Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức Quả Cầu Vàng, ngày 15-10 thông báo vẫn tổ chức lễ trao giải nhằm tôn vinh thành tựu lĩnh vực điện ảnh, truyền hình thường niên này.

Theo thông báo của HFPA, họ sẽ tiến hành công bố danh sách đề cử và sau đó là những người giành chiến thắng của Quả Cầu Vàng 2022 vào đầu tháng 1-2022. Họ cũng cung cấp các mốc thời gian quan trọng của lễ trao giải.

Tuy nhiên, HFPA chưa nói chi tiết lễ trao giải sẽ tổ chức thế nào trong tình thế Quả Cầu Vàng đối mặt với khó khăn bị tẩy chay và không có cả đơn vị phát sóng NBC đồng hành cũng do hậu quả của sự tẩy chay này. 

Ngoài ra, hiện chưa rõ liệu ban tổ chức có thể thực hiện lễ trao giải theo hình thức trực tiếp hay không và đối tác phát sóng, nếu có, là đơn vị nào.

Bị tẩy chay, giải Quả Cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra - Ảnh 1.

Lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022 vẫn tổ chức dù chưa biết hình thức thế nào, trao giải ra sao khi ban tổ chức giải vẫn bị tẩy chay

Vào tháng 5, đài NBC tuyên bố không phát sóng Lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022 sau khi HFPA bị chỉ trích phân biệt chủng tộc.

Làn sóng tẩy chay xuất hiện sau khi tờ Los Angeles Times cho biết tổ chức HFPA không có thành viên da màu và nghi ngờ một số thành viên có dấu hiệu lạm quyền, nhận hối lộ. 

Netflix, Amazon tuyên bố không tham gia hoạt động nào do HFPA tổ chức nếu không chịu cải tổ. Nhiều ngôi sao Hollywood đã lên tiếng tẩy chay giải thưởng. Trong đó, Tom Cruise đã gửi trả lại 3 cúp vàng anh từng nhận được từ giải thưởng này qua các vai diễn trong phim "Jerry Maguire", "Magnolia", "Born on the Fourth of July".

Bị tẩy chay, giải Quả Cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra - Ảnh 2.

Tom Cruise từng vinh dự nhận 3 cúp Quả cầu vàng

Bị tẩy chay, giải Quả Cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra - Ảnh 3.

Anh đã gửi trả lại để bày tỏ sự phản đối với HFPA sau khi tổ chức này bị Los Angeles Times thông tin không có người da đen là thành viên.

Bị chỉ trích dữ dội, HFPA đồng ý tuyển thêm thành viên da đen và thực hiện thay đổi khác. NBC ban đầu hoan nghênh nhưng sau đó cho biết sẽ chờ xem liệu cải tổ có được thực hiện và đạt hiệu quả hay không.

"Sự thay đổi quy mô này cần thời gian, công sức và chúng tôi nhận thấy HFPA cần thời gian để thực hiện. Do đó, NBC sẽ không trực tiếp Quả Cầu Vàng 2022. Nếu việc cải tổ được thực hiện đúng kế hoạch mà HFPA đặt ra, chúng tôi hy vọng sẽ có thể trực tiếp lễ trao giải năm 2023" – NBC nói.

Như công bố đổi mới của mình, HFPA đã tuyển thêm 21 thành viên mới, trong đó có 6 người da màu. Họ cũng "đại tu" các quy định, tăng lệnh cấm để ngăn chặn hối lộ, lạm quyền. 

Tuy nhiên, HFPA chưa có bất kỳ hành động loại bỏ thành viên nào dù nhiều người trong số họ bị phe tẩy chay cho rằng có vấn đề, đặc biệt là do không hoạt động với tư cách là nhà báo. 

Giới chuyên môn cho rằng việc Quả Cầu Vàng trở lại khi những rắc rối chưa được giải quyết ổn thỏa có thể gây phản cảm hơn là sự đồng cảm cùng ban tổ chức giải thưởng.

Bị tẩy chay, giải Quả Cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra - Ảnh 4.
Minh Khuê (Theo Hollywood Reporter)