Chiều 21-3, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong (hồn) người đã chết, thu tiền của phật tử để giải nghiệp. Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam xem đây là việc làm không đúng với giáo lý Phật giáo, không đúng với chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trái giáo lý nhà Phật và đạo đức xã hội

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết trong giáo lý, học thuyết của Phật giáo không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp. Tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức.

Chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán: Phải kỷ luật nghiêm khắc! - Ảnh 1.

Buổi pháp thoại tại chùa Ba Vàng ngày 21-3 Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho rằng việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái giao gà cho khách hàng ở Điện Biên bị sát hại để giải oan gia trái chủ là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội. Thượng tọa nói thêm, qua theo dõi đoạn phim phát trên mạng thấy nhiều điều diễn ra ở đó chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật.

"Nhiều tăng ni, phật tử cả nước bày tỏ sự bất bình trước vụ việc này, nhất là khi vụ việc lại xảy ra tại ngôi chùa nổi tiếng. Chúng tôi buồn vì vụ việc đã ảnh hưởng, làm sai lệch tinh thần của giáo lý Phật giáo. Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp xem xét, căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và thích đáng. Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào" - Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Cùng ngày, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ việc báo chí phản ánh về chùa Ba Vàng truyền bá "chuyện vong báo oán" gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều bàn luận trong xã hội, ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) để kiểm điểm làm rõ vụ việc, đồng thời có báo cáo bằng văn bản gửi về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời báo, đài.

Thượng tọa Thích Đức Thiện yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan.

Chỉ đạo làm rõ và xử lý trách nhiệm

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo trước ngày 25-3. Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết ngày 21-3, đoàn công tác gồm đại diện Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở và Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã đến Quảng Ninh làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để xác minh thông tin, làm rõ các vấn đề liên quan tới hoạt động gọi vong, báo oán, giải nghiệp... Bên cạnh đoàn công tác làm việc trực tiếp, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã giao Cục Di sản văn hóa chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trưởng có văn bản gửi Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu báo cáo các vấn đề dư luận quan tâm.

Cũng trong ngày 21-3, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết 2 năm trước, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã cảnh báo về hoạt động này ở chùa Ba Vàng. Ban Trị sự đã nhắc nhở, góp ý với Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Vào thời điểm đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị ngăn chặn hoạt động mê tín dị đoan diễn ra ở đây. Tuy nhiên, sau đó ý kiến của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh không được phản hồi.

Cũng theo đại đức Thích Đạo Hiển, sau khi báo chí thông tin về hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng, Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, yêu cầu chùa Ba Vàng nếu có hoạt động đó phải chấm dứt ngay.

Đại đức Thích Đạo Hiển khẳng định nếu để hoạt động mê tín dị đoan này diễn ra trong khuôn viên nhà chùa đúng như báo chí phản ánh thì trách nhiệm chính thuộc về Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 21-3, trên hệ thống loa truyền thanh chùa Ba Vàng vẫn rao giảng về nhân quả, hiện tượng vong nhập, báo oán, giải oán. Cùng với đó, tại chùa xuất hiện một số đối tượng ngăn cản du khách thập phương ghi hình, chụp ảnh...

Trục lợi, thương mại hóa

Trao đổi với báo chí về việc có chuyện vong báo oán, chuyện giải nghiệp bằng cách trả tiền như đã phản ánh ở chùa Ba Vàng, PGS-TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cho biết Phật giáo quan niệm có chuyện luân hồi nghiệp báo. Con người sướng khổ kiếp này là do kiếp trước để lại. Làm việc xấu tạo quả xấu. Phật giáo cũng quan niệm rằng con người ta có thể cải được nghiệp bằng cách tích đức, làm việc thiện chứ không phải bằng tiền.

PGS Chu Văn Tuấn khẳng định chuyện "vong báo oán" là bịa đặt. Phật giáo khuyên con người ta sống thiện và hướng thiện, tức là lời nói tốt, hành vi tốt, ý nghĩ tốt. Chuyện bỏ tiền ra để hóa giải những nghiệp chướng từ nhiều kiếp trước thực chất là đánh vào tâm lý của người dân để trục lợi, hoàn toàn là thương mại hóa.

Yến Anh - Trọng Đức