Vẫn chuẩn bị cho chung kết Miss World 2010

Tin mới

29/10/2009 10:48

Mặc dù tập đoàn RAAS đã thông báo chuyển địa điểm tổ chức sự kiện này từ Nha Trang (Khánh Hòa) về Tiền Giang, tuy nhiên khi trao đổi với Đất Việt, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vẫn khắng định, tiếp tục chuẩn bị cho đêm chung kết cuộc thi Miss World 2010 (Hoa hậu Thế giới 2010).


 


Nha Trang đã đủ công suất khách sạn phục vụ cho cuộc thi HHTG 2010.

Chiều 28-10, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho Đất Việt biết, tỉnh vẫn thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về địa điểm tổ chức cuộc thi; văn bản của RAAS chỉ là thông báo có tính chất đơn phương từ phía ông Hoàng Kiều, không hề có thỏa thuận trước với Khánh Hòa.

Theo người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hoà Huỳnh Ngọc Bông, văn bản của RAAS gửi UBND tỉnh Khánh Hòa nêu lý do Tiền Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có tới 48.000 hộ nghèo, chuyển về đó phù hợp với mục tiêu vì người nghèo của cuộc thi. Lý do này có đủ sức thuyết phục?

Vì sao từ biển về sông?

Ngày 15-10-2008, tại TP HCM và ngày 30-10-2008, tại TP Nha Trang, đại diện RAAS, UBND tỉnh Khánh Hòa và Tổ chức HHTG tổ chức họp báo, công bố một phần cuộc thi HHTG 2010 sẽ được tổ chức ở Nha Trang - Khánh Hòa. Tại cuộc họp báo ở TP HCM, RAAS phân phát hồ sơ thiết kế và các văn bản pháp lý kèm theo về dự án khu du lịch sinh thái “Đảo RAAS ngàn sao”, với ngụ ý sẽ được xây dựng để phục vụ cuộc thi.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học về môi trường, dự án quy mô 1.553 ha (hai giai đoạn, cả dưới nước và trên đảo) này vi phạm quy định hiện hành của Luật Di sản văn hóa do xây dựng trong khu vực một của danh thắng quốc gia (vịnh Nha Trang), sẽ tác động nghiêm trọng tới hệ sinh thái biển ở đây. 


Dự án “RAAS ngàn sao” trên vịnh Nha Trang

Ngay tại cuộc họp báo nói trên, ông Hoàng Kiều cũng chưa trả lời thỏa đáng các câu hỏi về tính khả thi của dự án khi thời gian xây dựng chỉ còn chưa đầy hai năm. Ngoài 2.000 bungalow (nhà nghỉ một tầng), dự án còn bao gồm 195 căn nhà cho các HHTG, 4 nhà hát và sân khấu (trong đó có sân khấu 7.000 chỗ), 20 - 30 ha dành cho câu lạc bộ dưới nước, quảng trường 5.000 - 10.000 chỗ, 12 bãi tắm với 300 ha, sân golf, trung tâm mua sắm từ 50 - 100 cửa hàng, Đại lộ HHTG với màn hình dài 1,6km, khu mua sắm dành riêng cho HHTG rộng 30 ha, khu resort và spa dưới nước rộng 380 ha…

Thực tế cho thấy, Nha Trang đã đủ công suất khách sạn phục vụ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ hồi tháng 7-2008, có sẵn sân khấu 8.000 ghế ở Diamond Bay Resort. Vì vậy, nhiều người cho rằng không cần thiết phải thêm dự án của RAAS để “phục vụ” cuộc thi HHTG 2010.

Ngày 5-11-2008, RAAS gửi văn bản đến UBND tỉnh Khánh Hòa, xin rút dự án “Đảo RAAS ngàn sao”, đồng thời hủy luôn dự án “Con đường hoa” dài 15km từ sân bay Cam Ranh về Nha Trang mà UBND tỉnh giao cho RAAS (theo đề nghị của tập đoàn này) thực hiện để “chào mừng” cuộc thi. Tuy nhiên, tại thời điểm đó và đến tháng 6-2009, RAAS vẫn khẳng định tổ chức HHTG 2010 tại Nha Trang.

Quan trọng là hình ảnh Việt Nam

Ông Lê Xuân Thân cho biết từ cuối 2007 đến nay, Khánh Hòa rất quan tâm việc đăng cai, tổ chức cuộc thi, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để cuộc thi có thể thành công tốt đẹp.

Tháng 6-2009, RAAS có văn bản gửi UBND tỉnh, đề nghị tỉnh vận động các doanh nghiệp tham gia tổ chức và tài trợ. Sau đó UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp du lịch lớn ở Khánh Hòa, bàn biện pháp tham gia, tài trợ. Tại cuộc họp, phần lớn các doanh nghiệp bày tỏ ủng hộ. 

Ngày 22-7, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Võ Lâm Phi có công văn số 3716/UBND-VX thông báo với RAAS rằng Công ty cổ phần địa ốc - du lịch Đông Hải (chủ đầu tư khách sạn Nha Trang Sheraton) và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang đã đồng ý và cam kết tài trợ nhiều phần cụ thể của cuộc thi.

Ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa, cho biết khi nghe ông Hoàng Kiều nói sẽ chuyển đêm chung kết về Tiền Giang, ông Tuyến đã lưu ý ông Hoàng Kiều về điều kiện cơ sở vật chất và việc tổ chức tốt hay không tốt, không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp đăng cai, địa phương tổ chức, Tổ chức Miss World mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam.

Ngày 30-9-2008, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý tổ chức cuộc thi HHTG 2010 ở Nha Trang, Khánh Hòa, giao UBND tỉnh và các bộ ngành liên quan cùng RAAS phối hợp tổ chức.

Theo Anh Thư (Đất Việt)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI