Tranh Giải Mai Vàng 2014 - Nam diễn viên sân khấu: Ba gương mặt anh tài

Tin mới

14/12/2014 22:08

Với góc nhìn của nhà chuyên môn, cả 3 gương mặt này đều xứng đáng

Hạng mục Nam diễn viên sân khấu năm nay chỉ có 3 gương mặt ứng viên và là 3 gương mặt nổi bật nhất của sân khấu kịch và cải lương trong năm. Có thể phân thành 2 thế hệ của sân khấu kịch và cải lương. NSƯT Vũ LinhNSƯT Thành Lộc là thế hệ đầu, nghệ sĩ (NS) Võ Minh Lâm là hậu bối.

Diễn xuất thiện nghệ

Không bất ngờ lắm khi NSƯT Thành Lộc vẫn dẫn đầu danh sách đề cử nhưng sự quay lại của NSƯT Vũ Linh trong bảng đề cử nam diễn viên tranh Giải Mai Vàng 2014 khiến nhiều nhà chuyên môn chú ý. Là thế hệ đàn anh, NSƯT Thành Lộc và NSƯT Vũ Linh đã có 2 vai diễn tuyệt vời trên sân khấu. Đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng nhận xét: “NSƯT Thành Lộc vẫn giữ được lửa yêu nghề và biến hóa linh động. Anh diễn có bản lĩnh trong vai ông Thọ, vở Linh vật Hoàng triều. Tôi đã xem Lộc diễn nhiều vở, phải công nhận chưa lần nào xúc cảm dâng cao như xem vai diễn này, đầy tính ứng tác của Lộc. Vai diễn có nội tâm sâu sắc, thấm đẫm chất nhân văn và hơn hết, nhân vật khiến khán giả khóc, cười”.

 

Tranh Giải Mai Vàng 2014 - Nam diễn viên sân khấu: Ba gương mặt anh tài

 

Tranh Giải Mai Vàng 2014 - Nam diễn viên sân khấu: Ba gương mặt anh tài

 

Từ trên xuống: NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thành Lộc và nghệ sĩ Võ Minh Lâm. Ảnh: THANH HIỆP - DANNY NGUYỄN
Từ trên xuống: NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thành Lộc và nghệ sĩ Võ Minh Lâm. Ảnh: THANH HIỆP - DANNY NGUYỄN

 

Cùng ý kiến này, NSƯT Trần Minh Ngọc cho rằng năm qua, Thành Lộc nỗ lực cống hiến và mang lại nhiều thành tựu trong các lĩnh vực: điện ảnh, truyền hình và ca nhạc. “Anh tham gia biểu diễn trên sân khấu ca nhạc với những đêm chuyên đề về một nhạc sĩ, một chủ đề với phong cách mới lạ; rồi làm giám khảo các chương trình truyền hình thực tế, những nhận xét có kiến thức, dí dỏm và bản lĩnh, đã tạo thêm điểm cộng để công chúng yêu mến hơn không chỉ dừng lại ở sân khấu kịch”. Với NSND Huỳnh Nga: “Thành Lộc vẫn là một nét duyên sân khấu hiếm có. Diễn vai hề - ông Thọ - dùng chất hề để bảo vệ linh vật của hoàng triều, không phải cứ cà tửng cà tưng là được mà phải có bản lĩnh, tạo đột phá cho các tuyến kịch, không làm nguội sàn diễn, đó mới là thiện nghệ”.

Bậc thầy sáng tạo

Với NSƯT Vũ Linh, vai Điệp trong vở Lan và Điệp là một dấu ấn mới khi vở này được chính anh dàn dựng và tái diễn tại Nhà hát Bến Thành. Anh đã làm cho tác phẩm của soạn giả Loan Thảo thấm đượm nhân ái, đề cao sự chung thủy.

NSND Đinh Bằng Phi nói ông đánh giá cao NSƯT Vũ Linh bởi tư duy sáng tạo của anh đã làm bật lên cái hồn sâu thẳm của vai diễn. Vũ Linh đã từng làm công tác biên kịch, từng làm đạo diễn, anh có kinh nghiệm xoay xở một cách có nội lực trong diễn xuất của mình. Anh nắm vững tinh thần vai diễn và tạo cho vai Điệp những ứng biến xúc động dù đó là vai cũ, khán giả cải lương đã thuộc làu”.

