Á hậu Thúy Vân quảng bá múa rối nước trực tuyến - Ảnh 1.

Á hậu Thúy Vân

Múa rối nước được xem là một loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống lâu đời của Việt Nam. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều hình thức giải trí hiện đại xuất hiện, khiến bộ môn nghê thuật này dần mất đi sức hút với công chúng.

“Thúy Vân cùng Quỹ Inspired by SHE mong muốn tiếp tục truyền cảm hứng tích cực tới các bạn trẻ, góp phần tạo nên một cộng đồng văn minh, đồng thời lan tỏa rộng rãi hơn nữa những giá trị, nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế”  - á hậu Thúy Vân bày tỏ.

Dự án còn nhận được sự giúp đỡ tích cực của nghệ nhân Phan Thanh Liêm, với mong muốn góp sức bảo tồn và truyền bá bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Á hậu Thúy Vân quảng bá múa rối nước trực tuyến - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm

Nghệ nhân Phan Thanh Liêm xuất thân trong một gia đình có 7 đời gắn bó với nghệ thuật múa rối nước tại xã Nam Chấn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ngay từ nhỏ, ông đã được tiếp xúc với rối nước và đi diễn ở nhiều nơi.

Nghệ nhân Phan Thanh Liêm đã sống với nghề hơn 20 năm, là người tiên phong mang sân khấu múa rối nước "di động" quảng bá ra thế giới và được mời diễn tại Lễ hội phương Đông ở Ý. Ông chinh phục khán giả trên thế giới bằng những tiết mục mang hơi thở của văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam với những tiết mục như: Chú Tễu, Lê Lợi trả gươm, Vinh quy bái tổ…

Cùng với trăn trở của các bạn sinh viên khóa 15.3 Trường Cao đẳng FPT Polytechnic TP HCM, trong đó có Á hậu Thúy Vân, nghệ nhân Phan Thanh Liêm đã bắt tay với họ để thực hiện dự án "Tễu à tễu ơi". Ông cho rằng đây là một cơ hội tốt để có thể truyền bá những tinh hoa văn hóa truyền thống của nghệ thuật múa rối nước đến với công chúng, đặc biệt là những người trẻ.

"Thật vui khi các bạn trẻ đã nỗ lực thực hiện dự án này và kỳ vọng góp phần làm sống lại bộ môn nghệ thuật múa rối nước theo một cách rất hiện đại, rất hợp với lối sống của người trẻ nhưng vẫn giữ được những giá trí thuần túy của văn hóa nghệ thuật múa rối nước truyền thống" - nghệ nhân Phan Thanh Liêm thổ lộ.

Á hậu Thúy Vân quảng bá múa rối nước trực tuyến - Ảnh 3.

Nghệ thuật múa rối nước rất độc đáo của Việt Nam

Dự án "Tễu ơi tễu à" như một thông điệp gửi đến các bạn trẻ hãy thử "sống chậm" lại một nhịp, dành chút thời gian nhìn lại những giá trị truyền thống văn hóa đáng tự hào của dân tộc. Từ đó, góp phần mang nghệ thuật múa rối nước cùng phát triển song hành với thời đại.

Bạn Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh - Trưởng nhóm dự án "Tễu à tễu ơi" - cho biết: "Dự án này một lần nữa giúp bộ môn múa rối nước được quảng bá rộng rãi hơn với người trẻ. Ngoài ra, nhóm cũng mong muốn nghệ thuật biểu diễn rối nước sẽ được nhiều bạn trẻ kế thừa và phát triển bằng những cách thức mới, tư duy sáng tạo mới".

Á hậu Thúy Vân quảng bá múa rối nước trực tuyến - Ảnh 4.

Ngoài mong muốn truyền bá cho lớp trẻ, nghệ nhân Phan Thanh Liêm còn muốn giới thiệu nghệ thuật truyền thống với bạn bè quốc tế

Dự án này sẽ được ra mắt vào ngày 19-11 bằng hình thức trực tuyến. Chương trình sẽ có phần trình chiếu những thông tin, tư liệu và hiện vật được sử dụng trong bộ môn múa rối nước để khán giả có thể hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật này. Nghệ nhân Phan Thanh Liêm cũng trình diễn múa rối nước tại chương trình.

Hương Đông (ảnh Tễu Team)