Trở về Việt Nam, Ái Vân “gai người” hát lại ca khúc của tình cũ

Tin mới

23/03/2015 15:40

(NLĐO)- Trở về Việt Nam từ Đức, nữ ca sĩ nổi tiếng Ái Vân cho hay “gai người” khi hát lại "Ru con mùa đông" của Đặng Hữu Phúc, người đã âm thầm yêu đơn phương mình suốt nhiều năm.

Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80 - ca sĩ Ái Vân

Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80 - ca sĩ Ái Vân

Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80 cho biết chị hơi do dự khi nhận được lời mời về Việt Nam biểu diễn trong chương trình Giai điệu Tự hào tháng 3-2015. Khoảng cách địa lý quá xa xôi, hơn nữa mọi người vẫn kể không khí bình luận của các khách mời ngoài trường quay rất “nóng” trong khi tính chị vốn ưa thủ thỉ, nhẹ nhàng. Phải đến lần thứ 2, nhạc sĩ Quốc Trung mới thuyết phục chị về nước biểu diễn. Thực tế không như chị nghĩ, cảm giác lui về cánh gà, hồi hộp nghe khách mời bình luận nói về mình và ca khúc rất thú vị.

Được sáng tác năm 1987, Ru con mùa đông nằm trong tuyển tập 22 ca khúc nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc viết riêng cho “nàng thơ” Ái Vân - người con gái ông đã yêu đơn phương suốt nhiền năm. Ca khúc là tiếng ru thiết tha của người mẹ trẻ, mong cho con yêu được lớn lên trong bình yên, trong những giấc mơ thần tiên với vầng trăng cổ tích, với những lộc non vươn lên trong nắng vàng, với những đoá hồng dịu êm toả hương trên trang sách thơm. Cùng với chị, Giai điệu Tự hào cũng cố công mời nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc tới trường quay để lắng nghe những kỷ niệm của hai người xoay quanh ca khúc.

“Tôi hát ca khúc này lần đầu tiên vào năm 1987. Ngày ấy tôi còn trẻ, vụng dại và non nớt nên tất nhiên hát không thể hay và thấm thía như bây giờ. Công nghệ phòng thu, thiết bị âm nhạc cũng chẳng sánh bằng ngày nay nhưng với tôi, đó là kỷ niệm đẹp đẽ nhất” - Ái Vân tâm sự. Chị cũng cho biết mình ngỡ ngàng nhận được bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung. Nếu như ở thể nguyên gốc, ca khúc được viết theo nhịp 6/8 thì trong bản phối này, Giám đốc âm nhạc đã phối theo nhịp 4. Anh cũng dùng đàn dây rất nhiều đi kèm là âm thanh như tiếng lá rơi xào xạc. Với cá nhân Ái Vân, chị cho rằng đây là bản phối xuất sắc, khiến chị gai người khi nghe những âm điệu đầu tiên. Sau gần 30 năm lưu lạc, đây là lần đầu tiên Ru con mùa đông được biểu diễn trên sóng truyền hình qua giọng hát Ái Vân.

 

Ái Vân trên sân khấu Giai điệu Tự hào
Ái Vân trên sân khấu "Giai điệu Tự hào"

 

Ái Vân được xem như một trong những ca sĩ nhạc nhẹ đầu tiên của Hà Nội. Chị đặc biệt nổi tiếng trong thập niên 1970 và 1980 qua các bài hát Triệu bông hồng, Trăng chiều, Bài ca xây dựng, ca khúc đã đem lại cho Ái Vân Giải thưởng lớn tại Liên hoan âm nhạc quốc tế Dresden, giải thưởng nhạc nhẹ quốc tế đầu tiên của Việt Nam.

Cũng trong Giai điệu tự hào tháng 3 với chủ đề Đất nước lời ru, khán giả được nghe lại những ca khúc tuyệt vời về người mẹ như Mẹ yêu con, Màu hoa đỏ, Huyền thoại mẹ, Đất nước lời ru, Bài ca bên cánh võng… qua các giọng ca Thanh Lam, Bảo Yến, Phạm Thu Hà, Đông Hùng, Thái Châu… Chương trình được phát sóng trên VTV1 vào 20 giờ thứ 6, ngày 27-3.

Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI