Trong thông cáo của mình, Off The Record and Swing Entertainment – quản lý của IZ*ONE viết: "IZ*ONE sẽ tan rã vào tháng 4. Các mạng xã hội, nội dung quảng bá, nền tảng số về nhóm vẫn được mở cho đến khi nhóm tan rã. Kế hoạch tương lai của các nền tảng này thế nào sẽ được thông báo sau. Chúng tôi gửi lời cảm ơn đến WIZ*ONE – cộng đồng người hâm mộ của IZ*ONE, đã luôn hỗ trợ nhiệt tình và mong rằng WIZ*ONE sẽ tiếp tục hỗ trợ cho từng thành viên của IZ*ONE như khi họ còn chung nhóm".

Công chúng Hàn Quốc nghĩ gì khi IZ*ONE tuyên bố tan rã? - Ảnh 1.

IZ*ONE tan rã

Thông báo còn viết nhóm sẽ tạm biệt người hâm mộ qua buổi diễn online có tên "One, the story" diễn ra trong hai ngày 13 và 14-3. Các thành viên sẽ về công ty quản lý gốc của mình trước khi thành lập.

Ngay khi thông tin tan rã này lan tỏa, bên cạnh sự tiếc nuối, buồn của người hâm mộ, không ít công chúng Hàn bày tỏ sự ủng hộ. Họ cho rằng nhóm nên tan rã từ sớm. Họ không phải ghét IZ*ONE nhưng quay lưng vì vụ bê bối gian lận phiếu bầu của loạt chương trình truyền hình thực tế "Produce" gây sốc trước đó. Một vài vị trí của nhóm IZ*ONE lẽ ra thuộc về người khác nếu không có sự gian lận đáng lên án đó.

Tờ Allkpop ngày 11-3 thông tin một số thành viên và công ty quản lý của họ thất vọng khi IZ*ONE tan rã. Họ cân nhắc cùng tạo một nhóm nhỏ hoặc một nhóm khác để tiếp tục. Các cuộc thảo luận, bàn bạc vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, đây là hành trình không dễ dàng nếu họ muốn giữ lại cái tên nhóm nhỏ là IZ*ONE.

Công chúng Hàn Quốc nghĩ gì khi IZ*ONE tuyên bố tan rã? - Ảnh 2.

Nhóm từng gặp nhiều rắc rối vạ lây từ bê bối gian lận phiếu bầu

IZ*ONE gồm 12 thành viên nữ được thành lập năm 2018 thông qua chương trình truyền hình thực tế sống còn Produce 48 của kênh Mnet và được đồng quản lý bởi hai công ty Off The Record Entertainment và Swing Entertainment. 

Chỉ vài tháng sau khi ra mắt, IZ*ONE đã đạt được những thành công về mặt thương mại như bán 225.000 đơn vị album và đạt thứ hạng cao nhất là thứ hai trên Gaon Album Chart. Nhóm đã có 2 album phòng thu, 4 mini album, tham gia nhiều chuyến lưu diễn, các chương trình truyền hình dày đặc và nhận được nhiều giải thưởng.

IZ*ONE gặp rắc rối khi vụ bê bối gian lận phiếu bầu của chương trình "Produce" bị phanh phui gây tranh cãi lớn. Giám đốc sản xuất của "Produce" - ông Ahn Joon Young đã thừa nhận tội danh thao túng kết quả cuối cùng tại hai sô sống còn "Produce X 101" và "Produce 48". Tuy nhiên, ông phủ nhận việc can thiệp vào kết quả Produce 101 mùa 1 và mùa 2. Điều đó cũng có nghĩa, đội hình X1 và IZ*ONE không phải là đội hình chiến thắng thực thụ.

Minh Khuê (Theo Allkpop, Soompi)