Vụ “cấm” bài hát “Màu hoa đỏ” ở Tiền Giang: Tham mưu sai, lãnh đạo sở thiếu sót

Tin mới

24/03/2017 23:49

Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu báo cáo khẩn vụ "cấm" bài hát "Màu hoa đỏ". Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang cũng đã kiểm điểm các cán bộ tham mưu và nhận sai sót

Công luận những ngày qua dậy sóng khi có thông tin tỉnh Tiền Giang tạm dừng lưu hành nhiều bài hát chưa được phép phổ biến, trong đó có bài hát thuộc dòng nhạc truyền thống cách mạng “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Sáng 24-3, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang báo cáo khẩn cấp.

Văn bản không rõ nên gây hiểu nhầm!

Trước thông tin có lệnh cấm ca khúc nổi tiếng này của nhạc sĩ Thuận Yến, NSƯT Thanh Hương (vợ của cố nhạc sĩ Thuận Yến) cho hay bà rất bất ngờ và không hiểu vì sao “Màu hoa đỏ” bị cấm ở Tiền Giang. Theo nghệ sĩ Thanh Hương, bà chưa từng biết đến phiên bản “Màu hoa đỏ” của karaoke nên không biết hình ảnh minh họa trong bài hát đó như thế nào. Tuy nhiên, bài hát “Màu hoa đỏ” đã được nhiều thế hệ khán giả Việt Nam yêu mến. Bà cũng bày tỏ mong muốn có được những thông tin sớm nhất lý giải vì sao “Màu hoa đỏ” lại bị cấm.

Vụ “cấm” bài hát “Màu hoa đỏ” ở Tiền Giang: Tham mưu sai, lãnh đạo sở thiếu sót

Trao đổi với phóng viên sáng 24-3, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang, cho biết tháng 1-2017, thanh tra sở này phối hợp với đội kiểm tra liên ngành tỉnh Tiền Giang kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh karaoke ở các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Qua kiểm tra, tất cả cơ sở đều vi phạm về việc lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung theo quy định tại khoản 1, điều 11 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như bài hát: “Xuân này con không về”; “Nó và tôi”; “Chiều Tây Đô”; “Một mai giã từ vũ khí”; “Kẻ ở miền xa”; “Xin tròn tuổi loạn”; “Lá thư trần thế”; “Tình anh lính chiến”; “Lính trận miền xa”; “Trên bốn vùng chiến thuật”;… cùng nhiều bái hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung khác. Các cơ sở kinh doanh karaoke đều cho biết là do đơn vị cung cấp thiết bị karaoke cài đặt các bài hát trên.

Chính vì thế, Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang có văn bản đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn mình quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung. Kèm theo văn bản chỉ đạo của sở là danh sách 307 bài hát không được phép lưu hành.

Giải thích căn cứ vào đâu để lập danh sách bài hát này, Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang cho biết do cán bộ chuyên môn lấy từ trang web của Cục NTBD. Trong số danh sách này có bài hát “Màu hoa đỏ”. Trong văn bản cũng không nói là “cấm” hay “dừng lưu hành” bài hát này.

Đã kiểm điểm bộ phận tham mưu

Sau khi phát hành văn bản, do có nhiều thông tin chưa đồng tình, Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang có văn bản nói rõ thêm về công văn chỉ đạo trên. Theo đó, tại Công văn số 288 do ông Đảm ký ngày 16-3 nêu rõ: “Ca khúc “Màu hoa đỏ” của tác giả Thuận Yến là ca khúc cách mạng nổi tiếng đương nhiên được phép lưu hành, phổ biến không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành, phổ biến; không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành của Cục NTBD. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở karaoke, ca khúc “Màu hoa đỏ” đã có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ như không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn...”. Chính vì thế, Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang chỉ đạo tăng cường kiểm tra xử lý.

Ông Đảm khẳng định: “Do khi kiểm tra tại các cơ sở karaoke thấy có nhiều nội dung không đúng quy định nên yêu cầu gỡ bỏ chứ không có “cấm” hay “tạm dừng lưu hành” bài hát. Bộ phận nghiệp vụ tham mưu của sở nói không rõ ý đó nên mới hiểu nhầm. Còn danh mục bài hát kèm theo là do cán bộ lấy trên mạng thiếu kiểm tra. Bản thân tôi ký văn bản cũng thiếu sót nên sẽ rút kinh nghiệm. Ngoài ra, sở cũng đã kiểm điểm các cán bộ tham mưu vì làm không tròn trách nhiệm để dẫn đến sai sót đáng tiếc nói trên”.

Tùy tiện

Bà Thanh Hương cho biết: “Ca khúc “Màu hoa đỏ” được ra đời trong khoảng thời gian chiến tranh chống xâm lược ở biên giới phía Bắc cùng dịp với các bài như “Gửi em ở cuối sông Hồng”, “Con gái mẹ đã thành chiến sĩ”. Tuy nhiên, từ những năm 1963-1964, ông ấy đã ấp ủ và tha thiết viết được một bài hát nói về chiến tranh và người mẹ một cách sâu sắc mà chưa tìm được tứ. Cho đến lúc nhạc sĩ Thuận Yến bắt gặp bài thơ của tác giả Nguyễn Đức Mậu, hình ảnh màu hoa đỏ đã gợi nguồn cảm hứng cho ông viết nên ca khúc này. Ca khúc “Màu hoa đỏ” thường được biểu diễn trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 hằng năm”.

“Về thủ tục, Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang có quyền phê duyệt nội dung bài hát, nếu không đúng theo nội dung đã phê duyệt thì có quyền hủy hoặc cấm sử dụng bài hát đó. Tuy nhiên, Cục NTBD sẽ xem xét văn bản và dựa trên giải trình của sở này để đưa ra kết luận cuối cùng” - ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, nói.

Chiều 24-3, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên cho biết qua báo chí, ông đã tìm hiểu vụ việc và khẳng định việc Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang không cho phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” là không đúng. Theo ông Biên, nếu lỗi do băng đĩa dùng hình ảnh không phù hợp với ca khúc thì xử lý kỹ thuật và băng đĩa đó chứ không phải là xử lý ca khúc. “Sai ở đâu thì xử lý ở đấy chứ không phải vì hình cảnh sai mà không cho phổ biến ca khúc. Đây là cách làm tùy tiện, không đúng của địa phương” - Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định.

Minh Sơn - Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI