Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour - tuyến, thu hút du khách. Đồng thời, đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành phố tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới, nhất là giữa TP HCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Bạc Liêu quảng bá du lịch thông qua hình ảnh công tử hào hoa - Ảnh 1.
Bạc Liêu quảng bá du lịch thông qua hình ảnh công tử hào hoa - Ảnh 2.
Bạc Liêu quảng bá du lịch thông qua hình ảnh công tử hào hoa - Ảnh 3.

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu – cho biết điểm nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch. Trong đó, vừa tôn vinh giá trị bản Dạ cổ hoài lang do cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác cách đây đúng 100 năm, vừa bảo tồn và lan tỏa nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng kết hợp quảng bá cho du lịch Bạc Liêu thông qua hình ảnh Công tử Bạc Liêu hào hoa, phóng khoáng, đậm chất nghĩa tình Nam bộ, gắn với hình ảnh ngôi "nhà lớn" của đại điền chủ Trần Trinh Trạch được hình thành cách đây 100 năm đã từng nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh.

"Một điểm nổi bật khác của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, gồm: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đến từ tỉnh Đắk Lắk; nghệ thuật bài chòi Trung bộ đến từ tỉnh Quảng Nam; dân ca quan họ đến từ tỉnh Bắc Ninh; hát Xoan đến từ tỉnh Phú Thọ… Tất cả sẽ hòa điệu cùng với đờn ca tài tử Nam bộ do các tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu đồng biểu diễn, để Bạc Liêu lần đầu tiên trở thành nơi hội tụ của các miền di sản trên cả nước"- ông Trung bày tỏ.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 lần đầu tiên được tổ chức, gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu.

Được diễn ra trong 4 ngày từ 19 đến 22-11, với hơn 15 sự kiện đa dạng và phong phú, Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 sẽ là sự kiện quy mô lớn, với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước.

VÂN DU