Điều đáng ghi nhận ở NSƯT Vũ Linh, theo nhận xét của đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng, anh đã có nhiều sáng tạo cho vai Điệp vốn là khuôn mẫu từ trước đến nay của sân khấu cải lương. “Sáng tạo đó là biết áp dụng tiết tấu của kịch để đốt cháy mình trên sân khấu. Anh biết đào sâu nội tâm, nâng niu sự thăng hoa để diễn đạt nỗi niềm, bật lên tâm trạng bấn loạn giữa tình yêu dành cho Lan và món nợ ân nghĩa đối với gia đình ông Phủ. Vì thế, các lớp diễn đó tạo dấu ấn đẹp đối với khán giả” - đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng phân tích. Với NS Ngọc Trinh - bà bầu trẻ của sân khấu kịch xã hội hóa, NSƯT Vũ Linh năm qua đã làm được một việc đáng ghi nhận, đó là tổ chức chương trình Người đưa đò cho diễn viên trẻ biểu diễn các vai khó và anh hướng dẫn họ thể hiện nhân vật trong hoàn cảnh sàn diễn cải lương đìu hiu. Tấm lòng đó thật đáng quý” - NS Ngọc Trinh chia sẻ.

Dấu ấn của kép trẻ

Đối với NS Võ Minh Lâm, anh được đề cử với vai diễn không cần gương mặt kép đẹp như lâu nay. Đó là vai Hai Đời bị mù trong vở cải lương Đời Như Ý. NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét: “NS Võ Minh Lâm đã có nhiều thế mạnh khi sở hữu gương mặt hiền lành nên diễn vai anh Hai Đời bị mù, phải đàn hát bán vé số đã tạo cho tính cách nhân vật một số phận đáng thương. Lâm biết biến từ không đến có bởi diễn vai mù không dễ, càng khó hơn khi bên cạnh anh, các bạn diễn mặc sức tung hoành, còn anh chỉ có vài bước đi để thể hiện vai của mình”.

NSND Trần Ngọc Giàu đánh giá cao Võ Minh Lâm bởi theo ông : “Cả Vũ Linh và Thành Lộc làm nghề lâu năm, đều là tấm gương cho Võ Minh Lâm học hỏi. Nhưng thành tích lớn nhất mà tôi ghi nhận ở 2 NS đàn anh này là thông qua việc diễn, dựng, 2 anh đã trực tiếp dìu dắt các em diễn viên trẻ chứ không phải 2 vai diễn được đề cử của họ. Còn với Võ Minh Lâm, vai Hai Đời của em hiền từ, đúng chất NS và rất cao thượng. Lột tả được tính cách đó không phải đơn giản”.

 

Đều có tài

Soạn giả NSND Viễn Châu nhận xét: “Võ Minh Lâm là thế hệ mới, có thế mạnh về giọng ca, biết cách ca hơi chồng làm cho câu vọng cổ sáng và mạnh. Nét riêng đó không bị trùng lắp với bất kỳ NS nào. NSƯT Vũ Linh là danh ca rồi, anh ca mùi mẫn, ngọt lịm. Vai diễn Điệp của anh là một cách sáng tạo đối với vai diễn cũ. Với NSƯT Thành Lộc, tôi chịu nhất khi anh quay lại với vở Dạ cổ hoài lang hay cách đây không lâu, anh diễn Lý Đạo Thành rất oai vệ trong chương trình Gìn vàng giữ ngọc. Điều gì gắn kết với văn hóa nghệ thuật truyền thống thì sẽ được khán giả nhớ lâu”.

TÀI TRỢ CHÍNHTranh Giải Mai Vàng 2014 - Nam diễn viên sân khấu: Ba gương mặt anh tài

 

TÀI TRỢ PHỤ

Tranh Giải Mai Vàng 2014 - Nam diễn viên sân khấu: Ba gương mặt anh tài

 

 

 

Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI