Mới đây, Thu Minh trả lời phỏng vấn trên báo rằng từ sau cuộc thi Giọng hát Việt, Hương Tràm không liên lạc nên cô không biết gì để hỗ trợ học trò. Ngay sau đó, nữ ca sĩ trẻ Hương Tràm lập tức có “tâm thư” khá dài trên Facebook "đáp lễ" ca sĩ Thu Minh.

"Tâm thư" khá dài trên Facebook của Hương Tràm gửi Thu Minh. Ảnh chụp màn hình

Dù “tâm thư” của Hương Tràm có ý nói rằng cô vẫn yêu mến chứ không “qua cầu rút ván” đối với người thầy ở cuộc thi Giọng hát Việt – ca sĩ Thu Minh nhưng nữ ca sĩ trẻ cũng không che giấu sự trách móc rằng chính Thu Minh không liên lạc với cô. Ngay lập tức, "tâm thư" này xuất hiện trên các báo và trở thành đề tài bàn tán của cộng đồng mạng.
Hương Tràm và Thu Minh trong giây phút cô đăng quang ngôi vị quán quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên. 
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
                                                                                                                                                                                         
Đa phần cư dân mạng chê trách Hương Tràm, thậm chí một số người còn tỏ ra thất vọng vì cách hành xử bị cho là trẻ con, nóng vội bởi dù sao cô cũng là đàn em, còn ít tuổi và chỉ mới chập chững bước vào showbiz Việt. Hơn nữa, nội dung bài viết của cô còn đầy những câu từ không hay về một nhân vật khác không nói tên. Chưa biết thực hư những gì Hương Tràm kể ra sao, nhưng cách thể hiện của cô không khác mấy so với một hành động “đáp trả” Thu Minh và “tấn công” nhân vật giấu tên nói trên.
                                                                                                                                      

Facebook của Hương Tràm

Trước Hương Tràm cũng đã có không ít trường hợp nghệ sĩ bị cư dân mạng “ném đá” vì những “trận chiến” nói xấu, “đá đểu”, lời qua tiếng lại trên Facebook bằng hình thức "tâm thư". Nổi bật trong số đó là vụ tranh cãi bằng “tâm thư” có những lời lẽ khá gay gắt giữa MC Trấn Thành và Thanh Thảo Hugo quanh cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình, tranh cãi “học thuật” về nhảy Jazz trong cuộc thi Bước nhảy Hoàn Vũ giữa ca sĩ Mỹ Lệ và nữ nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng viết “tâm thư” trên Facebook phản pháo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9…                          
                                                    
"Tâm thư" bị lạm dụng đến mức hễ nghe đến chữ "tâm thư" của người nổi tiếng, nhiều cư dân mạng đã thốt lên "lại tâm thư!", "mốt của nghệ sĩ Việt!", "lúc nào cũng tâm thư!"... 
                                            
Chưa biết ai đúng ai sai trong những trận “bóc mẽ” lẫn nhau kiểu như trên nhưng hình ảnh nghệ sĩ đều ít nhiều xấu đi trong mắt công chúng, bởi nếu là những mâu thuẫn hay hiểu lầm cá nhân các nghệ sĩ hoàn toàn có thể liên lạc góp ý trực tiếp với nhau để giải quyết một cách êm đẹp và kín đáo thay vì trưng sự việc lên Facebook bằng những “tâm thư”, chia sẻ nhiều lúc mang hàm ý trách móc, nói xấu… đối phương và tự biến mình trở thành tâm điểm cho dư luận bàn tán.
Như trường hợp của Hương Tràm, thay vì cô trao đổi riêng bằng điện thoại cùng Thu Minh có lẽ sẽ không bị "ném đá" đến mức phải tuyên bố không lên Facebook trong thời gian tới. Thậm chí, cô cũng như một số nghệ sĩ nêu bên trên còn bị các cư dân mạng cho rằng đang cố tình lợi dụng sự việc này để tạo xì-căng-đan, tung "chiêu trò" thu hút sự chú ý của công luận.
                                                                                                                                                                                                                              
Không ít người hâm mộ cảm thấy buồn khi chứng kiến những màn “khẩu chiến”, “bút chiến” qua Facebook của các nghệ sĩ rồi tự hỏi rằng tình nghệ sĩ ở đâu? Nhất là khi các nghệ sĩ thừa biết rằng một khi viết lên trang cá nhân, ngay lập tức được lực lượng báo mạng luôn “túc trực” sẵn khai thác mổ xẻ và biến thành “thời sự” của showbiz. Hay phải chăng vì sở hữu một lượng “fan” hùng hậu “like” Facebook của mình và luôn sẵn sàng ủng hộ những gì mình nói mà các nghệ sĩ sử dụng Facebook như mảnh đất phát ngôn chủ quan để phân trần, giải thích, giành phần đúng về mình và phản pháo những nghệ sĩ khác?

Không thể phủ nhận Facebook là một trang mạng xã hội có tính mở, giúp nghệ sĩ gần gũi công chúng và tạo điều kiện cho các “fan” dõi theo từng đường đi nước bước “thần tượng” của họ. Nhưng điều đó đồng nghĩa rằng người nổi tiếng càng phải thận trọng với những phát ngôn. Nếu cứ mâu thuẫn một chút là "lôi nhau" lên Facebook, hành động đó dưới mắt công chúng chẳng khác gì một hình thức “chiêu trò”, tự PR để tên tuổi mình xuất hiện khắp nơi trên các báo. Đó là chưa kể, một số bầu sô các chương trình lại lợi dụng các trang mạng xã hội, thiết kế các xì-căng-đan để tạo sự chú ý cho sự kiện, chương trình riêng. Họ chỉ nghĩ cái lợi trước mắt mà "chà đạp" lên lợi ích của công chúng và còn làm xấu hình ảnh của các nghệ sĩ vô tình hoặc cố ý "dính" vào các xì-căng-đan được thiết kế đấy.
                                                                                                                                                                                                  
Kim Khánh