Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam bỗng dưng có sáng kiến trao tặng bằng khen cho ca sĩ Ngọc Sơn với lý do ghi trên bằng khen "đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển Di sản Văn hóa Việt Nam". Trên bằng khen ghi rõ tặng "Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn". Người ký tặng là Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam Lê Ngọc Dũng.

Chuyện giáo sư Ngọc Sơn: Có thứ đồ giả không ai ngờ! - Ảnh 1.

Bằng khen Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cấp cho "Giáo sư âm nhạc" ca sĩ Ngọc Sơn. (Ảnh lấy từ internet)

Ca sĩ Ngọc Sơn lấy làm hãnh diện trước danh xưng do tổ chức nhà nước trao tặng nên đã cho người đại diện gửi thông cáo đến báo chí, tự hào cho rằng đây là ca sĩ Việt Nam duy nhất hiện nay được ghi nhận danh hiệu "Giáo sư âm nhạc". Vì vậy, công luận "dậy sóng" mấy ngày qua.

Bình luận về việc này, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, thẳng thắn nói rằng đây là việc làm bậy bạ. "Ca sĩ Ngọc Sơn trình độ như thế nào mà được phong hàm giáo sư âm nhạc? Danh xưng giáo sư âm nhạc giờ rẻ thế ư?" - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bức xúc lên tiếng. Theo nhạc sĩ này, việc phong tặng danh hiệu "Giáo sư âm nhạc" cho Ngọc Sơn là không đúng pháp luật. Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, đơn vị cấp bằng khen cho Ngọc Sơn, cần phải chịu trách nhiệm và xin lỗi về sự việc này. Ông cũng không ngần ngại cho rằng người ký tặng bằng khen, gọi ca sĩ Ngọc Sơn với danh xưng "Giáo sư âm nhạc" không đủ trình độ, không hiểu về vấn đề này.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, nói nhà nước không cấm chuyện các hội trao bằng khen, khen thưởng. Tuy nhiên, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam không đủ thẩm quyền, trình độ để phong chức danh "Giáo sư âm nhạc".

Như vậy, có thể hiểu việc làm này là trái pháp luật. Tại sao một người đứng đầu tổ chức của nhà nước lại dễ dàng làm một việc như vậy?

Ông Phùng Huy Cẩn cho rằng việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng bằng khen và phong ca sĩ Ngọc Sơn "Giáo sư âm nhạc" là "một sự PR thiếu văn hóa".

Tất nhiên, ai cũng hiểu chẳng ai đi quảng bá, tiếp thị không công cho ai nếu không vì lợi ích cá nhân nào đó. Nhưng, cứ làm theo kiểu cái gì cũng có thể đem ra mua bán, đổi chác, kể cả tư cách pháp nhân của một tổ chức do nhà nước lập ra, bất chấp công luận phản đối thì không chấp nhận được.

Trước phản ứng của công luận, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, im hơi lặng tiếng, như mình không có trách nhiệm giãi bày!

Văn Nghệ