xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bạo lực mạng khiến sao Hàn tự tử hàng loạt

Minh Khuê (Theo Reuters)

(NLĐO) - Goo Hara tự tử, trở thành ngôi sao thứ hai của Hàn Quốc trong một tháng chọn cách kết thúc cuộc đời đầy cực đoan. Thực trạng này khiến cảnh sát Hàn Quốc phải vào cuộc phân tích các cuộc tấn công cá nhân, bắt nạt các sao trẻ qua mạng với hệ lụy rõ ràng.

Cảnh sát Hàn Quốc xem bạo lực mạng là tội ác nghiêm trọng và có chương trình giáo dục công chúng làm thế nào để họ không trở thành con mồi của các vụ tấn công mạng hoặc hung thủ.

Các án phạt vi phạm đã được tuyên liên tục với số lượng xử lý tăng lên gần 150.000 vụ năm 2018. Tuy nhiên, đấy chỉ là một phần rất nhỏ những gì đang diễn ra và không thể là chỗ dựa cho các nạn nhân ở xứ kim chi.

"Nó không đơn giản như bạo hành thể chất, nạn nhân có thể đến bác sĩ để giám định thương tật, có số liệu cụ thể. Bạo lực mạng không có cách giám định tổn thương hay chữa trị hiệu quả tức thì, rất khó xử lý" - Jeon Min-su - điều tra viên tội phạm mạng thuộc Sở Cảnh sát Seoul cho biết.

Bạo lực mạng khiến sao Hàn tự tử hàng loạt - Ảnh 1.

Goo Hara ra đi khi tuổi còn trẻ

Nữ ca sĩ, diễn viên Goo Hara được phát hiện tự tử tại nhà riêng và cảnh sát tìm thấy di thư viết tay đầy tuyệt vọng về cuộc sống của cô. Cô đã phải chịu đựng bạo lực mạng với những chỉ trích, bình luận cay độc về bê bối đời tư. Trong đó, cuộc chiến pháp lý của cô với người bạn trai vũ phu vẫn luôn là cái gai trong mọi bình luận, chỉ trích của những người ghét Goo Hara.

Từng lên tiếng chống lại bắt nạt trên mạng nhưng Goo Hara đã không chịu đựng được và tự tử bất thành vào tháng 5. Một tháng sau vụ việc, cô tuyên bố bị trầm cảm nhưng thề chiến đấu với bình luận ác ý trên mạng đến cùng. Thế nhưng, Goo Hara thất bại, cô ra đi vĩnh viễn không lâu sau khi bạn thân Sulli tự tử cũng vì áp lực, thương tổn từ bạo lực mạng.

Bạo lực mạng khiến sao Hàn tự tử hàng loạt - Ảnh 2.

Sulli cũng chọn cách tự tử

Giáo sư tâm lý học Kwon Young Chan nói rằng các ngôi sao rất ít chỗ bám víu khi họ bị tấn công và gần như không tránh được những tin đồn, tấn công cá nhân nhắm vào mình. Các thủ phạm viết những luận ác ý bao giờ cũng bắt đầu nhẹ nhàng nhưng quy mô dần tăng lên và cuối cùng là tạo một "cú đấm" ác liệt nhằm vào người bị bắt nạt. Những tin đồn cùng bình luận ác ý dần xâm nhập vào cuộc sống cá nhân của các sao. 

Sulli và Goo Hara là những cô gái thành danh rồi hoạt động sô lô từ các ban nhạc, họ dễ bị thương tổn nhiều hơn. Bởi họ đơn độc vừa chiến đấu trầm cảm vừa chống lại tất cả những sự tấn công nhắm vào mình.

Park Sun-sook - Thành viên quốc hội Hàn Quốc, cựu phát ngôn viên Tổng thống, mong muốn kêu gọi các trang mạng gỡ bỏ tất cả bình luận ác ý hoặc tấn công cá nhân trắng trợn. Cô cho rằng các ngôi sao trẻ bị tấn công mà không có sự bảo vệ nào trước bạo lực mạng. Đây là lúc luật pháp và xã hội bảo vệ họ.

Bạo lực mạng khiến sao Hàn tự tử hàng loạt - Ảnh 3.

Cả hai từng bị chỉ trích, bình luận ác ý tấn công vì những bê bối đời tư của họ

Bạo lực mạng khiến sao Hàn tự tử hàng loạt - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo