Ngày 7-1, đường sách Nguyễn Văn Bình TP HCM đông nghẹt độc giả trẻ. Hàng ngàn bạn đọc đã kéo tới, kiên nhẫn xếp hàng từ 5 giờ chờ được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách.

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 1.

Các bạn trẻ đông nghẹt đường sách chờ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng vào sách "Cây chuối non đi giày xanh" (NXB Trẻ ấn hành)

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 4.

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 5.

Rất nhiều bạn trẻ mặc áo màu xanh nõn chuối đến chờ nhà văn ký tặng lên cuốn sách

Lần ký tặng này, NXB đã thông báo rõ ràng trên nhiều phương tiện rằng mỗi bạn đọc chỉ được ký tối đa là hai cuốn và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ ký tặng lên sách thật nên bạn đọc trẻ cũng đã lựa chọn kỹ càng nguồn mua sách.

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 6.

Các năm trước, theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, rất thường xuyên gặp phải cảnh bạn đọc chờ cả buổi nhưng đến lúc mang lên thì lại là sách giả. Thậm chí cá biệt có những chương trình ký tặng mà có tới 50% là sách giả. Nhà văn lặn lội đường xa, độc giả yêu quý chờ đợi cả buổi nhưng vì không để ý nên các bạn trẻ vẫn thường xuyên mua phải sách giả.

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 7.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết ông không muốn ký lên bất cứ ấn bản giả nào. NXB cũng chấp nhận đổi lại bản sách thật cho độc giả, chịu phần thiệt thòi về tài chính khi thu giữ và tiêu hủy các bản sách giả. Nhưng cứ mỗi lần đứng trước tình cảnh đó, tất cả các bên đều cảm thấy rất đau lòng. 

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 8.

Năm nay, không còn thấy cảnh lộn xộn do độc giả mua phải sách giả. Điều đó chứng tỏ ý thức về việc đọc sách và hành vi mua sách của độc giả trẻ, nhờ tình yêu mến với tác phẩm văn học, đã được nâng lên rất nhiều."Cây chuối non đi giày xanh" của Nguyễn Nhật Ánh, theo đánh giá của giới chuyên môn không hẳn là cuốn sách chỉ dành cho tuổi mới lớn như nhà văn tự nhận. 

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 9.

Những triết lý sống mà nhà văn gửi gắm trong đó khiến ngay cả bạn đọc người lớn cũng say sưa khó rời nếu đã cầm sách lên. Mặc dù cái tựa có vẻ rất trẻ trung, nhưng "Cây chuối non đi giày xanh" được đánh giá ở mức độ hoàn hảo về  kết cấu và nghệ thuật viết ở tầm một cuốn tiểu thuyết chứ không dừng lại ở thể loại truyện vừa. 

“Cây chuối non đi giày xanh” và sức hút khó cưỡng - Ảnh 10.

Theo thống kê của NXB Trẻ, đã có hơn 1000 bạn đọc tới tham dự buổi ký sách ngày 7-1 và hàng trăm bạn đã phải đợi tới tận đầu giờ chiều mới có được chữ ký của nhà văn mà họ yêu thích.

Bài và ảnh: Hòa Bình