"Chàng dâng cá, nàng ăn hoa" là một trong 8 phim thuộc chuỗi phim "Truyền thuyết ẩm thực" (Food Lore) do HBO Asia sản xuất. Ngoài Việt Nam, phim còn có tác phẩm của các nhà làm phim đến từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản...

Nội dung phim kể về chuyện tình của đầu bếp trẻ tên Lãnh và nữ tiếp viên hàng không tên Vân. Đan xen với chuyện tình lãng mạn của cặp đôi, khán giả được giới thiệu những món ăn như phở, tào phớ, phá lấu, lẩu hoa, lẩu rau, xôi gà...

Chàng dâng cá, nàng ăn hoa hoãn phát sóng vì cảnh nóng, dư luận tranh cãi - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Chàng dâng cá, nàng ăn hoa"

Chàng dâng cá, nàng ăn hoa hoãn phát sóng vì cảnh nóng, dư luận tranh cãi - Ảnh 2.

Quảng bá ẩm thực dựa trên nền câu chuyện tình

Chàng dâng cá, nàng ăn hoa hoãn phát sóng vì cảnh nóng, dư luận tranh cãi - Ảnh 3.

Theo lịch trình dự kiến, phim phát sóng lúc 22 giờ ngày 10-11 trên kênh HBO. Tuy nhiên, đúng thời điểm này, HBO lại thông báo thay thế "Chàng dâng cá, nàng ăn hoa" bằng phim "Thiếu nữ ngoại cảm". Lý do sự thay đổi được phía HBO thông báo: "Chương trình thay thế phim có nội dung nhạy cảm trong lịch phát sóng khu vực". Phim sẽ lên sóng trở lại trên HBO vào lúc 1 giờ sáng ngày 13 và 22 giờ ngày 14-11 sau khi lược bớt cảnh nóng. Việc kiểm duyệt phim là do VNews (kênh Truyền hình Thông tấn) thực hiện.

Đạo diễn Phan Đăng Di bức xúc với việc lược bớt cảnh nóng. Anh chia sẻ trên các phương tiện truyền thông rằng các cảnh này cần thiết cho nội dung phim. Cảnh nóng không dài, đôi lúc chỉ lướt qua, không vượt quá mức chấp nhận. Việc lược bớt sẽ ảnh hưởng lớn đến nội dung vì đang quảng bá ẩm thực trên nền câu chuyện tình yêu mãnh liệt, lãng mạn.

Ngay khi thông tin về phim lan tỏa, nhiều ý kiến tranh luận trái chiều xuất hiện. Một số cho rằng phim trên truyền hình có nhiều độ tuổi cùng xem và đôi lúc có trẻ em. Nếu chiếu rạp, việc sàng lọc độ tuổi khán giả thưởng thức tác phẩm có thể thực hiện được nhưng trên truyền hình thì không làm được. Vì thế, việc tiết chế thấp nhất cảnh nóng để giảm thiểu ảnh hưởng khán giả xem truyền hình là đúng và phía sản xuất nên tuân thủ. 

Một số khác cho rằng không nên kiểm duyệt quá gay gắt bởi không ít phim truyền hình nước ngoài trên HBO vẫn có cảnh nóng. Việc này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sáng tạo của người làm nghệ thuật, gây cảm giác lo ngại mỗi khi muốn bay bổng với các ý tưởng táo bạo.

Chàng dâng cá, nàng ăn hoa hoãn phát sóng vì cảnh nóng, dư luận tranh cãi - Ảnh 4.

Phim có những cảnh nhạy cảm

Đây không phải lần đầu phim truyền hình gặp vấn đề với cảnh nóng và cần hoãn chiếu, tạm ngưng chiếu để xử lý. Trước đó, phim "Quỳnh búp bê" phải tạm dừng để xử lý cảnh nóng, bạo lực rồi mới chiếu trở lại sau khi gây tranh cãi trong dư luận.

Có thể nói, trong giai đoạn thượng tôn pháp luật được đề cao, những quy định pháp luật ở lĩnh vực nào cũng cần được tuân thủ. Hẳn nhiên, một số người trong giới cho rằng các nhà sản xuất, nhà làm phim cần hiểu rõ quy định này để sự sáng tạo vừa vặn trong khung chuẩn chung với đặc thù của từng thể loại truyền hình hoặc chiếu rạp.

Minh Khuê (Tổng hợp). Ảnh: Cắt màn hình