Cách đây không lâu, nhóm nghệ sĩ Phương Thanh, saxophone Trần Mạnh Tuấn, Quốc Đại, Ái Phương, Ngọc Linh… đã gây xúc động mạnh tại "đêm nhạc" không tên diễn trên mảnh sân nhỏ nằm giao giữa 2 khu Bệnh viện Dã chiến số 3 và số 6 tại TP HCM.

Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã chỉ đạo Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM thực hiện chuỗi chương trình văn nghệ và tư vấn tâm lý - sức khỏe phòng chống dịch Covid-19 với chủ đề "Khúc ca đồng lòng" để phục vụ khán giả trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến. Trong chương trình này, ngoài phần tư vấn sức khỏe, tâm lý cho bệnh nhân của bác sĩ thì các tiết mục văn nghệ chính là liều thuốc chữa lành những tổn thương tinh thần.

Âm nhạc xoa dịu, chữa lành - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại Bệnh viện Dã chiến quận 2, TP HCM gần đây. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Nói thế không hề quá lời bởi chính bác sĩ Nguyễn Thành Tâm (Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 - TP HCM) chia sẻ: "Các bệnh nhân ở đây rất stress. Việc các nghệ sĩ mang tiếng hát đến đây làm chúng tôi rất mừng. Tôi mong những chương trình ý nghĩa thế này sẽ được nhân rộng ở các bệnh viện khác". Có lẽ, không gì nhân văn và ý nghĩa hơn khi chính bác sĩ - những người ở tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch đang dần đuối sức và cũng có lúc thực sự mệt mỏi - đã dùng tiếng hát của mình để xua tan những âu lo đang bủa vây.

Các tiết mục ở những "sân khấu đặc biệt" này không đúng chuẩn bởi nghệ sĩ biểu diễn qua chiếc khẩu trang và âm thanh là loa kẹo kéo. Thế nhưng, điều ấy có hề gì khi người nghe không chỉ thưởng thức một bài ca mà còn cảm nhận cả tấm lòng của người hát. Không chỉ những người đang ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến, các y - bác sĩ… mà những người may mắn ở nhà cũng thấy nhẹ nhõm, dễ chịu, gánh nặng tinh thần vơi đi, những nỗi niềm tạm lắng khi được nghe các tiết mục biểu diễn đặc biệt này.

"Âm nhạc là cách thức nhanh chóng và dễ dàng để lan tỏa năng lượng tích cực. Thông điệp âm nhạc vô hình, sức mạnh của âm nhạc cũng vô hình nhưng mạnh mẽ, đi sâu vào tâm thức và có sức lan rộng" - nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nhìn nhận. 

Thùy Trang