Nhiều chương trình truyền hình ăn khách đã xuất hiện trong năm 2017 không thuộc các lĩnh vực nóng lâu nay như hài, ca nhạc mà thuộc về vấn đề con người, gia đình và xã hội. Góp phần không nhỏ cho sức hút của những chương trình này có công sức của các MC (người dẫn chương trình).

Duyên dáng "ông mai, bà mối"

Một trong những chương trình truyền hình gây sốt hiện nay là "Bạn muốn hẹn hò" với hàng triệu view mỗi tập phát sóng. Điều đó giúp "ông mai, bà mối" của chương trình là Quyền Linh và Cát Tường ngày càng được khán giả yêu mến.

Nghệ sĩ Cát Tường thừa nhận: "Chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là cơ duyên đưa Tường đến với công việc mới - làm người dẫn chương trình. Đây là chương trình đầu tiên Cát Tường làm MC cho đến tận bây giờ và may mắn là được khán giả công nhận".

Chọn MC nào cho tốp 5 Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 1.


Chọn MC nào cho tốp 5 Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 2.


Chọn MC nào cho tốp 5 Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 3.


Chọn MC nào cho tốp 5 Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 4.


Chọn MC nào cho tốp 5 Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 5.


Chọn MC nào cho tốp 5 Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 6.

Một số MC có sức hút hiện nay (từ trên xuống): Quyền Linh, Cát Tường, Xuân Lan, Trấn Thành, Đức Bảo, Ngô Kiến Huy

Khác hoàn toàn với hình mẫu MC thường thấy trước đây, Cát Tường trong "Bạn muốn hẹn hò" có chút đanh đá, khó chịu và rất thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân về trường hợp cụ thể. Cát Tường bảo nhiều khán giả đã nhắn tin khuyên chị "nên bỏ bớt cái tôi của mình đi". "Nhưng tôi nghĩ ban tổ chức chương trình "Bạn muốn hẹn hò" quyết định thuê tôi làm MC chắc là vì cá tính của tôi. Đó là chính kiến của riêng Cát Tường. Quyền Linh có cái chất của anh ấy, Tường có cái chất của Tường. Vậy nên, tôi thế nào thì thể hiện thế ấy thôi" - Cát Tường bày tỏ.

Đó là lựa chọn đúng đắn khi "bà mai" Cát Tường trong "Bạn muốn hẹn hò" luôn biết cách khơi gợi cảm xúc khách mời bằng những tình huống giả định. Sự chân thành, cảm xúc của người dẫn đã lôi cuốn người xem vào những câu chuyện, tâm trạng, suy nghĩ của các nhân vật rất đỗi bình thường.

Quyền Linh vẫn thế, luôn hiền lành, chất phác trong cách dẫn dắt và sử dụng ngôn từ. Sự giản dị đã tạo nên tên tuổi Quyền Linh trong lĩnh vực người dẫn chương trình từ nhiều năm nay. Ưu thế này cũng hạn chế phần nào khu vực xuất hiện của Quyền Linh do tính chất chương trình. Thế nhưng, ở "Bạn muốn hẹn hò" hay nhiều chương trình khác mà người chơi là người bình thường, Quyền Linh giống như "cá gặp nước". Điều đó giúp anh đáng mến hơn bao giờ hết.

Trấn Thành, Xuân Lan cũng để lại rất nhiều thiện cảm cho công chúng bởi cách họ khiến cho người nổi tiếng mở lòng còn khán giả rơi nước mắt với những câu chuyện trải lòng của giới showbiz. Ai cũng có những góc khuất và những cuộc chuyện trò luôn có giá trị khi người hỏi khiến người nổi tiếng kể chuyện đời mình một cách tự nhiên nhất, chân thành nhất.

Trấn Thành đã gặt hái thành công với vị trí người dẫn trong chương trình "Sau ánh hào quang" đang rất được khán giả yêu thích. Khán giả từng thấy Xuân Lan khó tính đến khó ưa trong "Vietnam’s next top model" nhưng trong chương trình "Hát câu chuyện tình" - nơi nghệ sĩ trải lòng về tình yêu của họ, khán giả không khỏi bất ngờ với một Xuân Lan đằm thắm, sâu sắc, tinh tế..., đủ để sẻ chia với những mất mát, đớn đau của người khác. Họ đều trở thành cầu nối để những câu chuyện của người nổi tiếng đến với khán giả, tìm được sự cảm thông, đồng cảm.

"Tay ngang" nổi bật

Bây giờ, gọi Ngô Kiến Huy là một MC chuyên nghiệp, hẳn không ai phản bác. Lịch làm MC của Ngô Kiến Huy hiện đặc kín. Sự hài hước, duyên dáng giúp Ngô Kiến Huy luôn đầy sức hút trong vai trò dẫn dắt chương trình, nhất là chương trình giao lưu với khán giả.

Cũng làm MC "tay ngang" nhưng hai ca sĩ Thanh Duy Idol, Minh Xù đang được khán giả yêu thích và đắt sô. Điểm cộng của cả hai chính là lời dẫn thường mang tính bông đùa nhưng đủ sức kết nối khán giả với đường dây chương trình. Vì vậy, có thời điểm, khán giả quên mất họ từng là ca sĩ nhạc nhẹ. Ngoài ra, Thúy Vân (á hậu), Bình Minh, Quý Bình (diễn viên điện ảnh), Thu Hằng, Phương Mai (người mẫu) đều trở thành MC chuyên nghiệp trên sóng truyền hình vì ưu thế về sắc vóc cùng sự linh hoạt, khả năng hoạt náo trong những sự kiện mang tính giao lưu, giải trí.

Trong các MC chuyên nghiệp, Đức Bảo cũng đang trở thành gương mặt phủ sóng hầu hết các sự kiện mang tính chất trang trọng hay giao lưu văn hóa. Không nổi bật về sắc vóc nhưng không khó để nhận ra Đức Bảo là MC có "tầm" với nền tảng nghề được đào tạo bài bản, kiến thức chuyên sâu cùng khả năng ngoại ngữ vượt trội. Nhiều ý kiến cho rằng đây là hình tượng người dẫn chương trình chỉn chu, đáng tin cậy, có tiềm lực.

MC an toàn, an tâm

Nguyên Khang cũng là một MC quen thuộc ở showbiz Việt hiện nay. Nhiều chương trình cần Nguyên Khang để bảo đảm an toàn, tránh những rủi ro nghề nghiệp vụn vặt. Nguyên Khang hóa thân vào mọi hình tượng người dẫn và ở hình tượng nào, anh cũng làm tròn vai. Chỉ tiếc, vai diễn đó lại không có sự bứt phá cần thiết nên khiến cho cái tên Nguyên Khang không nổi trội trong tương quan với các MC khác.

Những MC quen thuộc như Vũ Mạnh Cường, Anh Quân, Quốc Quân, Quốc Bình, Hoàng Oanh… cũng luôn an toàn với vai trò của mình. Dù vậy, họ vẫn là những MC đáng tin cậy ở các chương trình đòi hỏi sự chỉn chu, nghiêm túc, nhà tổ chức thấy an tâm.

Thùy Trang