Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Khánh Vân ngày 13-8 đã đăng bài chia sẻ dài trên trang cá nhân để gửi lời xin lỗi chân thành đến nhiếp ảnh gia Lưu Trọng Đạt.

Công chúng thông cảm với lời xin lỗi của Hoa hậu Khánh Vân - Ảnh 1.

Hoa hậu Khánh Vân bên bức tranh "Những trái tim dũng cảm" do cô và ba mình vẽ, lấy cảm hứng từ các bức ảnh của tác giả Lưu Trọng Đạt

"Liên quan đến bức tranh "Những trái tim dũng cảm", trước tiên, Khánh Vân và ê-kíp Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xin gửi lời xin lỗi chân thành đến tác giả bức ảnh gốc là anh Lưu Trọng Đạt/TTXVN. Đây là thiếu sót rất lớn của Vân và ê-kíp khi chưa liên hệ trao đổi và xin ý kiến của anh mà đã dùng ảnh vẽ thành tranh. Chúng tôi cũng vội vàng chưa tìm hiểu kỹ nguồn gốc câu chuyện và nhân vật trong ảnh nhưng đã có những chia sẻ chưa chính xác về thông tin đến mọi người. Đây cũng là bài học kinh nghiệm bản thân Vân cùng ê-kíp Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Vân và ê-kíp cũng đã chủ động liên hệ với anh để nhận lỗi thiếu sót và rất cảm ơn anh cũng đã thông cảm và nhiệt tình hỗ trợ để Vân cùng mọi người được hiểu rõ hơn về câu chuyện trong bức ảnh" – Khánh Vân thông tin.

Người đẹp này nói thêm bức ảnh gốc được chụp trong vùng cách ly theo dõi Covid-19 thuộc trung đoàn 814 – Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình. Các bé trong bức ảnh là những bé đã theo gia đình từ nước ngoài trở về Việt Nam. Để tuân thủ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các bé đang được các bác sĩ, chiến sĩ hỗ trợ đưa về khu cách ly cùng với gia đình để theo dõi sức khỏe Covid-9 trong vòng 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Khi hoàn toàn khỏe mạnh và tuân thủ tốt các quy định, các bé và gia đình sẽ được rời khỏi khu cách ly để trở về nhà.

Công chúng thông cảm với lời xin lỗi của Hoa hậu Khánh Vân - Ảnh 2.

Những bức ảnh gốc truyền cảm hứng cho tranh của Khánh Vân

Công chúng thông cảm với lời xin lỗi của Hoa hậu Khánh Vân - Ảnh 3.

Bức ảnh của tác giả Trọng Đạt

Khánh Vân đính chính sai sót của bản thân cùng ê-kíp. Trước đó, cô đã khoe trên trang cá nhân bức tranh do cô và ba mình vẽ để gửi lời cảm ơn đến các y – bác sĩ, các chiến sĩ, các tình nguyện viên... đang chiến đấu đầy lùi đại dịch Covid-19. Cô thông tin bức tranh được vẽ lại từ các bức ảnh của nhiếp ảnh gia Lưu Trọng Đạt, miêu tả cảnh các bác sĩ đang bế trên tay em bé nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, đó là thông tin không đúng, em bé trong tranh không bị nhiễm Covid-19 mà chỉ đang được đưa đi cách ly.

Ngay khi Khánh Vân đăng tải lời xin lỗi, phía nhiếp ảnh gia Lưu Trọng Đạt viết: "Phía Khánh Vân và ê-kíp đã liên hệ với động thái tích cực là nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc. Phía Khánh Vân đã gỡ video và đính chính thông tin về bản quyền tác giả, về sức khỏe của các em bé để tránh ảnh hưởng đến các em bé và gia đình, cũng như hình ảnh hoa hậu và bản quyền ảnh".

Công chúng thông cảm với lời xin lỗi của Hoa hậu Khánh Vân - Ảnh 4.

Khánh Vân xin lỗi vì chưa xin phép đã vẽ tranh và cũng chưa tìm hiểu kỹ thông tin, hoàn cảnh ra đời các bức ảnh gốc nên truyền đạt sai đến công chúng

Công chúng không trách cứ Khánh Vân, đa phần đều thông cảm cho cô vì sai sót nhưng đã nhanh chóng sửa sai. Họ bình luận: "Quan trọng không phải là làm sai hay không mà quan trọng là biết được mình sai ở đâu để còn kịp thời sửa chữa! Rất quý em!"; "Mọi thiếu sót nên được thông cảm, vì đây là một hành động đẹp mang tính nhân văn cao xuất phát từ một tấm lòng đầy tình yêu thương của Khánh Vân"; "Rất tốt, không ai hoàn thiện, biết mình sai và thiết sót, nhận lỗi và sửa ngay, tuyệt!";…

Hoa hậu Khánh Vân cũng cho biết bức tranh của cô và ba vẽ sẽ được bán đấu giá. Toàn bộ số tiền được chuyển đóng góp vào công tác phòng chống dịch và đồng hành cùng Quảng Nam – Đà Nẵng. Tác giả bức ảnh Lưu Trọng Đạt cũng sẽ sắp xếp để ủng hộ và tham gia đồng hành nếu thuận tiện.

Công chúng thông cảm với lời xin lỗi của Hoa hậu Khánh Vân - Ảnh 5.

Khánh Vân và ba cô

Công chúng thông cảm với lời xin lỗi của Hoa hậu Khánh Vân - Ảnh 6.

Khánh Vân cùng ê-kíp sẽ mang tranh đấu giá và toàn bộ số tiền được cô làm từ thiện, hỗ trợ chống dịch Covid-19

Minh Khuê. Ảnh: Facebook NV