Jack trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên giành cúp tại Giải thưởng Truyền hình châu Á 2020 (ATA) với chiến thắng ở hạng mục Best Music Video (MV xuất sắc nhất) dành cho MV "Hoa hải đường". Trước khi tranh tài tại ATA, Jack khiến người hâm mộ vô cùng vui mừng khi vượt qua các đối thủ đến từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan để giành chiến thắng ở giải thưởng quốc tế khác là Giải thưởng Âm nhạc châu Âu (MTV EMA) 2020 ở hạng mục Best Southeast Asia Act (Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất).

"Nâng tầm" sao Việt

Giải thưởng Truyền hình châu Á là giải thưởng danh giá hằng năm nhằm tôn vinh những tác phẩm, chương trình, cá nhân xuất sắc nhất của truyền hình châu Á. Nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng, Giải thưởng ATA lần thứ 25 diễn ra dưới hình thức trao giải trực tuyến, được phát sóng từ Singapore. Mặc dù có sự thay đổi so với mọi năm nhưng lễ trao giải vẫn đón nhận sự góp mặt các nghệ sĩ nổi bật đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Qatar, New Zealand, Úc, Ấn Độ…

Bàn về giải thưởng quốc tế của sao Việt - Ảnh 1.

Jack trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên giành cúp tại Giải thưởng Truyền hình châu Á 2020 - ATA. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Trước đó, nhiều nghệ sĩ Việt được vinh danh tại các giải thưởng quốc tế và số lượng này ngày càng tăng lên. Từ năm 2016 đến nay, các nghệ sĩ Việt được đề cử và nhận giải thưởng quốc tế đã trở nên phổ biến. Căn cứ vào tỉ lệ bình chọn từ fan (người hâm mộ), số lượng đĩa tiêu thụ, chất lượng sản phẩm và thị trường giải trí ngày càng mở rộng mà nghệ sĩ chạm tay đến các giải thưởng quốc tế cũng trở nên dễ dàng hơn.

Giải thưởng Âm nhạc châu Á (MAMA) là giải thưởng hằng năm có uy tín về âm nhạc do Mnet Media của Hàn Quốc khởi xướng và duy trì từ năm 1999 đến nay. Bắt đầu từ năm 2009, giải thưởng được mở rộng thêm 10 nghệ sĩ của các nước và vùng lãnh thổ châu Á đạt nhiều thành tựu trong năm. Việt Nam đã được chọn tổ chức lễ trao giải cùng với 3 nước khác trong khu vực vào năm 2017. Trước đó, các ca sĩ của Việt Nam là: Mỹ Tâm, Thu Minh, Ðông Nhi, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh, Hương Tràm... từng được nhận giải ở hạng mục Nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc châu Á.

Do dịch Covid-19, lễ trao giải MAMA 2020 đã được tổ chức tại Hàn Quốc và được phát trực tuyến. Ba nghệ sĩ Việt Nam được xướng tên nhận giải, trong đó, ca sĩ Binz đoạt giải Nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc, ca sĩ Amee được nhận giải Nghệ sĩ mới Việt Nam xuất sắc; giải Biên đạo xuất sắc châu Á là hạng mục lần đầu được đưa vào MAMA thuộc về nghệ sĩ Quang Ðăng, dành cho vũ đạo trong ca khúc "Love note" thể hiện cùng nhóm LifeDance.

Vươn ra biển lớn

Thực tế cho thấy, cho đến nay, giải thưởng quốc tế mà nhiều nghệ sĩ Việt được vinh danh vẫn còn mang tính "giao lưu" là chính. Chính đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thừa nhận: "Cho đến nay, giải thưởng lớn thì chỉ vài cái thôi, còn giải khác thì mỗi giải có một điều thú vị riêng". Minh chứng là giải thưởng BAMA (Big Apple Music Awards) mà Mỹ Tâm, Đông Nhi, Sơn Tùng M-TP từng được vinh danh gặp không ít nghi ngại từ chính khán giả nước nhà. Trong khi người hâm mộ được phen "thỏa mãn" vì thần tượng của mình đã vươn tầm ra thế giới nhưng không ít ý kiến khác lại cho rằng đó chỉ là giải thưởng ao làng.

BAMA là giải thưởng dành cho các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực âm nhạc ở khu vực châu Á, vùng Caucasus và Trung Đông có số lượng tiêu thụ sản phẩm, sức ảnh hưởng và người hâm mộ lớn trên thế giới. Tuy nhiên, dù đã tổ chức được 10 năm nhưng khán giả châu Á và các ngôi sao vùng Trung Đông không mấy mặn mà với giải thưởng này, bởi uy tín không nhiều và tầm cỡ nhỏ hẹp, không lớn như tên giải thưởng. 

Chính vì thế, chính nghệ sĩ Việt khi được vinh danh cũng không mấy mặn mà đến nhận giải như Đông Nhi hay Sơn Tùng M-TP. Đó là chưa kể khi công bố danh sách nghệ sĩ Việt được đề cử, khán giả đã từng đặt câu hỏi sao cùng lúc, BAMA lại có thể xướng tên nhiều nghệ sĩ Việt ở danh sách đề cử gồm Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Bảo Thy...

Trong khi đó, ở giải thưởng MTV EMA, nhiều ca sĩ bức xúc "đơn vị đề cử (từ Việt Nam) gửi thư mời cho rất nhiều ca sĩ, ai đồng ý với điều khoản của họ thì sẽ được chọn là gương mặt Việt Nam tranh cử với các ứng viên trên thế giới". Giới ca sĩ chia sẻ rằng sự lựa chọn này không có tiêu chuẩn xác đáng nào và điều đó khiến cho nhiều nghệ sĩ ngày càng thấy bất mãn và họ tự rút tên khỏi danh sách đề cử.

Những năm gần đây, Giải thưởng MAMA đã tiếp tục vinh danh các nghệ sĩ Việt Nam có tầm ảnh hưởng lớn tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, gần đây, sự vinh danh nghệ sĩ Việt của Giải thưởng MAMA cũng dần bị chính khán giả Việt lãng quên bởi gương mặt được tôn vinh chưa thực sự chinh phục khán giả trong nước. 

Giới ca sĩ tiết lộ "người chiến thắng là người được tiến cử, tùy theo mức độ thân quen của nghệ sĩ với đơn vị tiến cử (vốn là công ty Việt có mối quan hệ thân thiết với phía Hàn Quốc). Và như vậy, để chiến thắng giải thưởng này, gương mặt nghệ sĩ Việt chỉ cần củng cố mối quan hệ vững chắc với đơn vị thứ ba - nơi tiến cử nghệ sĩ Việt với ban tổ chức Giải thưởng MAMA - thay vì trau dồi chất lượng chuyên môn. 

Tín hiệu đáng mừng

Dù giải thưởng nhỏ hay lớn thì việc được quốc tế công nhận cũng đã là tín hiệu đáng mừng cho làng giải trí Việt bởi mỗi giải thưởng đều có một giá trị riêng biệt. Nếu như trước đây, chỉ những nghệ sĩ kỳ cựu mới có cơ hội lọt vào danh sách đề cử thì hiện tại, các nghệ sĩ trẻ cũng tự tin vươn ra "biển lớn", đại diện cho Việt Nam xuất hiện trên truyền thông quốc tế. Điều này chứng minh sự khởi sắc rõ nét của các lĩnh vực nghệ thuật. Một thực tế khác không thể phủ nhận chính là chặng đường đến với giải thưởng quốc tế của nghệ sĩ Việt đã được rút ngắn rất nhiều.

Thùy Trang