xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

139 huy chương được trao tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc

Tin-ảnh: Th.Hiệp

(NLĐO) - Liên Sân khấu cải lương toàn quốc diễn ra từ ngày 5 đến 20-11 tại Long An, quy tụ 7 vở diễn về đề tài lịch sử, 4 vở đề tài dân gian và 16 vở đề tài chiến tranh - cách mạng – đời sống đương đại.


139 huy chương được trao tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (người thứ ba từ phải sang) và ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ (người thứ ba từ trái sang) trao giải cho các cá nhân thuộc thành phần sáng tạo đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc

Tối 20-11, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2022 đã bế mạc sau 15 ngày tranh tài của 22 đơn vị nghệ thuật với 27 vở diễn. Có 139 huy chương và nhiều giải thưởng khác được trao cho các tập thể và cá nhân được hội đồng nghệ thuật đánh giá cao.

139 huy chương được trao tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc - Ảnh 2.

NS Võ Minh Lâm và NSƯT Ngọc Đợi đoạt HCV tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc

Trong đó, Hội đồng nghệ thuật đã trao 2 giải Xuất sắc cho hai vở "Bên dòng Long Khốt" (Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An) và "Đất liền và biển cả" (Đoàn Cải lương Hải Phòng); 5 Huy chương vàng cho các vở: "Truyền thuyết chàng Sa Mộc" (Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt), "Phận má đào" (Nhà hát Cải lương Hà Nội), "Điều còn lại" (Nhà hát Truyền thống Thanh Hóa), "Nguyễn cầm ca - Kiều" (Nhà hát Cải lương Việt Nam) và "Sứ mệnh" (Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai).

 Ngoài ra, còn có 7 vở diễn được trao Huy chương bạc và 3 vở diễn đoạt Huy chương đồng.

139 huy chương được trao tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc - Ảnh 3.

NSƯT Trần Ly Ly - quyền Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (bìa phái) trao giải HCV cá nhân cho các nghệ sĩ tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc

Mùa liên hoan lần này có 40 huy chương vàng được trao cho 40 diễn viên, trong đó có nhiều nghệ sĩ trẻ như Võ Minh Lâm, Minh Nguyệt, Nam Thanh Phong, Lê Thanh Thảo,… và các nghệ sĩ tên tuổi NSƯT Tú Sương, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Hoa Phượng, NSƯT Hoàng Nhất… Ngoài ra còn có 53 huy chương Bạc và 31 huy chương Đồng được trao cho các nghệ sĩ.

139 huy chương được trao tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc - Ảnh 4.

Hai chị em nghệ sĩ Lê Thanh Thảo và Tú Sương đều đoạt HCV cá nhân tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc

BTC cũng trao các giải thưởng cho ê-kíp sáng tạo là tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo. Trong đó, "Tác giả xuất sắc nhất" và "Đạo diễn xuất sắc nhất" đều thuộc về vở "Đất liền và biển cả" (Đoàn Cải lương Hải Phòng) của tác giả Nguyễn Đăng Chương và đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhận định nội dung các vở diễn tại Liên hoan lần này đã cho thấy sự phong phú, đa dạng về đề tài, từ lịch sử dựng nước, giữ nước đến công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó khơi dậy niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước trong mỗi người.

139 huy chương được trao tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc - Ảnh 5.

NSƯT Hoàng Nhất (phải) đoạt HCV cá nhân trong vở "Một phút, một thời" (đơn vị Hội Sân khấu TP HCM)

139 huy chương được trao tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc - Ảnh 6.

Hội đồng nghệ thuật gồm: Nhà viết kịch Nguyễn Sỹ Chức; các nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết, Lê Huy Quang, Thanh Hải; các nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Trần Thắng Vinh, Hồ Ngọc Trinh nhận hoa chúc mừng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc.

Tại lễ bế mạc Liên hoan, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật – Nhà viết kịch Nguyễn Sỹ Chức đưa ra một số đề xuất nhằm phát triển sân khấu Cải lương:

- Tăng cường các vở diễn có nội dung mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, tinh thần nhân văn, yêu nước. Các đề tài cần mang hơi thở thời đại và tính thời sự.

- Tập trung nâng cao đào tạo kỹ thuật cho diễn viên, đảm bảo các yếu tố truyền thống của nghệ thuật Cải lương. Có chính sách đặc thù để thu hút các diễn viên trẻ, tài năng về làm việc tại các nhà hát, các đoàn nghệ thuật.

- Lan truyền các vở diễn đạt chất lượng tốt tại Liên hoan đến công chúng.

- Đối với Cục nghệ thuật biểu diễn, đề nghị tiếp tục rà soát bổ sung những quy định giới hạn về thời gian cho mỗi vở diễn, giải thưởng cho các chức danh sáng tạo mới để phù hợp với tình hình hiện nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo