xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chương trình "Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020": Bạn đọc rất sáng suốt, tinh tế

THANH HIỆP

Các nhà chuyên môn phấn khởi trước sự đồng thuận trong việc đề cử của bạn đọc Báo Người Lao Động đối với các hạng mục của lĩnh vực sân khấu năm 2020

Chiều 21-12, chương trình "Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020" do Báo Người Lao Động tổ chức đã khởi động với talk show cùng 3 nghệ sĩ (NS) khách mời: NSƯT Ca Lê Hồng, NSƯT - đạo diễn Kim Phương và đạo diễn Tôn Thất Cần - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sân khấu TP HCM. Buổi tọa đàm rất sôi nổi, từ các hạng mục được đề cử, các NS khách mời đã bày tỏ niềm tin vào những nỗ lực của các sàn diễn, NS để hướng tới một năm mới với nhiều tác phẩm hay hơn.

Theo sát sự tiến bộ của nghệ sĩ

Tham dự tọa đàm với tâm trạng háo hức khi vòng bầu chọn của các hạng mục sân khấu đang nóng lên qua số phiếu bầu và tin nhắn của công chúng gửi về tòa soạn ngày một tăng, ba NS khách mời đã cùng bình luận về các hạng mục: Nam, nữ diễn viên sân khấu; Diễn viên hài và Vở diễn được đề cử trong năm 2020 với tinh thần đầy trách nhiệm.

Chương trình Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Bạn đọc rất sáng suốt, tinh tế - Ảnh 1.

Đạo diễn Tôn Thất Cần

Đạo diễn Tôn Thất Cần, thành viên của Hội đồng Nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, nhấn mạnh: "Bạn đọc của Báo Người Lao Động rất tinh tế. Họ theo dõi các sàn diễn và sân khấu truyền hình rất kỹ để đề cử của 4 hạng mục sân khấu bám sát thực tế". Ông còn cho rằng 4 gương tiêu biểu của hạng mục Nam diễn viên sân khấu năm nay được bạn đọc đề cử gồm: NSƯT Hữu Châu (vai ông Phán, vở "Cậu đồng"), Minh Dự (vai Châu Thủy Huệ, vở "Ngược gió"), NSƯT Thành Lộc (vai cậu Đồng, vở cùng tên) và Võ Minh Lâm (vai Tiết Thiệu, vở "Khát vọng vương quyền") đã nói lên sự đề cử đầy trách nhiệm.

Chương trình Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Bạn đọc rất sáng suốt, tinh tế - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (thứ hai từ trái qua), tặng hoa các nghệ sĩ tham gia chương trình Ảnh: TẤN THẠNH

Ở góc độ đạo diễn sân khấu, NSƯT Kim Phương nhận xét: "Sự tinh tế đó minh chứng qua từng lá phiếu đề cử, vì 4 chàng kép này đều thể hiện tốt niềm đam mê và sự sáng tạo cao độ cho từng vai diễn trong năm 2020. Qua 2 đợt phòng chống dịch Covid-19, các NS có thời gian đầu tư vai diễn, nên sàn diễn kịch và cải lương đều có nhiều vai hay. Tôi đánh giá cao sự chín muồi trong ca diễn của NS Võ Minh Lâm với vai Tiết Thiệu, khi đã vận dụng vũ đạo, kết hợp với võ thuật, tạo đột phá mới cho nhân vật này". NSƯT Kim Phương cũng đánh giá nét nổi bật trong tư duy diễn xuất để vai diễn không lệch đội hình của NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu.

Chương trình Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Bạn đọc rất sáng suốt, tinh tế - Ảnh 3.

NSƯT Ca Lê Hồng

NSƯT Ca Lê Hồng cho rằng chính sự hợp lực này đã tạo sức hút cho vở "Cậu Đồng", để sau 23 năm tái ngộ khán giả vẫn là vở đông người xem nhất tại Sân khấu Kịch IDECAF, bởi cách diễn xuất của các NS bám sát hơi thở cuộc sống, cập nhật những thông tin thời sự đưa vào vở diễn. "Đó là sự động não với tư duy sắc bén, biết cách chọn lọc của NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu trong việc biến vai diễn cũ thành mới, tạo độ vang trong xã hội thông qua sự châm biếm nhẹ nhàng, duyên dáng và trí tuệ" - đạo diễn Tôn Thất Cần nói.

Chọn lựa rất chính xác

Ở hạng mục Nữ diễn viên, năm nay bạn đọc đã đề cử 4 gương mặt: Khả Như (vai Hoa, vở "Tuyết Sài Gòn"), Thanh Hằng (vai bà mẹ, vở "Áo cưới trước cổng chùa"),Thanh Ngân (vai Nhung, vở "Tướng cướp Bạch Hải Đường") và Tú Sương (vai Đoàn Hồng Ngọc, vở "Đoàn Hồng Ngọc phá trận Thuần Dương"). Đạo diễn Tôn Thất Cần cho rằng đó là 4 bông hoa sáng rực, khiến phòng vé luôn "nóng" khi có sự tham gia của họ ở bất kỳ vở diễn nào. "Với đặc thù mua vé xem vở của khán giả TP HCM, việc bạn đọc đề cử 4 nữ diễn viên này là rất công tâm. Vì họ có sức hút, có nội lực trong diễn xuất. Trong đó, có NS đã được nhà nước công nhận danh hiệu cao quý thì bạn đọc đã có sự chọn lựa rất chính xác" - ông Cần nhấn mạnh.

Chương trình Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Bạn đọc rất sáng suốt, tinh tế - Ảnh 4.

NSƯT Kim Phương

NSƯT Kim Phương nói về phong cách diễn xuất của NSƯT Tú Sương trên sân khấu tuồng cổ: "Là con nhà nòi nên khỏi phải bàn đến việc tự trang bị cho vai diễn những sáng tạo mới. Ở đây tôi chỉ muốn khẳng định thế mạnh của Tú Sương là những vai đào võ. Cô diễn xuất thần, nâng bạn diễn cùng đồng điệu trong sáng tạo". Đạo diễn Tôn Thất Cần nhận xét về vai diễn của NSND Thanh Ngân trong vở "Tướng cướp Bạch Hải Đường": "Vai Nhung là vai diễn khó, mang nhiều cung bậc tình cảm và tâm lý thay đổi liên tục. Thanh Ngân diễn vai này đã mang hơi thở mới của một NS thể hiện tính cách phản diện nhưng khi hối cải, ăn năn lại làm khán giả xót thương số phận nhân vật".

Riêng với NS Thanh Hằng trong vở "Áo cưới trước cổng chùa", đạo diễn Tôn Thất Cần khen ngợi hết lời: "Cô diễn có chiều sâu, nội lực thâm hậu. Diễn vai người mẹ bị mù nhưng tấm lòng trong sáng, đáng kính. Thanh Hằng hòa quyện được cách diễn trong ca, ca trong diễn, nên các bài bản cải lương khó đến cỡ nào, với cô cũng trở nên dễ dàng. Đó là sự thượng thặng trong diễn xuất của một NS có nghề".

Nghiêng về tiếng cười trí tuệ

Cả 3 NS khách mời đều cho rằng hạng mục Diễn viên hài năm nay, bạn đọc đã đề cử rất chuẩn, đó là Hoài Linh (vai ông sui, vở "Áo cưới trước cổng chùa"), Huỳnh Lập (vai người kể chuyện ma, xê-ri "Một nén nhang"), Lâm Vỹ Dạ (chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi") và Trường Giang (chương trình "7 nụ cười Xuân").

Đạo diễn Tôn Thất Cần đánh giá: "Bạn đọc đề cử họ năm nay đã nghiêng về tiếng cười trí tuệ. Bởi nếu kịch bản yếu sẽ kéo theo những tiếng cười bông đùa, giễu cợt vô thưởng vô phạt mà Hoài Linh là diễn viên biết tạo tiếng cười khi đi vào số phận nhân vật, bám chặt tình huống, tính cách, nên khán giả rất tin yêu". NSƯT Ca Lê Hồng nhận xét diễn viên Lâm Vỹ Dạ có một bước tiến bộ so với năm rồi, khi cô biết đưa đúng tiếng cười vào quỹ đạo với những bài học giáo dục, để tiếng cười châm biếm, lên án sâu cay những tiêu cực nhưng đầy trách nhiệm. Tranh luận về diễn viên Huỳnh Lập và Trường Giang, NSƯT Ca Lê Hồng và NSƯT Kim Phương có nhận định trái chiều. Một bên cho rằng Trường Giang chưa có đột phá mới trong "7 nụ cười Xuân", một bên đánh giá cao Huỳnh Lập vì bền bỉ với nghề, ra miếng hài nào là chắc miếng hài đó. "Huỳnh Lập dù trẻ nhưng ý tưởng viết kịch bản rất siêu, có những bay bổng khiến người trong nghề rất nể phục" - NSƯT Kim Phương nhận định. Riêng NSƯT Ca Lê Hồng thì đo độ dài của chặng đường gắn kết với nghề của Trường Giang. "Anh này có năng khiếu, cái duyên hài sẵn có. Tuy nhiên, về sau này chỉ diễn trong game show, làm MC các chương trình truyền hình nên ít có nhân vật đọng lại trong lòng khán giả" - đạo diễn Ca Lê Hồng nói.

Ở lĩnh vực hài, 3 NS khách mời đều có chung nhận định bạn đọc sẽ bầu chọn NSƯT Hoài Linh, vì hình tượng của anh qua vai diễn mới này sẽ truyền năng lượng tích cực đến thế hệ diễn viên hài làm nghề nghiêm túc. Và 3 NS khách mời háo hức chờ đến ngày công bố, trao giải để xem sự bầu chọn của hội đồng nghệ thuật, giới chuyên môn và bạn đọc, khán giả có đồng thuận. 

Bốn bức tranh đẹp của sàn diễn

Ở lĩnh vực vở diễn, bạn đọc đã đề cử: "Áo cưới trước cổng chùa" (đạo diễn: Trần Ngọc Giàu, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang); "Bàn tay của trời" (đạo diễn: Ái Như, Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh); "Lôi Vũ" (đạo diễn: NSND Việt Anh, Sân khấu Kịch Hồng Vân - Phú Nhuận) và "Mưu bà Tú" (đạo diễn: Vũ Minh, Sân khấu Kịch IDECAF). Theo đạo diễn Tôn Thất Cần, đây là 4 bức tranh đẹp của sàn diễn năm 2020, bởi sự đầu tư chu đáo trong dàn dựng dù 3 vở đều sử dụng kịch bản cũ, 1 vở kịch bản mới. "Về thủ pháp của 4 tác phẩm này, đều cho thấy sự tìm tòi sáng tạo, đưa khán giả đến những bất ngờ trong việc tạo không gian sàn diễn mang tính nghệ thuật" - đạo diễn Tôn Thất Cần nói.

Bầu chọn Mai Vàng 2020: Nhiều hạng mục đảo ngôi

Sau tuần thứ hai diễn ra bầu chọn Giải Mai Vàng 2020, ban kiểm phiếu đã có kết quả kiểm phiếu sơ bộ. Trong đó, ca sĩ Jack vẫn dẫn đầu tạm thời hạng mục Nam ca sĩ sau 14 ngày bầu chọn, thứ tự lần lượt theo sau vẫn là Hoài Lâm, Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Erik. Ở hạng mục Nữ ca sĩ, Vũ Cát Tường đã vượt lên dẫn đầu, đẩy Mỹ Tâm xuống vị trí thứ hai, theo sau là Hoàng Thùy Linh. Hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, Phương Anh đang vượt lên tạm dẫn đầu, đưa đàn chị Cẩm Ly về thế chỗ ở vị trí thứ ba, Phi Nhung vẫn ở vị trí thứ hai; xếp tiếp theo là Phương Mỹ Chi và Tố My. Trong khi đó, hạng mục Nhóm (ban) nhạc vẫn giữ nguyên vị trí như tuần trước, DaLAB đang tạm dẫn đầu, xếp kế tiếp là Chillies Band và Ngọt Band.

Ở lĩnh vực sân khấu, có sự soán ngôi ngoạn mục của Võ Minh Lâm và Tú Sương. Võ Minh Lâm đang vượt lên tạm dẫn đầu hạng mục Nam diễn viên sân khấu, sau tuần đầu Minh Dự dẫn trước, xếp theo sau là Thành Lộc và Hữu Châu; Tú Sương đẩy Khả Như xuống vị trí thứ hai để tạm dẫn dầu hạng mục Nữ diễn viên sân khấu sau 14 ngày bầu chọn, kế đến là Thanh Hằng, Thanh Ngân. Hạng mục Diễn viên hài, Lâm Vỹ Dạ vẫn đang tạm giữ nguyên vị trí dẫn đầu; Hoài Linh, Trường Giang, Huỳnh Lập xếp lần lượt theo sau.

Lĩnh vực điện ảnh - truyền hình, 2 hạng mục Nam và Nữ diễn viên phim vẫn giữ nguyên thứ tự như sau tuần thứ nhất. Văn Phượng và Nhan Phúc Vinh tiếp tục tạm giữ vị trí đầu. Hạng mục MC (Người dẫn chương trình), vẫn thứ tự tạm xếp: Trấn Thành, Đại Nghĩa, Ngô Kiến Huy. Còn lại các hạng mục tác phẩm, chương trình, vở "Áo cưới trước cổng chùa" vẫn đang dẫn đầu hạng mục Vở diễn sân khấu (theo sau là "Lôi Vũ", "Bàn tay của trời", "Mưu bà Tú"); "Ròm" vẫn đang tạm dẫn đầu hạng mục Bộ phim (theo sau là "Hoa hồng trên ngực trái", "Đôi mắt âm dương", "Tình yêu và tham vọng", "Muôn kiểu làm dâu"); "Ký ức vui vẻ" tiếp tục tạm dẫn trước hạng mục Chương trình truyền hình (theo sau là "Rap Việt", "Siêu trí tuệ Việt Nam").

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020, nhằm tìm ra chủ nhân tượng Mai Vàng của 13 hạng mục, đang diễn ra đến hết ngày 6-1-2021. Mời bạn đọc nhiệt tình tham gia.

Ban Tổ Chức


TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Chương trình Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Bạn đọc rất sáng suốt, tinh tế - Ảnh 7.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo