Trương Nghệ Mưu và vợ là Trần Đình thừa nhận đã sinh 2 con trai và 1 con gái vào năm 2001, 2004 và 2006, trước khi họ chính thức kết hôn năm 2011. Cả hai yêu nhau và chung sống từ năm 1999.

Trương Nghệ Mưu giãi bày chuyện sinh nhiều con
 

	Trương Nghệ Mưu nói biết luật vẫn phạm là vì ông thích nhiều con theo quan niệm truyền thống

Trương Nghệ Mưu nói biết luật vẫn phạm là vì ông thích nhiều con theo quan niệm truyền thống

Trần Đình nói cả hai chậm đăng ký kết hôn vì lo ngại với danh tiếng của Trương Nghệ Mưu, chuyện đời tư sẽ sớm bị phanh phui lên báo. “Chúng tôi quyết định đăng ký kết hôn ở Vô Tích, Giang Tô để giúp bọn trẻ có hộ khẩu”-Trần Đình chia sẻ.

Trương Nghệ Mưu là đạo diễn danh tiếng, phim Cao lương đỏ do ông đạo diễn đã giành nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.


	Vợ đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Vợ đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Vợ đạo diễn Nghệ Mưu phủ nhận những tuyên bố cho rằng họ được hưởng đặc quyền trong sự việc này. Bởi nếu có bất kỳ đặc quyền nào, bà đã làm hộ khẩu cho các con từ sớm. Theo luật, những đứa trẻ chỉ có hộ khẩu khi cha mẹ chúng có đầy đủ giấy đăng ký kết hôn và hồ sơ đăng ký hộ khẩu.

Do đã sinh nhiều con, biết vi phạm nên vợ chồng Trương Nghệ Mưu cứ hoãn việc đăng ký kết hôn và bọn trẻ cũng không có hộ khẩu. Cả nhà cứ phải che che, giấu giấu lo sợ báo giới hoặc ai đó biết chuyện.


	Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (ảnh: AP) đối mặt với mức tiền phạt không hề ít

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (ảnh: AP) đối mặt với mức tiền phạt không hề ít

Chính sách của Trung Quốc ban hành từ cuối những năm 1970 cho phép các cặp vợ chồng ở thành thị sinh một con và ở nông thôn sinh 2 con (nếu đứa đầu là gái). Gần đây, chính quyền Trung Quốc đã quyết định cho phép mỗi cặp vợ chồng được sinh con thứ hai nếu một trong 2 người vợ hoặc chồng đã là con một trong gia đình . Đây là quyết định nới lỏng rất quan trọng đối với chính sách kiểm soát dân số của Trung Quốc trong gần 3 thập kỷ qua.

Một luật sư thuộc Ủy ban dân số và kế hoạch hóa gia đình ở Vô Tích, người có tham gia điều tra vụ việc, tiết lộ thu nhập của Trương Nghệ Mưu trong năm 2000, 2003, 2005 là 3,6 triệu Nhân dân tệ. Trong khi đó, Trần Đình chủ yếu làm công việc nội trợ, chăm con. Tính toán các phần thu nhập, trường hợp của Trương Nghệ Mưu có thể bị phạt 7,3 triệu Nhân dân tệ (1,2 triệu USD). Chi tiết vụ việc và mức phạt chính thức sẽ sớm công bố sau khi nhận phản hồi từ vợ chồng Nghệ Mưu.


	Hình ảnh đăng khắp các
	trang mạng Trung Quốc, được cho là chụp bà Trần Đình và 3 con chung của
	bà với Trương Nghệ Mưu. Nguồn: Sina

Hình ảnh đăng khắp các
trang mạng Trung Quốc, được cho là chụp bà Trần Đình và 3 con chung của
bà với Trương Nghệ Mưu. Nguồn: Sina

Lý giải vì sao biết luật vẫn phạm, đạo diễn họ Trương này chia sẻ: “Tôi và cha mẹ mình đều ước có nhiều con theo quan niệm truyền thống, con đàn cháu đống sẽ vui cửa vui nhà. Cha tôi trước khi chết cũng trăn trối lại rằng hy vọng tôi có con trai để nối dõi và mẹ tôi cũng mong có nhiều cháu. Bà nói rằng có nhiều anh chị em, chúng đỡ đần lẫn nhau”.

Trương Nghệ Mưu thừa nhận ông đã làm sai, vi phạm pháp luật và cũng sẵn sàng chịu hình phạt theo đúng pháp luật. “Là người của công chúng, tôi và vợ nhận lỗi sai của mình. Tôi sẽ tích cực hợp tác với nhà chức trách để sớm kết thúc cuộc điều tra này. Đồng thời, tôi cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến công chúng".

Trương Nghệ Mưu sinh năm 1950, từng đạo diễn nhiều phim: Anh hùng, Thập diện mai phục, Chuyện tình cây sơn trà, Hoàng kim giáp, Đơn thân độc mã ngàn dặm, Đường về nhà, Thu Cúc đi kiện, Cúc Đậu...

M.Khuê (Theo Tân Hoa Xã)