau những phát biểu này xuất hiện, Elton John đăng ảnh Domenico Dolce và Stefano Gabbana trên trang mạng xã hội Instagram và viết: “Làm thế nào mà các người dám gọi những đứa trẻ xinh đẹp của tôi là nhân tạo, "hàng giả". Thật xấu hổ trước sự phán xét của các người về IVF – Một phép lạ cho phép rất nhiều người gồm cả đồng tính và không đồng tính, trải nghiệm cảm giác yêu thương, thực hiện mơ ước cả đời họ là có con. Suy nghĩ cổ hủ của các người ngày càng lạc hậu, giống như thời trang của các người. Tôi sẽ không bao giờ mặc trang phục của Dolce và Gabbana, không bao giờ. Hãy tẩy chay họ”.

Phản bác lại Elton John, Stefano Gabbana viết trên Instagram: “Ai muốn nhìn thấy Elton mặc trang phục của Dolce & Gabbana? Chúng ta sống trong một đất nước dân chủ. Tôn trọng quan điểm, ý kiến của người khác là việc cần thiết”.

M.Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)