Tony Mendez vừa qua đời ở tuổi 78 sau thời gian chống chọi bệnh Parkison. Ông là chuyên gia cải trang, giả mạo và giải cứu. Ông tạo dấu ấn bằng việc giải cứu 6 con tin người Mỹ ra khỏi Iran trong cuộc khủng hoảng con tin tại đất nước Trung Đông này vào cuối thập niên 1970. Tony Mendez giả làm nhà sản xuất phim và lập đoàn phim giả mạo.

Ben Affleck tưởng niệm người tạo nguồn cảm hứng giúp đoạt Oscar - Ảnh 1.

Ben Affleck và Tony Mendez

Ben Affleck tưởng niệm người tạo nguồn cảm hứng giúp đoạt Oscar - Ảnh 2.

Hạnh phúc khoe tượng vàng Oscar

Câu chuyện có thật này được Ben Affleck kể lại trên màn ảnh rộng với tên gọi "Argo". Phim đã mang về 3 tượng vàng Oscar năm 2013, giúp ông thoát bóng tài tử điển trai Hollywood và trở thành một trong những đạo diễn hàng đầu.

Ben Affleck gọi Tony Mendez gọi là "một anh hùng Mỹ thực thụ". "Ông ấy là một người thân thiện, đàng hoàng, khiêm tốn và tốt bụng. Ông ấy chưa bao giờ muốn tạo chú ý bởi hành động quả cảm của mình mà chỉ tìm cách phục vụ đất nước mình" – Ben Affleck nhận định.

Trong suốt 25 năm sự nghiệp, Tony Mendez từng làm việc với nhiều nghệ sĩ trang điểm Hollywood và ảo thuật gia để cải trang hoàn hảo và diễn xuất phù hợp từng danh tính giả. Sau khi nghỉ hưu, ông điều hành một studio nghệ thuật và viết ba cuốn hồi ký về những trải nghiệm của mình.

Ben Affleck tưởng niệm người tạo nguồn cảm hứng giúp đoạt Oscar - Ảnh 3.

Bộ đôi Ben Affleck và Tony Mendez

M.Khuê (Theo BBC)