Ngày 1-4 là ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhiều hoạt động tưởng niệm ông bắt đầu từ trước đó. Trên mạng xã hội nhiều lời tâm sự, chia sẻ kèm theo những video clip các ca sĩ hát nhạc Trịnh lan tỏa. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là video clip trình diễn ca khúc “Diễm xưa” (phiên bản Nhật – “Utsukushii mukashi”) do hai ca sĩ người Nhật Bản Yoshimi Tendo, Shimazu Aya trình diễn năm 2015.

Ca sĩ Shimazu Aya
Ca sĩ Shimazu Aya
Ca sĩ Yoshimi Tendo
Ca sĩ Yoshimi Tendo

Cả hai hát thật cảm xúc bằng chất giọng cao nhưng không chói, tạo sự xúc động cho người nghe. Video clip này được đăng tải trên một Fanpage, thu hút hơn 100.000 lượt nghe, 127 bình luận.

Cả hai song ca ca khúc Diễm xưa phiên bản Nhật Bản
Cả hai song ca ca khúc "Diễm xưa" phiên bản Nhật Bản
Video clip ca sĩ Nhật Bản hát "Diễm Xưa" hay tuyệt!

Một số lời khen ngợi của cộng đồng mạng viết: “Nghe lại giai điệu Trịnh Công Sơn, trăn trở lại chính mình còn để lại đâu đó miền kí ức xa xôi. Thầm lặng! Nhẹ nhàng! Xua đi ấu trĩ! Dầu xoa vào những vết rạn những đau thương của dĩ vãng, để hóa thành kỉ niệm nhạt nhòa. Giờ để lại những yên bình một đóa lung lay trong gió chiều mát rượi bấy lâu rồi dường như ta đã bỏ quên. Quên rồi huyền thoại trong ta. Đẩy vạc trắng xa bay cánh đồng bạc ngàn lúa cháy! Ta ngửi được mùi xứ việt. Mùi yêu thương còn chưa dứt còn chưa phai...!”;

“Nghe nhạc Trịnh qua ca sĩ Nhật thấy phê hơn với cảm xúc như ở tầm cao mới!”, “ Bản phối và hòa âm mới đã làm cho bản nhạc giữ được cái hồn mà vẫn hợp thời!”, “Nhạc Việt của mình cũng 1 thời làm rung động hàng triệu trái tim người Nhật Bản!”...

Shimazu Aya, 45 tuổi, bắt đầu sự nghiệp ca hát khi 14 tuổi với đĩa đơn "Hakama wo Haita Wataridori". Tháng 5-1991, cô tạo dấu ấn với đĩa đơn “Aizome Katsura wo Mou Ichido” bán hơn 3 triệu bản. Đến nay, Shimazu Aya đã phát hành gần 50 album trong suốt sự nghiệp ca hát của mình. Trong khi đó, Yoshimi Tendo, 61 tuổi, là một nghệ sĩ danh tiếng Nhật Bản.

M.Khuê (Tổng hợp). Ảnh cắt từ video clip