xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chưa thể mở cửa lại rạp phim

Minh Khuê

Các công ty phát hành mong Chính phủ ghi nhận hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là hoạt động thiết yếu trong thời đại ngày nay giữa lúc nhiều rạp phim buộc phải tạm đóng cửa do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong tình hình các rạp phim tại TP HCM và nhiều nơi khác phải tạm đóng cửa để chống dịch Covid-19, 4 công ty phát hành lớn gồm: Công ty Cổ phần Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), Công ty TNHH MTV Ngôi sao Cineplex BHD Việt Nam (BHD), Công ty TNHH Lotte Cinema Việt Nam, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) đã ký vào văn bản gửi cơ quan chức năng, kiến nghị được hỗ trợ và được hoạt động trở lại.

Lo bị phá sản

Rạp phim tại TP HCM buộc phải tạm đóng cửa từ ngày 3-5 đến nay do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau đó, các cụm rạp tại nhiều nơi khác cũng tạm đóng cửa để bảo đảm an toàn cho người dân nhưng cũng khiến các nhà phát hành gặp nhiều khó khăn. 

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp trên nói rõ việc đóng cửa khiến doanh thu của họ bằng không nhưng họ phải gồng gánh chi phí tiền thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho nhân viên. "Với tình trạng này thì dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có thể lâm vào phá sản, kéo theo sự suy thoái của ngành điện ảnh là điều tất yếu" - văn bản viết.

Chưa thể mở cửa lại rạp phim - Ảnh 1.

Phun thuốc khử khuẩn tại một rạp của CGV ở TP HCM vào đầu tháng 3-2021 Ảnh: CGV

Bốn nhà phát hành đã kiến nghị hỗ trợ duy trì lao động, tránh phải sa thải hàng loạt bằng việc xem xét cho rạp chiếu phim sớm hoạt động trở lại khi bảo đảm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. 

 Các công ty cũng đưa ra một số kiến nghị hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán gồm: Chính sách hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới; Cấp tài trợ hoặc gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí Công đoàn cho tất cả các doanh nghiệp điện ảnh đến hết ngày 31-12-2021; Giảm 50% thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp điện ảnh thu được và hoãn việc nộp thuế giá trị gia tăng phải nộp đến hết ngày 31-12-2021, miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động của các doanh nghiệp điện ảnh; Có chính sách vận động, hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản tạo điều kiện để các doanh nghiệp cho thuê mặt bằng miễn giảm tiền thuê, phí dịch vụ cho các đơn vị rạp chiếu phim trong thời gian phải đóng cửa vì dịch bệnh và ít nhất 6 tháng kể từ khi rạp hoạt động trở lại…

Đáng chú ý, các công ty phát hành mong Chính phủ ghi nhận hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là hoạt động thiết yếu trong thời đại ngày nay. Đặc biệt trong hoàn cảnh như hiện nay, hoạt động chiếu phim càng nên được thúc đẩy nhằm giảm thiểu các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý, góp phần giảm áp lực cho ngành y tế… Khi rạp chiếu hoạt động trở lại, họ mong được tiếp tục hỗ trợ thông qua các chương trình quảng bá phim ảnh đến công chúng nhằm kích cầu toàn bộ ngành kinh tế nói chung và ngành điện ảnh nói riêng.

Sẽ có giải pháp kích cầu

Nói về những kiến nghị trên, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết: "Về mặt quan điểm, tôi nghĩ chiếu phim là một hoạt động văn hóa nghệ thuật trong đời sống xã hội, đời sống văn hóa nhưng không thể xem là nhu cầu thiết yếu trong thời điểm này. Thiết yếu phải là những gì trực tiếp, bảo đảm đời sống tối thiểu bình thường cho người dân, như cung cấp thực phẩm, thuốc… Ở thời điểm dịch Covid-19 còn đang phức tạp, đề xuất cho mở cửa rạp chiếu phim là không phù hợp, nó không thể bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Bốn doanh nghiệp đưa ra giải pháp 5K, ngồi giãn cách, kiểm soát bằng công nghệ… để các buổi chiếu an toàn theo suy nghĩ của họ. Dù vậy, những điều đó chưa thể đủ yếu tố, cơ sở khoa học để khẳng định mở cửa rạp phim thời điểm này là phù hợp. Tóm lại, Cục Điện ảnh chia sẻ khó khăn doanh nghiệp gặp phải hiện nay nhưng tất cả vì mục đích cao nhất, an toàn xã hội, sức khỏe nhân dân nên Cục Điện ảnh không ủng hộ quan điểm đó".

Ông Vi Kiến Thành nói thêm rằng các đề xuất khác về giảm thuế, những vấn đề liên quan đến kinh tế, không thuộc thẩm quyền Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thuế. Cục Điện ảnh sẽ đề xuất và báo cáo lãnh đạo bộ để chuyển yêu cầu, ý kiến bốn doanh nghiệp này sang Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét. 

Về mặt giải pháp hỗ trợ, Cục Điện ảnh vẫn đang cân nhắc để sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, mọi việc ổn định sẽ có giải pháp kích cầu, thu hút khán giả trở lại với rạp chiếu. Hẳn nhiên, bất kỳ giải pháp nào cũng phải trên nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối cho việc phòng chống dịch Covid-19. 

Thách thức từ thay đổi thói quen khán giả

"Các đợt bùng phát dịch trước đây, sau khi tình hình được kiểm soát tốt, Cục Điện ảnh đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí, nhà phát hành để phổ biến, động viên kích cầu sự quay lại rạp của khán giả. Đến đợt này, vấn đề đặt ra khó và phức tạp hơn nhiều. Khó ở chỗ, sau 4 đợt bùng dịch, khán giả đã bắt đầu có thói quen xem phim ở nhà. Hiện tại, thay đổi thói quen khán giả để họ đến rạp xem phim chứ không phải chỉ xem phim ở nhà là vấn đề không đơn giản, một thách thức" - ông Vi Kiến Thành nhận định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo