Theo phân tích của NSND Trần Minh Ngọc, cứ đến dịp cuối năm, bạn đọc Báo Người Lao Động lại có cái nhìn tổng kết rất thú vị. Đối với sàn diễn năm nay, các nghệ sĩ đã đón nhận vai diễn mới bằng ý chí vượt khó trước tác động của dịch Covid-19. "Không có nhiều công việc chi phối nên họ có thời gian dài để đầu tư sáng tạo cho từng vai diễn. Đó cũng chính là nhân tố tích cực tác động đến quá trình lao động nghệ thuật thông qua mỗi nhân vật xuất hiện đầy sáng tạo" - NSND Trần Minh Ngọc nhận định.

Hai tên tuổi lớn của sàn diễn kịch

Bên cạnh tài năng diễn xuất đạt đến mức thượng thặng, hai NSƯT Thành Lộc và Hữu Châu còn được hội đồng nghệ thuật đánh giá rất cao về khả năng ứng biến, mang lại cái nhìn mới cho từng vai diễn. Với vai ông Phán trong vở "Cậu đồng", NSƯT Hữu Châu tạo điểm nhấn ngoạn mục cho vai kịch mà sau hơn 20 năm anh mới được sống lại. Sự tương tác với bạn diễn mang lại tiếng cười dí dỏm, sảng khoái còn được ghi nhận ở cái tâm làm nghề tử tế. 

NSƯT Ca Lê Hồng nói: "Tôi nhận thấy Hữu Châu "giao bóng" để bạn diễn sút vào lưới, làm bàn đậm nét. Chưa bao giờ thấy anh diễn lố, cướp miếng của bạn diễn. Trong "Cậu đồng", anh luôn xuất hiện ở vị thế đó".

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2020 hạng mục nam diễn viên sân khấu: Dấu ấn sáng tạo đậm nét - Ảnh 1.

Từ trái qua, từ trên xuống: NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ Minh Dự, nghệ sĩ Võ Minh Lâm . (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Bên cạnh vai bà Tú trong vở "Mưu bà Tú", NSƯT Thành Lộc có thêm vai cực kỳ xuất thần là "cậu đồng" trong vở kịch cùng tên. Ngoài việc biến đổi tính cách nhân vật liên tục, vai diễn cậu đồng còn vận dụng vũ đạo và múa mâm vàng. Theo nhận xét của hội đồng nghệ thuật, vai diễn này đã đạt đến độ thẩm thấu rất nhanh những thông tin thời sự, cập nhật liên tục để đưa vào lời thoại của nhân vật, khiến khán giả cười nghiêng ngả trước sự châm biếm rất thông minh của NSƯT Thành Lộc.

Chính vì thế, vở diễn "Cậu đồng" tạo sức hút mãnh liệt bởi người xem tìm được trong kịch những suy gẫm mang tính chiêm nghiệm từ góc nhìn của các nghệ sĩ Sân khấu Kịch IDECAF trước những vấn đề thời sự và người biến nó thành tiếng cười duyên dáng chính là NSƯT Thành Lộc.

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, nhận xét: "Cả hai nghệ sĩ Thành Lộc, Hữu Châu đều là những nghệ sĩ có nhiều sáng tạo qua mỗi vai diễn mới. Hai anh đã góp phần tạo ra xu hướng sáng tạo mang phong cách, thương hiệu của mình. Đặc biệt là hai anh không nhận tham gia game show, hạn chế tối đa việc xuất hiện nhiều ở các phương tiện quảng bá, chỉ tập trung cho sàn diễn nên vở mới ra mắt là khán giả đón nhận, cổ vũ. Nếu nói về chuẩn mực để nghệ sĩ trẻ hôm nay nhìn vào và noi theo thì hai anh đã góp công lao rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho sân khấu".

Dấu ấn đặc sắc của hai kép trẻ

Trong bảng đề cử năm nay, hai nghệ sĩ Minh Dự và Võ Minh Lâm được xem là hai dấu ấn đặc sắc, đại diện cho lớp diễn viên trẻ sung sức với nghề. Được đề cử với vai Châu Thủy Huệ trong vở "Ngược gió" (Sân khấu Sài Gòn Phẳng - Nhà hát Thế Giới Trẻ), Minh Dự tạo được những giây phút lắng đọng sau những pha chọc cười thú vị với tính cách bà má nuôi của nhân vật nữ chính, mê làm đào hát, sống tử tế dù nghèo khó. Châu Thủy Huệ của diễn viên Minh Dự tung hứng tiếng cười mà bạn diễn là nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc, khiến khán giả thích thú với phong cách diễn xuất mang lại nhiều thông điệp giáo dục về lối sống, nhân cách, tình làng nghĩa xóm. Và trên hết là cách quan sát cuộc sống để đưa vào vai diễn chất đời, khi thì thi vị, lúc lại gai góc.

Đón nhận tin vui với tâm trạng khá bất ngờ, nghệ sĩ Võ Minh Lâm không nghĩ vai Tiết Thiệu trong vở "Khát vọng vương quyền" lại được bạn đọc đề cử. Năm qua anh có nhiều vai nhưng Tiết Thiệu là một dấu ấn mới trong cách diễn xuất. Với sở trường vừa diễn nội tâm kết hợp với vũ đạo và võ thuật, Võ Minh Lâm được đạo diễn Chí Linh tạo đất diễn giàu phóng khoáng để làm nên dấu ấn ngoạn mục. 

"Việc tôi có tên trong danh sách đề cử là đã quá hạnh phúc. Mai Vàng là một giải thưởng danh giá ghi nhận những thành quả lao động trong năm của nghệ sĩ. Nên tôi rất ngưỡng mộ công tác tổ chức, duy trì hoạt động của giải mà Báo Người Lao Động đã làm suốt 26 năm qua. Năm nay, tôi đã nỗ lực không ngừng để làm cho sàn diễn sáng đèn, ước mơ của tôi là sân khấu có thêm nhiều vai diễn, vở diễn được bạn đọc, khán giả thương mến. Dù có chạm tay đến tượng Mai Vàng hay không thì đây cũng sẽ là động lực để tôi hoàn thành tâm nguyện đó" - nghệ sĩ Võ Minh Lâm bày tỏ. 

TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2020 hạng mục nam diễn viên sân khấu: Dấu ấn sáng tạo đậm nét - Ảnh 2.
Thanh Hiệp