Sáng nay 24-3, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho biết trong sáng cùng ngày, Cục NTBD đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang báo cáo khẩn cấp vụ việc liên quan tới lệnh cấm phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

“Về thủ tục, Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang có quyền phê duyệt nội dung bài hát, nếu không đúng theo nội dung đã phê duyệt thì có quyền hủy hoặc cấm sử dụng bài hát đó. Tuy nhiên, Cục NTBD sẽ xem xét văn bản và dựa trên giải trình của Sở để đưa ra kết luận cuối cùng”- ông Chương nói.


Công văn Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu Sở VH-TT-DL Tiền Giang giải trình

Công văn Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu Sở VH-TT-DL Tiền Giang giải trình

Trước lệnh cấm ca khúc nổi tiếng này của nhạc sĩ Thuận Yến, nghệ sĩ ưu tú Thanh Hương (vợ của cố nhạc sĩ Thuận Yến), cho hay bà rất bất ngờ và khó hiểu khi ca khúc này bị cấm ở Tiền Giang. Theo nghệ sĩ Thanh Hương, bà chưa từng biết đến phiên bản “Màu hoa đỏ” của Karaoke nên không biết hình ảnh minh họa trong bài hát đó như thế nào, tuy nhiên bài hát “Màu hoa đỏ” đã được nhiều thế hệ khán giả Việt Nam yêu mến. Ca khúc thường được biểu diễn trong dịp 27-7 hàng năm.

Bà Hương cho biết thêm: "Ca khúc được ra đời trong khoảng thời gian chiến tranh chống xâm lược ở biên giới phía Bắc cùng dịp với các bài như “Gửi em ở cuối sông Hồng”, “Con gái mẹ đã thành chiến sĩ”. Tuy nhiên, từ những năm 1963-1964, ông ấy đã ấp ủ và tha thiết viết được một bài hát nói về chiến tranh và người mẹ một cách sâu sắc mà chưa tìm được tứ. Cho đến lúc nhạc sĩ Thuận Yến bắt gặp bài thơ của tác giả Nguyễn Đức Mậu, hình ảnh màu hoa đỏ đã gợi nguồn cảm hứng cho ông viết nên ca khúc này”- vợ cố nhạc sĩ chia sẻ. Bà cũng bày tỏ mong muốn được những thông tin sớm nhất lý giải vì sao ca khúc “Màu hoa đỏ” lại bị cấm.

Ca sĩ Thanh Lam, con gái nhạc sĩ Thuận Yến, người trình bày thành công nhất ca khúc Màu hoa đỏ của bố mình
Ca sĩ Thanh Lam, con gái nhạc sĩ Thuận Yến, người trình bày thành công nhất ca khúc "Màu hoa đỏ" của bố mình

Trước đó, trong công văn số 120/SVHTTDL-Tr của Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang ban hành ngày 7-2-2017, Giám đốc sở VH-TT-DL Tiền Giang đã đề nghị phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành và phổ biến theo quy định của pháp luật. Trong danh mục các bài hát được chú thích là “chưa được phê duyệt nội dung và cho phép lưu hành, cấm phổ biến” đi kèm với công văn trên có ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Sáng tác này còn được ghi rõ là nhạc đỏ.

Trả lời về quyết định này, ông Nguyễn Đức Đảm , Giám đốc Sở VH-TT-DL Tiền Giang, cho biết nguyên nhân của việc cấm lưu hành và phổ biến “Màu hoa đỏ” là bởi ca khúc này khi được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke có phần hình ảnh thể hiện chưa phù hợp với nội dung.

Tuy nhiên, câu trả lời này được cho là không thỏa đáng và gây phản ứng trong dư luận. Theo lý giải của một số người, phần lớn những ca khúc được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke từ trước tới nay đều do chủ cơ sở mua lại từ các công ty sản xuất băng đĩa. Hơn nữa, sự chưa phù hợp mà lãnh đạo Sở VH-TT-DL Tiền Giang nhắc đến cũng không thể là lý do để cấm lưu hành và phổ biến một sáng tác nhạc cách mạng từng giành giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng (1994) như ca khúc “Màu hoa đỏ”.

Yến Anh