Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Tôi đến đây để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền tác giả”

Nhạc sĩ Phó Đức Phương và đại diện đơn vị tổ chức liveshow Khánh Ly đã có cuộc tranh cãi khi chương trình diễn ra

Tối 8-8, khi liveshow Khánh Ly in Đà Nẵng đang diễn ra tại Cung Thể Thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵngnhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ tác quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) - đã đến tận nơi biểu diễn để đòi làm việc với ban tổ chức chương trình là Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã mời Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng đến chứng kiến buổi làm việc. Tại đây, giữa nhạc sĩ và đại diện đơn vị tổ chức đã có cuộc tranh luận nảy lửa và chưa đi đến thống nhất.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương bức xúc cho rằng ông đến Đà Nẵng để ngăn chặn hành vi xâm phạm pháp luật. “Đến giờ này, những người tổ chức vẫn chưa chịu thực hiện nghĩa vụ xin phép tác giả và trả tiền tác quyền tác giả là vi phạm pháp luật… Đây là một chương trình phi pháp vì chưa có sự đồng ý của tác giả” – Nhạc sĩ Phương nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Tôi đến đây để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền tác giả”

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Tôi đến đây để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền tác giả”

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, đơn vị tổ chức phải đến làm việc với chủ sở hữu tác quyền mà VCPMC đang là người đại diện để đi đến thỏa thuận, chứ không phải làm việc qua quýt như thời gian qua.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay vào ngày 2-8, giữa VCPMC và Đồng Dao đã ký cam kết thỏa thuận là trung tâm sẽ tính mức bảo vệ quyền tác giả cho 5% của 40% số ghế và 2 bên đã ký xác nhận. Tuy nhiên, phía Đồng Dao vẫn chưa thực hiện đúng như cam kết ở cả đêm diễn tại Hà Nội lẫn Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - người đại diện cho Công ty TNHH giải trí Đồng Dao - lại cho rằng VCPMC không đủ tư cách pháp lý để đại diện cho tác giả có tác phẩm được ban tổ chức sử dụng trong liveshow Khánh Ly. Ông Sơn lý luận rằng phía trung tâm có hợp đồng với gia đình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng chỉ có sự đồng ý của bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tranh cãi nảy lửa trong đêm liveshow Khánh Ly
Bên ngoài sân khấu đang tranh luận về tác quyền, ca sỹ Khánh Ly vẫn đắm say hết mình trên sân khấu với khán giả Đà Nẵng

Bên ngoài sân khấu đang tranh luận về tác quyền, ca sỹ Khánh Ly vẫn đắm say trên sân khấu với khán giả Đà Nẵng

“Chúng tôi sẽ thanh toán tiền tác quyền, nếu trung tâm có được bản xác nhận bà Trinh là người thừa kế duy nhất làm hợp đồng với trung tâm.” – Ông Sơn trình bày.

Ngay sau đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương đưa ra giấy tờ ủy quyền ngoài chữ ký của bà Trinh còn có 2 người khác nằm trong quyền thừa kế là ông Trịnh Quang Hà và ông Trịnh Xuân Tịnh.

Cũng tại đây, PV Báo Thể thao & Văn hóa đã đặt câu hỏi với ban tổ chức: Nếu đơn vị này không công nhận tư cách pháp lý của VCPMC, tại sao lại làm cam kết chi trả phí tác quyền 5% của 40% số ghế tại chương trình trong biên bản ngày 2-8?

Lúc này, ông Nguyễn Ngọc Sơn lại tiếp tục đưa ra lý lẽ ông đến VCPMC chỉ để thương lượng về tác quyền và đòi các giấy tờ công nhận tư cách pháp lý của trung tâm. Tuy nhiên, khi các phóng viên yêu cầu ông Sơn nêu rõ lý do ký cam kết với VCPMC về việc trả phí thì ông lại phớt lờ, không trả lời.

Ngay sau đó, đại diện đơn vị tổ chức đã viện cớ bận lo cho show diễn và rời khỏi phòng họp. Vài phút sau, lực lượng bảo vệ vào phòng họp và mời những người không có nhiệm vụ tại liveshow rời khỏi khu vực biểu diễn gồm cả nhạc sĩ Phó Đức Phương và các phóng viên tham dự buổi họp.

Tin-ảnh: B.Vân