Với tư cách là đặc phái viên của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, Angelina Jolie, 43 tuổi, đến thăm thành phố Mosul của Iraq. Cô kêu gọi cộng đồng quốc tế không quên người dân ở đây đang nỗ lực xây dựng lại thành phố của họ.

Thành phố Mosul được quân Iraq giải phóng vào tháng 7-2017 sau 3 năm bị phiến quân ISIS chiếm đóng. Thời điểm đó, 900.000 cư dân đã phải di tản khắp nơi, thành phố bị tàn phá nghiêm trọng.

Bất chấp cuộc chiến với Brad Pitt, Angelina Jolie thẳng tiến Iraq - Ảnh 1.

Angelina Jolie dưới đống đổ nát

Bất chấp cuộc chiến với Brad Pitt, Angelina Jolie thẳng tiến Iraq - Ảnh 2.

Cô trò chuyện cùng người dân ở đây

Angelina Jolie gặp gỡ các gia đình đã quay trở lại quê hương để góp tay tái gầy dựng thành phố. Cô không giấu được xúc động trước quang cảnh đổ nát ở đây. Những người dân ở các trại tị nạn gần đấy đều đã về nhà, những người khác vẫn đang tiếp tục quay lại.

"Đây là sự tàn phá khủng khiếp nhất tôi từng thấy trong suốt những năm tháng làm việc với tư cách đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Người dân ở đây mất mọi thứ. Họ sống trong cảnh đói nghèo, không có thuốc cho trẻ em, không có nước sinh hoạt. Họ đang nỗ lực xây dựng lại nhà cửa với rất ít hoặc không có sự hỗ trợ" - Angelina Jolie nói. Cô kêu gọi thế giới giúp đỡ người dân ở Mosul, đừng bỏ quên họ.

Bất chấp cuộc chiến với Brad Pitt, Angelina Jolie thẳng tiến Iraq - Ảnh 3.

Và vui đùa cùng bọn trẻ

Bất chấp cuộc chiến với Brad Pitt, Angelina Jolie thẳng tiến Iraq - Ảnh 4.

Angelina Jolie kêu gọi thế giới đừng quên họ

Angelina Jolie dành thời gian trò chuyện, động viên nhiều gia đình ở đây và đùa cùng bọn trẻ. Cô sắp ra tòa chờ phán quyết từ thẩm phán về vấn đề quyền nuôi con để hoàn tất hồ sơ ly dị cùng Brad Pitt. Mới đây, một số hồ sơ tòa án rò rỉ cho thấy khả năng Angelina Jolie mất quyền chăm lo 6 con nếu không chịu hỗ trợ Brad Pitt gần gũi hơn với các con.

M.Khuê (Theo Reuters)