Với gần 400 trang sách được trình bày trang trọng, tập hợp rất nhiều bài viết về Trịnh Công Sơn, bao gồm cả những bài viết đặc sắc của chính nhạc sĩ, kèm theo bài viết là những tấm hình minh họa của nhạc sĩ trong suốt quãng đời nghệ thuật.

Đọc sách, có cảm tưởng tác giả như một người thợ làm vườn cần mẫn, tỉ mẩn gom góp những tinh hoa gửi đến cho bạn đọc. Từ những bài viết được viết bằng chính trái tim dạt dào cảm xúc, sự trân trọng những giá trị nhân văn, những kỷ niệm với các nghệ sĩ, ca sĩ cùng thời, đến những thông tin thiết thực nhưng hết sức thú vị mà đến nay vẫn hết sức mới mẻ với mọi người. Ngoài ra, ở phần cuối còn có cả những địa chỉ các diễn đàn Trịnh Công Sơn online để bạn đọc có nhu cầu cập nhật. Phần thư mục tập nhạc Trịnh Công Sơn được thể hiện sống động bằng các bìa đĩa, sắp thứ tự theo thời điểm để bạn đọc tiện theo dõi, sưu tập.

Vườn xưa – Hành trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, ở tập 1 này, tác giả Nguyễn Hữu Thái Hòa tâm sự: “Tôi rất lo lắng, không biết có làm được điều hữu ích hay không, có đủ tư cách làm một người đưa đò để chuyên chở những tấm lòng của công chúng đến với tinh thần Trịnh Công Sơn?”. Riêng tôi, có cảm giác như mình vừa tìm được sự đồng cảm lớn khi đọc xong cuốn sách này. Và tôi tin, cuốn sách sẽ làm hài lòng những người yêu nhạc Trịnh.

Ánh Hường