Trong thông cáo, CGV cho biết có đầu tư dự án phim mới của đạo diễn Lê Văn Kiệt thông qua một công ty mà CGV góp vốn. Nhà sản xuất phim là Công ty TNHH New Arena. Theo thỏa thuận tại hợp đồng đầu tư với đơn vị sản xuất, CGV không có quyền và nghĩa vụ thuê tuyển diễn viên mà việc này thuộc quyền hạn và nghĩa vụ của đơn vị sản xuất.

"Ngày 5-12, Dustin Nguyễn gửi email chia sẻ sự việc cho CGV và mong muốn CGV hỗ trợ giải quyết dứt điểm sự việc. Nhận thấy đây là vấn đề tranh chấp giữa diễn viên và đơn vị sản xuất nên CGV đã gửi email giải thích rõ sự việc cho Dustin Nguyễn. Đồng thời, xét vì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp vốn có với Dustin Nguyễn nên CGV đã thiện chí sắp xếp cuộc họp giữa phía Dustin Nguyễn và nhà sản xuất tại văn phòng vào ngày 9-12 để hai bên tự thương lượng" - thông cáo có đoạn viết.

CGV lên tiếng sau khi bị Dustin Nguyễn tố kiêu ngạo, vô đạo đức - Ảnh 1.

Thông cáo phản hồi từ CGV

Trong cuộc họp này, Dustin Nguyễn cử đại diện theo ủy quyền là Nguyễn Thị Tú Trinh đến thỏa thuận với nhà sản xuất. Phía CGV khẳng định không tham gia trực tiếp vào nội dung thỏa thuận của các bên. Sau đó, CGV được đơn vị sản xuất thông báo đã đạt được thỏa thuận bằng văn bản với Dustin Nguyễn.

"Việc "cắt vai diễn" của Dustin Nguyễn nếu có xảy ra như báo chí đưa tin là tranh chấp giữa diễn viên với nhà sản xuất, hoàn toàn không liên quan đến trách nhiệm của CGV" - thông cáo nhấn mạnh. CGV cũng nói rõ việc Dustin Nguyễn phát ngôn với báo chí rằng "CGV hành xử vô đạo đức và kiêu ngạo" là sự cáo buộc vô căn cứ, phủ nhận mọi nỗ lực đóng góp của công ty cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam. Theo CGV, những phát ngôn thiếu cơ sở như vậy cần được cải chính công khai.

CGV lên tiếng sau khi bị Dustin Nguyễn tố kiêu ngạo, vô đạo đức - Ảnh 2.

Vợ chồng Dustin Nguyễn tại buổi gặp gỡ báo chí

Ngày 19-12, Dustin Nguyễn và vợ là nhà sản xuất Bebe Phạm, điều hành sản xuất Minh Đô tổ chức buổi gặp gỡ báo chí tại TP HCM. Tại buổi gặp, Dustin Nguyễn chia sẻ việc bị cắt vai diễn đột ngột khỏi phim mới do Lê Văn Kiệt đạo diễn, Công ty New Arena sản xuất, CGV phát hành và góp vốn đầu tư.

Theo lời Dustin Nguyễn, anh được đạo diễn Lê Văn kiệt mời tham gia phim mới từ tháng 7 nhưng từ chối vì bận rộn. Đến tháng 11, anh tiếp tục được Lê Văn Kiệt mời lần 2 với lời than thở rằng 2 tuần bấm máy mà chưa có nam chính.

Từng hợp tác cùng Lê Văn Kiệt trong phim trước đây nên Dustin Nguyễn quý mến đạo diễn này và quyết định hoãn các công việc để hỗ trợ. Hai bên bắt đầu làm việc về kịch bản, thử phục trang, tạo hình nhân vật chuẩn bị quay. Đại diện phía nhà sản xuất là Nguyễn Hữu Cường cũng liên lạc với Bebe Phạm thương lượng điều khoản hợp đồng của Dustin Nguyễn. Sau khi thống nhất điều khoản, hợp đồng được chuyển cho Dustin Nguyễn. Bebe Phạm được thêm thông tin rằng trong các nhà đầu tư sản xuất có Dần Trần từng làm việc với cô nên yên tâm để chồng ký trước hợp đồng, chuyển cho phía sản xuất. Họ chưa nhận lại được bản hợp đồng này cho đến hiện tại.

Đến gần ngày bấm máy, phía Dustin Nguyễn liên lạc với ê-kíp làm phim thì nhận được sự im lặng. Cho đến lúc tìm mọi cách liên lạc, họ được biết vai diễn của Dustin Nguyễn bị cắt, thay người khác nhưng chẳng có giải thích hợp lý. Phía sản xuất sau đó cho rằng họ có quyền thay diễn viên khi thấy không hợp lý, Dustin Nguyễn chỉ là ứng viên thử vai nên có thể thay thế người khác. Họ khẳng định hợp đồng với Dustin Nguyễn chỉ có phía diễn viên ký tên còn nhà sản xuất thì chưa ký.

Theo lời kể của Dustin Nguyễn và Bebe Phạm, trong cuộc họp 3 bên ngày 6-12, luật sư Ngọc Sa – đại diện pháp lý của bên CGV và Dần Trần – cùng đại diện của phía nhà sản xuất công ty New Arena, thống nhất rằng Dustin Nguyễn chỉ là ứng viên thử vai, chưa được chọn chính thức nên có thể đổi diễn viên khác.

"Tôi sốc trước cách làm việc vô đạo đức, thái độ kiêu ngạo của CGV và Công ty New Arena. Tôi vào nghề 35 năm nay, có 14 năm ở thị trường phim Việt Nam nhưng chưa từng gặp phải trường hợp nào như thế này. Ngành điện ảnh Việt Nam để phát triển còn có nhiều vấn đề nhưng việc đối xử không chuyên nghiệp giữa người trong ngành với nhau nên ngừng lại ngay lập tức" – Dustin Nguyễn bức xúc.

Trong cuộc họp 3 bên, phía Công ty New Arena đồng ý thanh toán cho Dustin Nguyễn 80 triệu đồng - 6 ngày làm việc. Phía Dustin Nguyễn xác nhận đã nhận được số tiền qua tài khoản. Nhưng họ không hài lòng vì phía sản xuất chưa đưa ra những câu trả lời thỏa đáng cho việc cắt vai, chối bỏ hợp đồng diễn viên đã ký.

Luật sư Trần Thị Ngân Hà – đại diện Công ty New Arena - cho biết: "Những phát ngôi của anh Dustin Nguyễn nặng nề, sử dụng từ ngữ cảm tính chưa có nguồn xác nhận. Chúng tôi đến dự buổi gặp gỡ này để lắng nghe. Dự án phim của chúng tôi ở giai đoạn ban đầu, chưa truyền thông, quảng bá nên gọi "cắt vai" là chưa chính xác bởi đây chỉ mới là thương lượng ban đầu nhưng kết quả chưa đi đến thống nhất, không hợp tác".

Luật sư Hà khẳng định trong cuộc họp 3 bên, công ty đã xin lỗi về việc không mời Dustin Nguyễn vào vai diễn. Đồng thời, luật sư đại diện cho Dustin Nguyễn cũng ký đồng ý phía anh sẽ nhận tiền 6 ngày làm việc là 80 triệu đồng, kết thúc không tranh cãi chuyện này.

Minh Khuê. Ảnh: M.Khuê