Đây là 2 kỷ vật mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho ông Vương Chí Sình để ghi nhận công lao của ông và đồng bào Mông đối với cách mạng và bảo vệ đất nước. Ông Vương Chí Sình còn được biết đến là "Vua Mèo", thủ lĩnh của dân tộc Mông tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đầu tháng 9-1945, từ Hà Giang, vua Mèo Vương Chính Đức biết tin quân Pháp, Nhật bị đánh bại, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu được thành lập. Vì tuổi cao, sức yếu nên ông cử con trai Vương Chí Sình về Hà Nội gặp Hồ Chủ tịch.

Cháu nội vua Mèo hiến tặng gươm quý cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Ông Vương Quỳnh Xuân (trái) hiến tặng bảo tàng Hồ Chí Minh thanh gươm báu của gia đình - Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tại cuộc gặp, Hồ Chủ tịch và ông Vương Chí Sình đã kết nghĩa anh em. Cụ Hồ đề nghị ông Vương Chí Sình làm Chủ tịch tỉnh Hà Giang, nhưng ông Vương chỉ nhận làm Chủ tịch Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh). Ông Vương cũng được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên.

Thanh gươm do Xưởng quân khí Bộ Quốc phòng làm vào năm 1956 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tặng cho ông Vương Chí Sình, tên do Bác đặt cho là Vương Chí Thành. Thanh gươm được rèn bằng thép tốt, chuôi bằng sừng, đúc nổi ngôi sao vàng 5 cánh. Những dòng chữ trên bao kiếm do chính tay Bác viết, có nghĩa là "Tận tâm báo quốc; Bất thụ nô lệ". Trước khi cách mạng thành công, ông Vương Chí Thành được đồng bào người Mông gọi là "Vua Mèo", coi là thủ lĩnh của người Mông tại Đồng Văn.

Cháu nội vua Mèo hiến tặng gươm quý cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Áo trấn thủ Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng vua Mèo Vương Chí Sình - Ảnh: Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, chiếc áo trấn thủ của Bác được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Hải Dương gửi tặng Bác Hồ vào năm 1950. Bác cho thêu chữ "Chuyển tặng Vương Chí Thành, đại biểu Quốc hội" và ký tên Hồ Chí Minh phía dưới, để gửi tặng cho ông Vương Chí Thành, khi đó đã là đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chiếc gươm và áo trấn thủ Bác tặng được con cháu nhà họ Vương gìn giữ coi như báu vật. Trải qua hơn nửa thế kỷ, năm nay nhà họ Vương quyết định đem tặng 2 hiện vật này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Sau lễ tiếp nhận, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ hiện vật và sớm tổ chức trưng bày trước toàn thể nhân dân, khách quốc tế trong thời gian tới.

Ông Vương Quỳnh Xuân, sinh năm 1971, tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, là cháu đích tôn của vua Mèo Vương Chí Sình. Hiện ông sinh sống và làm việc tại Canada.

Yến Anh