Sau thành công của nhiều phim cổ tích phiên bản người đóng làm lại từ tác phẩm hoạt hình đình đám, Disney tiếp tục dự án "Nàng tiên cá". Ngày 3-7, hãng này công bố Halle Bailey được chọn lựa vào vai Ariel.

Đạo diễn Rob Marshall nhận định lý do chọn lựa Halle Bailey vì cô hội đủ các yếu tố như: tuổi trẻ, nét ngây thơ, phong thái và giọng hát tuyệt vời cần có cho vai diễn. Đây là vai chính trên màn ảnh rộng đầu tiên của Halle Bailey. Cô từng tham gia nhiều phim truyền hình.

Chọn mỹ nhân da màu làm nàng tiên cá, Disney gây tranh cãi - Ảnh 1.

Halle Bailey gây tranh cãi khi được chọn hóa thân nàng tiên cá

Sinh năm 2000, Halle Bailey thành công trong vai trò diễn xuất lẫn ca hát. Năm 2016, cô gia nhập Công ty Parkwood Entertainment của Beyonce và thường biểu diễn mở màn cho Beyonce trong các chuyến lưu diễn của cô.

Ngay khi thông tin Halle Bailey được chọn hóa thân nàng tiên cá, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện. Một số ủng hộ bởi tin tưởng khả năng diễn xuất cùng biểu cảm của cô. Một số khác cho rằng Halle Bailey không phù hợp vì bối cảnh truyện là Đan Mạch thời cổ hay một cô gái da màu dù là tiên cá nhưng xuất hiện thời điểm này là vô lý. Việc các nhà sản xuất cứ bị sức ép về vấn đề chủng tộc và áp đặt chúng lên cả những nhân vật cổ tích giả tưởng là điều quá đà, hãy dừng việc đó lại.

Chọn mỹ nhân da màu làm nàng tiên cá, Disney gây tranh cãi - Ảnh 2.

Một số ủng hộ cô nhưng một số lại cho rằng nó vô lý

Trên tờ Variety, một độc giả viết: "Tôi cảm thấy như Ariel đã bị giết chết, rùng mình khi nghe thông tin này. Sự thay đổi như thể cướp đoạt chủng tộc của một nhân vật được hình thành lâu nay dù đó là nhân vật cổ tích, hư cấu. Tôi rất buồn cho điều này". Một độc giả khác nhận định: "Cái này có thể gọi là tẩy đen? Trước đây, chúng ta lên án tẩy trắng khi các nhà sản xuất cố gắng dùng diễn viên da trắng thể hiện nhân vật xuất thân da màu. Tuy nhiên, tình thế hiện nay, các nhà sản xuất lại cố tình đưa diễn viên da màu vào vai nhân vật da trắng. Điều gì quá mức cũng không tốt, nó bất hợp lý đến mức khó chịu".

Trước sự tranh cãi, Disney chưa đưa ra nhận xét gì.

M.Khuê (Theo Variety)