Ngày 22-10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại 2 điểm cầu Hà Nội và Huế.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi liệu những ồn ào liên quan đến đời tư của nghệ sĩ Trấn Thành, đạo diễn - diễn viên chính phim "Bố già", có làm ảnh hưởng đến việc tham dự Liên hoan phim năm nay hay không, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho hay phim "Bố già" còn có một đạo diễn nữa là Vũ Ngọc Đãng, một đạo diễn tài năng.

"Gần đây anh Trấn Thành gây xôn xao dư luận xã hội, truyền thông vì những lùm xùm. Tuy nhiên, tất cả những vụ việc đó đều chưa được cơ quan điều tra, thanh tra kết luận là đúng hay sai nên chúng tôi vẫn để phim "Bố già" tham gia Liên hoan phim bình thường. Trừ khi có quyết định chính thức của cơ quan điều tra về vấn đề lùm xùm, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét"- Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết.

Bỏ mặc ồn ào đời tư của Trấn Thành, Bố già vẫn tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam 22 - Ảnh 1.

Bỏ mặc ồn ào đời tư của Trấn Thành, "Bố già" vẫn tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam 22

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn" được tổ chức từ ngày 18 đến 20-11 tại TP Huế.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết năm nay có 128 bộ phim thuộc các loại hình phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình tham gia. Ban tổ chức đã chọn ra 17 phim truyện để chấm trao giải, trong đó có một số phim nổi bật như: "Mắt biếc", "Tiệc trăng máu," "Bố già," "Ròm"... Tham gia tranh giải ở thể loại phim tài liệu có 37 phim, phim khoa học có 15 phim, phim hoạt hình có 23 phim.

Tuần lễ sự kiện của liên hoan phim tại Thừa Thiên - Huế sẽ mang đến chương trình giao lưu trực tuyến với người làm phim, đi tour tới những điểm quay của một số phim lấy bối cảnh tại Huế như "Mắt biếc" hay "Gái già lắm chiêu".

Điểm mới của Liên hoan phim năm nay là tại TP Huế sẽ áp dụng quy tắc "1 cung đường, 2 điểm đến" nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế đối với tất cả các đại biểu và khách mời (số lượng hạn chế).

Lần đầu tiên, Liên hoan phim Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, một số sự kiện được kết hợp tổ chức trực tuyến và trực tiếp trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch, bao gồm chương trình họp báo kết hợp Khai mạc Liên hoan phim được tổ chức trực tiếp tại TP Huế, triển lãm "Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim", lễ công bố và trao giải thưởng của Liên hoan phim.

Phim dự thi thuộc chương trình toàn cảnh được phát trên sóng VTV, phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo (đối với phim có thỏa thuận về bản quyền được chiếu, phát sóng từ ngày 1-11 đến ngày 26-11). Nếu dịch bệnh được kiểm soát an toàn, tất cả phim tham dự Liên hoan cũng được Ban tổ chức và các đơn vị phổ biến phim tổ chức chiếu tại các cụm rạp ở Huế và kết hợp phát sóng, phổ biến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

Một điểm mới khác là ngoài cơ cấu giải thưởng như thông lệ các kỳ liên hoan phim trước thì năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức quyết định trao 2 giải thưởng mới cho thể loại phim truyện điện ảnh, gồm giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc - giải thưởng ghi nhận sự đóng góp của công nghệ điện ảnh trong sản xuất phim và Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc - giải thưởng nhằm khích lệ các tài năng trẻ, thế hệ mới của điện ảnh nước nhà.

Năm nay, mức chi giải thưởng Bông Sen vàng cho phim truyện điện ảnh sẽ tăng lên từ 40 triệu đồng thành 60 triệu đồng. Giải Bông Sen vàng cho các thể loại khác tăng từ 20 triệu đồng thành 30 triệu đồng.

Yến Anh