Ban nhạc F Band mặc khố quần bằng khăn Piêu trong chương trình Nhân tố bí ẩn. Ảnh: Lao Động
Ban nhạc F Band mặc "khố quần" bằng khăn Piêu trong chương trình Nhân tố bí ẩn. Ảnh: Lao Động

 

Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) do đã sử dụng hình ảnh chiếc khăn Piêu không đúng và không thích hợp.

Cụ thể, phát sóng chương trình “Nhân tố bí ẩn” trên kênh VTV3 ngày 12-10 vừa qua có tiết mục Mash up các ca khúc Tây Nguyên của nhóm F Band sử dụng chiếc khăn Piêu (biểu tượng văn hóa của đồng bào dân tộc Thái) không đúng và không thích hợp, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Theo Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông, hành vi này vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông quyết định xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam số tiền 15 triệu đồng.

Trước đó, việc chiếc khăn Piêu - biểu tượng văn hóa của người Thái - đã trở thành một chiếc khố trong "trang phục" lắp ghép của các dân tộc trong chương trình phát sóng trên VTV đã khiến cộng đồng "dậy sóng", đặc biệt là người Thái. Nhóm nhạc biểu diễn tiết mục nói trên đã xin lỗi trên trang mạng xã hội.

Thay mặt ban tổ chức, người dẫn chương trình cũng đã gửi lời xin lỗi đến khán giả, đặc biệt là những người dân tộc Thái.

 

D.Ngọc - Y.Anh