Người phát ngôn của Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL), ông Nguyễn Thái Bình cho biết hiện Bộ này đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu phục vụ việc thanh tra.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Thanh tra Chính phủ phải thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-12-2017.

Chính thức thanh tra cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh nhỏ) cho rằng việc ông Nguyễn Thủy Nguyên, chủ hãng phim (ảnh lớn), gọi nghệ sĩ Quốc Tuấn là Chí Phèo là không thể chấp nhận được.

Liên quan đến những lùm xùm trong cổ phần hóa VFS, sáng 12-10, trong Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa 14, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc giám đốc doanh nghiệp gọi nghệ sĩ làm việc ở hãng phim là Chí Phèo là "không thể chấp nhận được".

"Tôi lấy ngay câu chuyện ở Hãng phim truyện Việt Nam vừa qua thôi, tôi tự hỏi là ông chủ đầu tư có định làm phim hay không, hay ông ấy mua cổ phần hãng phim để làm cái khác? Hay mua xong hãng phim thì ông ấy làm bừa, đẩy những nghệ sĩ ra ngoài đường? Ông ấy lại còn gọi nghệ sĩ là Chí Phèo nữa, như thế là không thể chấp nhận được" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước là cần thiết, song cũng cần phải tính toán kỹ, không thể làm "ào ào" được.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng hiện nay trong đấu giá cứ cao nhất là bán, cứ nhiều tiền là bán, mà nhiều thương hiệu đã có tên tuổi rồi, cổ phần hóa như thế là không được.

Chính thức thanh tra cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 2.

Cảnh xập xệ tại Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh chụp chiều 12-10

Trước đó, vào chiều 29-9, ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso, nhà đầu tư chiến lược của VFS - đã có cuộc họp với các nghệ sĩ. Tại cuộc họp này, ông Thuỷ Nguyên gây sốc bằng nhiều phát ngôn nặng nề với các nghệ sĩ như gọi đạo diễn Quốc Tuấn - người từng lên tiếng về những khuất tất trong quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam - là Chí Phèo, "đi đâu cũng khóc như mưa".

Phát ngôn của ông Thuỷ Nguyên đã khiến các nghệ sĩ và người hâm mộ phản ứng dữ dội.

Yến Anh