Văn hóa... ngôi sao

Tin mới

14/11/2013 20:23

Mọi chuyện đều có cách giải quyết ổn thỏa nếu nó được cân nhắc bởi tác phong của một ngôi sao thực sự

Công chúng mạng đang ồn ào chuyện “bé xé ra to” của Thu Minh - Hương Tràm. Câu nhận xét có phần thẳng thắn của Thu Minh khiến cô học trò của mình ở chương trình Giọng hát Việt mùa đầu đã viết một “bức tâm thư” dài dằng dặc với đầy đủ tâm trạng: buồn, trách móc… đăng trên trang mạng cá nhân của mình.

Rất nhiều bình luận

Công chúng mạng tha hồ bình luận, nhận xét theo nhiều góc độ, giọng điệu khác nhau. Các trang thông tin, báo mạng không bỏ qua sự việc giật gân này chỉ với mục đích câu người đọc nên việc bé càng xé ra to.

Đủ thứ bình luận chĩa thẳng vào 2 thầy trò họ mà người bình luận chẳng cần quan tâm người trong cuộc sẽ thế nào và mấu chốt vấn đề nằm ở đâu. Tệ hơn, những người “ăn hôi” của showbiz như trường hợp bà Tám showbiz Long Nhật nhảy vào cuộc “dạy dỗ” Hương Tràm phải làm thế nào để giải quyết sự việc. Cũng sẽ là chuyện tốt nếu gạt bỏ ý nghĩ “nói chuyện người để quảng bá bản thân” như cách làm trước nay thường thấy của Long Nhật. Đó là chưa kể những người có tiếng khác mặc sức dựa hơi câu chuyện với những cảm xúc cá nhân rồi đăng đàn trên trang cá nhân.

Thầy trò Thu Minh, Hương Tràm trong chương trình giọng hát việt mùa đầu tiên. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Báo mạng lại có cớ để đưa những cảm xúc cá nhân ấy lên mặt báo công khai cho bàn dân thiên hạ rõ. Đến lúc này, những người trong cuộc cũng chỉ biết ai oán (cũng đăng trên facebook cá nhân): “Chán cái showbiz này quá”.

Trước đó, hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hóa trang thành “bác sĩ mỹ viện Cát Tường” gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những ý kiến “chẳng hại gì” thì không ít ý kiến đòi cơ quan chức năng phạt nặng Đàm Vĩnh Hưng vì cho rằng anh không tôn trọng gia đình nạn nhân và cả dư luận. Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã phải có công văn nhắc nhở nam ca sĩ này phải điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức và hình ảnh của người nghệ sĩ.

Sau vụ việc, Đàm Vĩnh Hưng cũng nhận thấy sai lầm và hứa tự điều chỉnh bản thân: “Tôi thấy từ bây giờ mình nên nghiêm khắc với bản thân hơn. Tôi không thể tiếp tục dễ dãi từ việc xuất hiện hay chia sẻ như trước nữa”. Nhiều người tỏ ra tiếc cho Đàm Vĩnh Hưng vì với sự trải nghiệm, anh đã có thể tránh được những sự việc không đáng có này.

Học cách nghĩ, cách làm

Showbiz lắm rủi ro, nhiều thị phị là điều mà khi chọn thế giới giải trí hẳn ai cũng biết. Hầu hết những người nổi tiếng trong thị trường giải trí đều phải biết học cách sống chung với cả những điều tốt lẫn điều xấu. “Tôi chỉ là chính mình. Vì thế tôi không biết hướng dẫn thế nào để người khác có thể tránh khỏi rắc rối, chấp nhận những lời đàm tiếu ác ý mà không bị suy sụp tinh thần. Có lẽ đó là bản năng tự nhiên của tôi...” - Julia Robert nói khi có người phỏng vấn cô về cách tránh những đồn thổi không thiện cảm. Thế nhưng, “trước khi tránh thị phi, bản thân mỗi người phải ý thức rằng đừng tạo nên những kẽ hở” - ngôi sao Meryl Streep đã khuyên như thế. Bà đã chứng minh nhận định của mình hoàn toàn đúng bằng chính cuộc sống không xì-căng-đan trong sự ngưỡng mộ của bạn bè đồng nghiệp và khán giả.

Trong chương trình biểu diễn thời trang cách đây ít ngày, ứng xử của ca sĩ Thanh Lam khiến bất cứ ai có mặt đều thốt lên: “Đúng là cách hành xử đẳng cấp ngôi sao”. Sự việc là khi tham sự kiện này, các nghệ sĩ phải đi qua 3 điểm chụp hình dành cho các celeb (người nổi tiếng) trước khi bước vào không gian của buổi diễn. Ban tổ chức bố trí cho các celeb chụp hình lần lượt từ vị trí thứ nhất, thứ hai rồi thứ ba. Với cách bài trí đó, bất cứ celeb nào cũng có những tấm hình chụp cùng nhau. Và đây chính là kẽ hở để các trang thông tin mạng giật tít so sánh celeb này với celeb kia qua các tấm ảnh chụp chung. Nhưng Thanh Lam không tiếp tay cho họ thực hiện ý đồ này bằng cách chỉ đồng ý chụp một tấm hình lưu niệm là đủ, thời gian còn lại chị dành trò chuyện, trao đổi với đồng nghiệp.

Đó chỉ là một trong những ví dụ để thấy các ngôi sao cố gắng hạn chế phô trương, kiểm soát ham muốn của bản thân để không trở thành mồi của những kẻ săn hình thiếu tâm.

Trở lại vụ việc của Thu Minh - Hương Tràm, tất nhiên, mong ước lớn nhất của nhiều người thực sự quan tâm và yêu mến họ là cả 2 có thể giải tỏa được những khúc mắc của chính mình trong một cuộc đối thoại hẹp chỉ giữa 2 người thay vì đưa nhau lên mạng, lên báo. Trong chuyện này nhiều người trách Thu Minh nhiều hơn. Với tư cách là “trưởng bối”, có lẽ việc Thu Minh thẳng thắn trách móc Hương Tràm ít liên lạc với cô sau cuộc thi Giọng hát Việt chỉ nên nói riêng với Tràm thay vì đưa lên mặt báo. Bài học của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khi nhận xét chê bai về các ca sĩ hàng con cháu trên mặt báo để dẫn đến những tranh cãi ồn ào giữa nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn còn nóng hổi.

Cũng có ý kiến cho rằng không hẳn những ồn ào trong làng showbiz là do vô tình, thiếu hiểu biết hay ứng xử không khéo mà có khi đó là ý muốn của người tạo ra nó nhằm mục đích khác.
Nghệ sĩ cũng là con người
Một người trong nghề đã chia sẻ rằng: “Nhìn đi nhìn lại vẫn thấy nghệ sĩ Việt Nam quá kém. Họ luôn là nạn nhân của truyền thông. Ở nước ngoài, mọi thứ đều có ranh giới nhất định. Truyền thông phương Tây cũng mặc sức tìm tin nóng để khuấy động dư luận, càng nhiều chỉ trích càng được xem là thành công đối với họ. Nhưng sự khác biệt rất lớn giữa “sao” Việt và sao ngoại là “sao” Việt quá quan tâm đến những chuyện tào lao còn sao ngoại chỉ lo tập trung cho công việc chuyên môn của mình. Sự phản hồi dư luận, có chăng thường do đại diện phát ngôn của họ đảm trách”. Nghệ sĩ cũng là con người và không hiếm những lúc họ không kiểm soát được cảm xúc.
Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI