Vương Quang Hùng khẳng định không lợi dụng Việt Hương

Tin mới

28/11/2014 15:32

(NLĐO) - Đạo diễn Vương Quang Hùng cho biết anh không lợi dụng tên tuổi của Việt Hương để câu khách trong phim Đời Như Ý, kể cả cảnh nóng. Ngược lại anh rất căng thẳng khi tạo hình nhân vật cho chị.

*Phóng viên: Hôm nay phim Đời Như Ý chính thức ra rạp, bản thân anh có cảm thấy hồi hộp chờ đợi phản ứng của khán giả hay không?

Đạo diễn Vương Quang Hùng: - Dĩ nhiên là tôi cũng mong khán giả đón nhận. Nhưng hồi hộp có lẽ là không. Chắc chắn hôm nay tôi sẽ đến rạp để xem suất chiếu đầu tiên và biết đâu đấy, tôi có thể nghe được phản ứng của khán giả khi xem phim. Không cần phải trực tiếp nghe họ nói, tôi chỉ cần quan sát cảm xúc của họ trong suốt 90 phút cũng đủ.

*Chọn một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư để chuyển thể thành phim điện ảnh đầu tay, anh có thấy mình quá mạo hiểm?

- Nhiều người nghĩ rằng tôi là một đạo diễn Việt kiều nên sự am hiểu về văn hóa Việt rất ít. Thực tế thì không hẳn như vậy. Tôi đã về Việt Nam 10 năm, tôi đã sống, tìm hiểu nhiều về văn hóa Việt, con người Việt. Truyện của Nguyễn Ngọc Tư tôi cũng từng nghe đến và cũng đã đọc vài truyện, trong đó có Cánh đồng bất tận. Khi được nhà sản xuất Hoàng Thần Tài mời làm phim này, tôi thấy đã là may mắn chứ không có gì là mạo hiểm cả.

Thậm chí cả quá trình làm phim, tôi không hề lo lắng. Khi tôi đã bắt gặp được câu chuyện, chất văn chương trong từng câu chữ thì tôi hoàn toàn tự tin. Nếu khán giả xem phim sẽ thấy tôi không đi quá xa đường dây câu chuyện của nguyên tác truyện ngắn. Tôi chỉ thêm thắt một vài tình huống nhỏ nhằm tạo sự mạch lạc và cảm xúc.

Cảnh trong phim Đời như ý

Cảnh trong phim Đời như ý

Vương Quang Hùng chỉ đạo diễn xuất cho Việt Hương và Đông Dương

Vương Quang Hùng chỉ đạo diễn xuất cho Việt Hương và Đông Dương

*Có phải vì tự tin mà anh kiêm cả nhiệm vụ chuyển thể thành kịch bản thay vì để người khác làm?

- Thật ra một đạo diễn phải biết viết kịch bản, đó là điều bắt buộc. Tôi quyết định tự tay chuyển thể thành kịch bản đơn giản vì tôi quá thích, tôi muốn tự viết theo ý đồ đạo diễn của mình. Nếu người khác viết, tôi cũng phải mất công chỉnh sửa lại theo ý mình.

*Chỉ có 5 ngày để chuyển thể, theo anh, liệu có quá ngắn ngủi?

- Đúng là chỉ có 5 ngày nên tôi càng phải cật lực làm việc ngày đêm để hoàn thành cho kịp. Tôi thường xuyên thức đến 3-4 giờ sáng, ngủ gục trên bàn giấy vì căng thẳng, mệt mỏi. Cực nhất vẫn là nhân vật Lùn của Việt Hương! Tôi biết Việt Hương rất hy vọng vào vai diễn “lột xác” này nên phải làm sao để cô ấy vào vai tự nhiên, không phải gồng mình lên. Và nếu tôi xây dựng nhân vật không khéo, hình ảnh mới của Việt Hương sẽ bị khán giả phản ứng.

*Chọn Việt Hương, có phải anh cũng nghĩ đến yếu tố câu khách bởi chị đang là một tên tuổi nổi tiếng hiện nay?

- Hoàn toàn không. Tôi không nghĩ sẽ lợi dụng Việt Hương để câu khách. Nếu muốn vậy, những cảnh nóng của Việt Hương, tôi đã không tiết giảm. Khi quay cảnh nóng, Việt Hương đã nắm tay tôi dặn dò: “Anh làm sao cho khéo chứ không là mất hình ảnh mười mấy năm gìn giữ của em”. Tôi muốn Việt Hương có một vai diễn khác lạ chứ không lợi dụng cô ấy để câu khách. Nếu có chăng là do bên nhà sản xuất, vì họ làm phim cũng phải tính toán đến yếu tố kinh doanh. Còn tôi, làm việc với Việt Hương là cái duyên và may mắn.

Nhân vật Lùn của Việt Hương làm anh căng thẳng

Nhân vật Lùn của Việt Hương làm anh căng thẳng

Cảnh nóng của Việt Hương trong phim

Cảnh nóng của Việt Hương trong phim

*Trước khi quay Đơi Như Ý, anh có tìm hiểu thị hiếu khán giả hiện nay không?

- Không cần tìm hiểu nhiều tôi cũng đủ nhận biết được. Khán giả tới rạp đa phần là người trẻ. Mà trẻ thì phần lớn thích kinh dị, hành động, hài. Tôi thường nghe mọi người nói rằng làm phim kinh doanh thì chọn những thể loại đấy nhưng bản thân tôi quan niệm: nghệ thuật không hẳn phụ thuộc vào thể loại nào. Tôi là người làm nghệ thuật, tôi không quan trọng phim tôi thuộc thể loại gì. Tôi làm cái mình thích chứ không ố ạt làm theo trào lưu. Những tác phẩm tương tự như Đời như ý là một món ăn cần có trong thực đơn của khán giả mà đôi khi họ “bỏ quên” chứ không phải không thèm ngó ngàng tới.

*Anh từng được biết đến với vai trò đạo diễn các phim truyền hình như  Khu vườn bí ẩn, Những thiên thần nhỏ, Hoa hồng xanh….Phim của anh có phản chiếu điều gì từ con người anh không?

- Đó là những gì tôi trải nghiệm được trong cuộc sống của mình. Những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ, những cảm xúc mà tôi đã có được dọc đời mình. Tôi đã trải qua nhiều khổ hạnh trong cuộc sống, có thể vì thế mà khi xem phim của tôi, khán giả sẽ thấy được mảnh đời nghèo khó, cơ hàn. Tôi luôn muốn làm những thước phim đầy tình người, thấm đẫm tính nhân văn, nhân bản.

Mỗi thước phim của Vương Quang Hùng thường những trải nghiệm của anh

Mỗi thước phim của Vương Quang Hùng thường những trải nghiệm của anh

 

Anh cho biết từng cạo đầu vì thất tình

Anh cho biết từng cạo đầu vì thất tình

 

 

Minh Nga. Ảnh: Duy England
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI