xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Bắc kim thang": Hướng đi cho phim kinh dị Việt?

Từ "Bắc kim thang", phim kinh dị Việt đã tìm ra được hướng phát triển, đó là khai thác những vùng đất vẫn còn không khí quê với những câu chuyện dân gian được truyền miệng, gợi mở cho các nhà biên kịch tìm chất liệu tạo ra những kịch bản phim kinh dị không chỉ làm thót tim khán giả mà còn khai thác chiều sâu văn hóa

Ngay từ khi có những thông tin bấm máy chính thức đến lúc ra trailer, "Bắc kim thang" của đạo diễn Trần Hữu Tấn đã gây sức hút không nhỏ đối với đông đảo khán giả vì đây là câu chuyện kinh dị lấy tên một bài đồng dao quen thuộc. Đoạn trailer gây ám ảnh bởi bối cảnh mang màu u ám đến rợn người, những hình ảnh máu me kinh dị cùng âm thanh đáng sợ càng gây tò mò cho khán giả hơn.

Bắc kim thang: Hướng đi cho phim kinh dị Việt? - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Bắc kim thang”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Không làm khán giả thất vọng, "Bắc kim thang" có lẽ là bộ phim kinh dị thỏa mãn khán giả nhất trong thời gian gần đây bởi kịch bản chặt chẽ, tình huống gay cấn và nhiều bất ngờ, hấp dẫn khán giả đến đoạn kết.

Lấy bối cảnh một đại gia đình ở miền Tây Nam Bộ thập niên 1990, với những con người mang vẻ ngoài bề thế giàu có nhưng bên trong ẩn chứa những phẫn uất, bi kịch bởi tư tưởng "trọng nam khinh nữ", chất chồng lên cái không gian của vùng quê Nam Bộ trong thời buổi các tư tưởng phong kiến lụi tàn.

Trên sân khấu cuộc đời xập xệ ấy, nhân vật chính Thiện Tâm xuất hiện, là cháu trai đích tôn trong gia đình ba thế hệ, trở về nhà sau một tai nạn, trong khi ông nội lại nằm liệt giường, còn cô em họ mất tích. Từ ngày về nhà, Tâm luôn gặp những điều kỳ lạ và những cơn ác mộng hằng đêm. Tâm luôn cảm thấy khó hiểu và đặt ra vô số câu hỏi trước những thay đổi của gia đình trong thời gian cậu hôn mê. Sự thật ngày một hé lộ, những bí mật từ từ được phơi bày khiến khán giả hết sức bất ngờ.

Bối cảnh ngôi nhà cổ rộng lớn mang màu u ám, cùng với những phân cảnh kinh dị như con bù nhìn rơm giữa đồng mặc chiếc áo bà ba đầy máu, cô gái xõa tóc trong đêm, hay tiếng hát gây ám ảnh làm người xem nhiều phen thót tim.

Tính nhân đạo trong "Bắc kim thang" được đánh giá cao, khi phản ánh tư tưởng "trọng nam khinh nữ" đã lấn át lên tất cả tình yêu thương máu mủ ruột rà, trở thành mấu chốt cho mọi bi kịch diễn ra trong gia đình.

Một câu chuyện được kể theo cách kinh dị nhưng cái làm người ta sợ không phải là ma quỷ hay những cảnh rùng rợn mà lòng dạ con người.

Cái hay của phim còn ở chỗ biết lấy cảm hứng từ một bài đồng dao quen thuộc, biến những lời hát vô thưởng vô phạt bỗng trở nên ám ảnh.

Đáng tiếc là nguồn cảm hứng này không được khai thác triệt để, vẫn còn rời rạc, chưa sâu. Nó là bài hát quen thuộc của nhân vật chính nhưng chỉ dừng lại ở đó. Những yếu tố kinh dị vẫn chưa thỏa mãn được người xem, nhân vật Tâm và Lầm diễn xuất có phần hơi mờ nhạt. Mạch phim chậm chạp ở đoạn mở đầu và hơi gấp gáp ở đoạn kết làm khán giả có cảm giác hụt hẫng.

Tuy vậy, từ "Bắc kim thang", phim kinh dị Việt đã tìm ra được hướng phát triển, đó là khai thác những vùng đất vẫn còn không khí quê với những câu chuyện dân gian được truyền miệng, gợi mở cho các nhà biên kịch tìm chất liệu tạo ra những kịch bản phim kinh dị không chỉ làm thót tim khán giả mà còn khai thác chiều sâu văn hóa.

Ngân Chung

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo