Với hoạt động nổi trội trong năm cùng với ưu thế khác biệt, 5 ứng viên Giải Mai Vàng hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ lần này (Hồ Ngọc Hà với ca khúc "Cả một trời thương nhớ", Đông Nhi - "Xin anh đừng", Vũ Cát Tường - "Buổi sáng bình thường", Bảo Thy - "Là con gái phải xinh", Giang Hồng Ngọc - "Phận tơ tằm") đều nắm giữ cơ hội chiến thắng.

Sức hút của 3 "cựu binh" Mai Vàng

Với tiêu chí lựa chọn những gương mặt xuất sắc trong năm qua sản phẩm âm nhạc nổi bật, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi và Vũ Cát Tường là những gương mặt chiếm ưu thế trong bảng bình chọn Giải Mai Vàng hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ. Trong đó, "Hồ Ngọc Hà luôn là người nắm bắt xu hướng và tạo ra lối đi riêng đầy khác biệt. Năm qua, Hồ Ngọc Hà đặc biệt chú tâm vào dòng pop ballad trong khi thị trường mải mê chạy theo EDM (nhạc điện tử sôi động - PV). Điều đó giúp Hồ Ngọc Hà thực sự nổi bật. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là Hồ Ngọc Hà luôn chọn những bản ballad sang trọng cả về hình thức lẫn nội dung. Đó là điều tạo nên đẳng cấp của Hồ Ngọc Hà trên thị trường âm nhạc" - nhạc sĩ Dương Khắc Linh nhận xét.

Nữ ca sĩ nào sẽ giành được giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 1.

Hồ Ngọc Hà (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Vũ Cát Tường cũng là một giọng ca nổi bật nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả cũng như sự đón nhận của giới chuyên môn. Theo ca sĩ Hồng Nhung: "Vũ Cát Tường là viên ngọc thô đã được mài giũa theo thời gian để có được sự hoàn thiện như hiện tại. Tường là một trong những giọng ca trẻ được công chúng yêu thích hiện nay. Sự tự nhiên, giản dị chính là ưu thế trong cách hát cũng như sáng tác của Vũ Cát Tường. Ưu thế này cũng là những gì mà công chúng đang mong đợi nên tôi tin Vũ Cát Tường đang chiếm thế thượng phong trong các cuộc đua".

Nữ ca sĩ nào sẽ giành được giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 2.

Đông Nhi (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Trong khi đó, "Đông Nhi luôn giữ vững phong độ cùng với năng lượng làm việc không mệt mỏi của mình. Miệt mài trong hành trình mang đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc chất lượng nhất, xu thời nhất, Đông Nhi vẫn là cái tên "đáng gờm" cho bất cứ đối thủ nào trong những cuộc đua do khán giả bầu chọn" - nhạc sĩ Đỗ Hiếu nhận định.

Nữ ca sĩ nào sẽ giành được giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 3.

Vũ Cát Tường (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Những nhận định mang tính cá nhân này cũng không khác biệt so với đánh giá chung của giới chuyên môn. Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng: "Trong cuộc đua giành tượng Mai Vàng năm nay của hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ, 3 cái tên có sức "nặng" nhất chính là Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi và Vũ Cát Tường bởi sự ảnh hưởng có thật của họ trên thị trường âm nhạc qua những dự án dài hơi, những sản phẩm âm nhạc chất lượng và quan trọng nhất là tư duy làm nghề của mỗi cá nhân. Mỗi người theo đuổi con đường riêng, kiên trì trong hành trình ấy mà không bị chi phối bởi xu hướng thưởng thức của khán giả. Điều đó làm nên "thương hiệu" của chính họ".

Trở lại lợi hại

Giới chuyên môn nhận định so với 3 ứng viên trên thì Bảo Thy và Giang Hồng Ngọc có phần yếu thế hơn bởi phong độ hoạt động không thật ổn định. Tuy nhiên, sự nỗ lực của 2 giọng ca này trong năm qua là điều đáng được ghi nhận.

Bảo Thy đánh dấu sự trở lại thị trường âm nhạc của mình một cách "ồn ào" với những sản phẩm âm nhạc nổi bật. Sở hữu nhiều ca khúc ăn khách, nhất là "Là con gái phải xinh", Bảo Thy có tên trong danh sách 5 ứng viên tranh Giải Mai Vàng hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ là điều dễ hiểu. "Nhạc sĩ Only C chia sẻ: "Bảo Thy trở lại sau khoảng thời gian "nghỉ dưỡng" và thực sự gặt hái thành công như mong đợi bởi những thay đổi nổi bật về hình tượng âm nhạc. Quan trọng hơn, Bảo Thy vẫn là giọng ca sở hữu bài hát ăn khách của thị trường nhạc Việt như trước đây. Điều đó cho thấy Bảo Thy rất biết nắm bắt thị trường và có khả năng thẩm định âm nhạc cực tốt. Bảo Thy xứng đáng với sự lựa chọn của khán giả tại Giải Mai Vàng lần này".

Nữ ca sĩ nào sẽ giành được giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 4.

Bảo Thy (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Giống như Bảo Thy, Giang Hồng Ngọc là giọng ca "thương hiệu" không cần bàn cãi với chất giọng có âm sắc khác biệt so với nhiều ca sĩ trên thị trường âm nhạc. Nhạc sĩ Phương Uyên cho rằng: "Giang Hồng Ngọc sở hữu một giọng ca hoàn hảo ở cả nốt cao lẫn nốt trầm. Ưu thế đó giúp Ngọc xử lý ca khúc rõ ràng cả lúc lên cao lẫn khi xuống thấp. Mọi lời ca đều được thể hiện rất rõ mà không bị "nuốt" lời hay giọng bị mờ như nhiều trường hợp khác". Với ưu thế này, Giang Hồng Ngọc có thể hát tốt ở nhiều thể loại âm nhạc từ nhạc trẻ sôi động đến ballad trữ tình, từ EDM đến nhạc bolero mà cô đang theo đuổi hiện nay. Sản phẩm âm nhạc bolero thời thượng mới phát hành gần đây của cô là bước đệm giúp cô xuất hiện trong bảng bình chọn Giải Mai Vàng năm nay.

Nữ ca sĩ nào sẽ giành được giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 5.

Giang Hồng Ngọc (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Dù có những ưu thế nổi bật cùng với những ghi nhận cho sự nỗ lực nhưng theo ý kiến của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Bảo Thy và Giang Hồng Ngọc vẫn cần có bước chuyển thật sự, một sự đột phá so với chính họ để tạo nên điểm nhấn đáng mong đợi nơi khán giả. Năm qua, họ có gây sự chú ý hơn nhưng vẫn chưa tạo nên những ấn tượng khó phai như những gì mà 3 ứng viên Vũ Cát Tường, Hồ Ngọc Hà hay Đông Nhi làm được cho con đường sự nghiệp của họ. Chính vì vậy, Bảo Thy hay Giang Hồng Ngọc ít có cơ hội chiến thắng hơn so với các đối thủ.

Tuy vậy, đó mới chỉ là những nhận định cá nhân. Sự bất ngờ luôn tồn tại trong tất cả giải thưởng và Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017 cũng không ngoại lệ, nhất là khi người quyết định chiến thắng chính là công chúng. Với lượng người hâm mộ một chín một mười của các ứng viên, không ai dám chắc chuyện gì có thể xảy ra tại lễ trao Giải Mai Vàng năm nay, diễn ra ngày 18-1-2018 tại Nhà hát Thành phố. 

Mời bầu chọn Giải Mai Vàng 2017

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017 dành cho bạn đọc diễn ra từ ngày 12-12-2017 đến hết ngày 11-1-2018 trên Báo Người Lao Động điện tử (phiên bản web và phiên bản mobile), trang Mai Vàng (giaimaivang.vn), Facebook Mai Vàng kết nối.

Tại đây, ban tổ chức lập phiếu bầu chọn điện tử. Bạn đọc chỉ cần làm theo hướng dẫn để bầu chọn.

Bạn đọc có quyền bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục nhưng chỉ được bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình trong mỗi hạng mục.

Ứng viên nào có số phiếu bầu chọn của bạn đọc cao nhất trong mỗi hạng mục sẽ đoạt Giải Mai Vàng 2017.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017 sẽ diễn ra vào đêm 18-1-2018 tại Nhà hát TP HCM, được trực tiếp truyền hình trên VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam.

B.T.C

Thùy Trang