Sinh ra tại mảnh đất Đức Yên, nay là thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh, nhạc sĩ Xuân Thủy đã được đắm mình trong những câu hò, điệu ví ngọt ngào, sâu lắng ân tình của người miền Trung từ tấm bé.

Con đường âm nhạc ngập tràn cảm xúc của nhạc sĩ Xuân Thủy - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Xuân Thủy luôn đam mê và đầy nhiệt huyết với âm nhạc

Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nghệ thuật, từ sáng tác cho đến công tác đào tạo, nhạc sĩ Xuân Thủy luôn đam mê, nhiệt huyết, tận tâm cũng như rất nghiêm khắc với nghề. Không chỉ sáng tác ca khúc, anh còn viết khí nhạc, làm công việc phối khí, chỉ huy dàn nhạc và chơi đàn. Ở mảng nào anh cũng có những thành tựu của riêng mình, được đồng nghiệp nể trọng và khán giả quý mến.

Con đường âm nhạc ngập tràn cảm xúc của nhạc sĩ Xuân Thủy - Ảnh 2.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng có mặt trong chương trình

"Con đường âm nhạc" tháng 3 không thể khái quát toàn bộ sự nghiệp của nhạc sĩ Xuân Thủy, mà chỉ đề cập đến mảng sáng tác ca khúc, nhưng chừng ấy cũng đủ để khắc họa chân dung đậm nét về một người nhạc sĩ tài năng và tâm huyết với nghề.

"Sáng tác muốn sống được thì phải có cảm xúc, mà lấy được cảm xúc của người khác thì không gì bằng "cái tâm" trong cảm xúc của chính mình" - nhạc sĩ Xuân Thủy chia sẻ khi nói về hành trình gần nửa thế kỷ cống hiến cho nghệ thuật của mình.

Con đường âm nhạc ngập tràn cảm xúc của nhạc sĩ Xuân Thủy - Ảnh 3.

"Con đường âm nhạc" của nhạc sĩ Xuân Thủy được phát sóng vào ngày 3-4 trên VTV1

Không chỉ giới thiệu những ca khúc gắn với tên tuổi nhạc sĩ Xuân Thủy, chương trình lần này còn có nhiều tâm sự, nhận xét của đồng nghiệp, học trò về những cống hiến cho nghệ thuật của ông. Tất cả cùng vẽ nên chân dung của Xuân Thủy, một nhà giáo ưu tú, yêu nghề, hết lòng vì sự nghiệp "trồng người" và một người nghệ sĩ tài ba.

"Con đường âm nhạc" tháng 3 có sự tham gia của các ca sĩ Xuân Hảo, Vũ Thắng Lợi, Bùi Lê Mận, Đỗ Tố Hoa và dưới sự dẫn dắt duyên dáng của MC Mỹ Vân. Chương trình sẽ được phát sóng lúc  20 giờ ngày 3-4 trên kênh VTV1.

Yến Anh