Một ngày, showbiz Việt xuất hiện cái tên Vũ Cát Tường với vai trò ca sĩ kiêm sáng tác nhạc. Những sáng tác của Vũ Cát Tường là những câu chuyện kể bằng âm nhạc thu hút người nghe và có được sự đồng cảm ở số đông khán giả.

Tự tìm tòi

Tuy nhiên, ít ai biết Vũ Cát Tường (sinh năm 1992, tại An Giang) vào đời bằng tấm bằng cử nhân loại giỏi chuyên ngành kỹ thuật y sinh của Trường ĐH Quốc tế, thuộc ĐHQG TP HCM, chứ chưa có một nền tảng về âm nhạc, ngoài niềm đam mê và vốn kiến thức ít ỏi do tự tìm tòi học hỏi. Năm 2012, Vũ Cát Tường được nhạc sĩ Phương Uyên chú ý khi biểu diễn ca khúc “Đông” do mình sáng tác tại một sự kiện. Phương Uyên mua lại ca khúc này cho Trúc Nhân hát trên sân khấu “The Voice” năm 2012, Vũ Cát Tường chính là người đệm đàn cho tiết mục ấy. Năm 2013, Vũ Cát Tường tham gia chương trình “Giọng hát Việt” mùa thứ 2 và trở thành á quân. Sau “The Voice”, Vũ Cát Tường mới thực sự được học bài bản tại trường nhạc của nhạc sĩ Đức Trí. Từ đó, sự nghiệp sáng tác của Vũ Cát Tường bắt đầu thăng hoa.


Ca sĩ - nhạc sĩ trẻ Vũ Cát Tường. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Ca sĩ - nhạc sĩ trẻ Vũ Cát Tường. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Vũ Cát Tường có nhiều ca khúc hay, được công chúng đón nhận như: “Ngày hôm qua”, “Vết mưa”, “Mưa”, “Mơ”… Trong đó, ca khúc “Mơ” được đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 22-2016, hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất. Vũ Cát Tường cũng có tên trong tốp 5 hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ đề cử tranh Giải Mai Vàng lần này.

“Nhưng quan trọng nhất vẫn là làm sao để mọi người đặt niềm tin vào Tường. Bởi nếu làm nghệ thuật mà không có niềm tin của khán giả thì không chỉ là nỗi cô độc của người nghệ sĩ mà còn là con đường chết” - Vũ Cát Tường tâm sự.

Tự xông pha ngoài đời

Ba năm tham gia showbiz là khoảng thời gian không dài nhưng với Vũ Cát Tường cũng có nhiều xáo trộn. Nếu ai đó đã đúc kết ở thế giới giải trí rằng càng nổi tiếng, càng vinh quang, thị phi càng đeo bám thì quả không sai với Vũ Cát Tường. Cô thừa nhận mình dính không ít chuyện thị phi trong năm qua. Nhưng để nói về được và mất, Vũ Cát Tường lại thấy mình chỉ có được mà chẳng mất gì. Thời gian, tâm sức, trí lực, cô dành cho âm nhạc, cho con đường nghệ thuật mình đang ấp ủ rất nhiều, đến mức không có thời gian chăm sóc bản thân. Nhưng Vũ Cát Tường thấy cuộc đời mình thực sự ý nghĩa khi được sống với niềm đam mê bất tận là âm nhạc.

Khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, như bao người khác, Vũ Cát Tường cũng thấy chán nản, hoài công. Tuy nhiên, khi vượt qua những cảm xúc tầm thường ấy, cô nhận ra cuộc sống vốn dĩ muôn màu. “Mất một vài điều, bạn sẽ có lại nhiều điều khác, thậm chí tốt đẹp hơn. Nếu không có những thử thách trong cuộc sống, liệu Vũ Cát Tường có thể trưởng thành không? Chắc chắn là không. Ba năm tôi đến với âm nhạc là khoảng thời gian tự thân xông pha ngoài đời. Chui ra khỏi vỏ bọc của gia đình, người thân, đôi lần khiến tôi chơi vơi và chực ngã. Nhưng nếu không như thế, e rằng tôi mãi là kẻ ngốc nghếch, chẳng thể hiểu mình, hiểu người và chẳng có một Vũ Cát Tường như hiện tại” - Vũ Cát Tường tâm sự.

Ở thế giới giải trí, mọi người luôn nhìn thấy hai thái cực đen - trắng đầy tàn nhẫn và khắc nghiệt. Nhưng với Vũ Cát Tường, thế giới đó là một môi trường dung dưỡng những con người dũng cảm, khao khát trưởng thành. “Tôi tin showbiz là nơi tập trung những người dũng cảm, có tố chất nhất định để cuộc đời này gọi tên họ. Bằng cách nào đó, thị phi của thế giới giải trí giúp họ trưởng thành và trân quý những điều xung quanh hơn” - Vũ Cát Tường nói.

Đích đến là âm nhạc được lan tỏa

Với Vũ Cát Tường, âm nhạc không phải là con đường mưu sinh. Cô bảo: “Nếu vì mưu sinh, tôi đã quyết tâm trở thành kỹ sư giỏi của ngành kỹ thuật y sinh rồi”. Cô cho biết tiền tích cóp được bao nhiêu lại đem đầu tư cho âm nhạc một cách rất vô thức, không toan tính gì. “Tôi cũng chẳng mưu cầu tiếng tăm. Chỉ đơn giản âm nhạc chọn tôi như định mệnh. Tôi đến với âm nhạc là tình yêu và cần vun đắp cho tình yêu của mình mà thôi” - Vũ Cát Tường bộc bạch.

Mục đích cuối cùng của Vũ Cát Tường là âm nhạc của mình có thể lan tỏa chứ không phải là một danh vị nào đó. Sự nổi tiếng và tiền bạc trong thế giới giải trí dù phù phiếm nhưng cũng dễ làm con người ta choáng ngợp. Vũ Cát Tường khẳng định người ta thường bị choáng ngợp khi quá bất ngờ hoặc không có sự chuẩn bị trước hoặc chỉ nhắm đến mục tiêu đó mà thôi, còn cô luôn ý thức được hai mặt của sự nổi tiếng và tiền bạc.

Học về ngành kỹ thuật y sinh và mang tâm hồn đa cảm của người nghệ sĩ nên trong Vũ Cát Tường luôn tồn tại những điều đối lập và mâu thuẫn: Vóc dáng nam tính nhưng lại nữ tính; đôi lúc thấy già đời nhưng vẫn trẻ con; bình tĩnh đi liền với nóng tính; quyết đoán nhưng cũng đầy do dự. Tuy nhiên, những mâu thuẫn đó đã làm nên một Vũ Cát Tường khác biệt.

Sống chân thành

Ca khúc của Vũ Cát Tường thường rất tình, mượt mà và nhiều màu sắc. Cô bảo vì mình tôn thờ tình yêu nên ca khúc cũng ướt át thế. Yêu nhiều, đau khổ, mất mát cũng nhiều nên ca khúc của Vũ Cát Tường có vẻ già nhưng nhờ vậy mà những bản tình ca của cô được công chúng đón nhận.

Với Vũ Cát Tường, sống phải chân thành. Khi có đủ sự chân thành, cuộc sống cũng an nhiên. Vũ Cát Tường bảo năm qua, dấu ấn của cô không nằm ở những thành công của ca khúc mà là vị trí một người làm giáo dục. Tham gia hướng dẫn âm nhạc cho thiếu nhi, với Vũ Cát Tường đó là một thách thức lớn. Nhưng nhờ những thử thách đó mà Vũ Cát Tường có thể làm được nhiều hơn những gì nghĩ về mình trước đó.

Thùy Trang