Cuối năm, hai học bổng nghệ sĩ trao tặng con em công nhân sân khấu - Ảnh 1.

Ca sĩ Bích Thủy, Hạ Châu trong chương trình "Trao Học bổng nhạc sĩ Bắc Sơn"

Ca sĩ Bích Thủy - con gái thứ 9 của nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn cho biết: "Đây là năm thứ 4 gia đình thực hiện chương trình trao học bổng mang tên ba tôi. Khi còn sống, ông dành thời gian rảnh sau những ngày bôn ba làm phim để dạy học tại trường mù Nguyễn Đình Chiểu. Tâm nguyện của ông là giúp cho học sinh khiếm thị đọc được chữ, ông dành lương đóng phim, nhuận bút sáng tác để mua sách vở, quần áo cho các em mồ côi hiếu học. Từ nghĩa cử của ba tôi, anh chị em trong gia đình đều có chung ý nguyện, khi trưởng thành, có thu nhập dù ít hay nhiều, vẫn tiếp tục sống như cha tôi, chia sẻ những khó khăn với học trò hiếu học. Năm nay, kinh doanh không mấy khả quan, nhưng tôi và chồng tôi vẫn quyết định thực hiện chương trình ý nghĩa này, trao tặng học bổng cho các em học sinh không chỉ tại TP HCM và ở các tỉnh thành phía Nam".

Cuối năm, hai học bổng nghệ sĩ trao tặng con em công nhân sân khấu - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ Đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn" trao học bổng cho coin em nghệ sĩ

Ngoài hoạt động trao học bổng cho con em nghệ sĩ nghèo, gia đình ca sĩ Bích Thủy còn tổ chức thăm hỏi các văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, các mái ấm tình thương nuôi dạy trẻ mồ côi tại tỉnh Long An và TP HCM. Trị giá của các hoạt động thiện nguyện hơn 500 triệu đồng.

Cuối năm, hai học bổng nghệ sĩ trao tặng con em công nhân sân khấu - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ trao học bổng Bắc Sơn cho con em nghệ sĩ nghèo

Ở một diễn biến khác, gia đình NSND Kim Cương 7 năm qua vẫn tiếp tục duy trì hoạt động trao học bổng cho con em nghệ sĩ, công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, bà sẽ trao học bổng mang tên của mẹ bà "NSND Bảy Nam" tại nhà riêng vào sáng 7-2. 30 học sinh hiếu học là con em của nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo khó sẽ được trao tặng học bổng (4 triệu đồng/em) và quà tết.

Cuối năm, hai học bổng nghệ sĩ trao tặng con em công nhân sân khấu - Ảnh 4.

Ca sĩ Hạ Châu trao học bổng mang tên cha của mình - nhạc sĩ Bắc Sơn cho học sinh hiếu học là con em nghệ sĩ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

NSND Kim Cương nói: "Tôi đã dặn con trai mình, sau này dù hoàn cảnh nào cũng giữ hoạt động của chương trình học bổng mang tên bà ngoại, để đồng hành với việc chăm lo cho các con em nghệ sĩ nghèo, tiếp sức cho các em đến trường, không phải bỏ học vì bất kỳ lý do nào" - NSND Kim Cương tâm sự.

Cuối năm, hai học bổng nghệ sĩ trao tặng con em công nhân sân khấu - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn" trao số tiền học bổng cho đại diện các nghệ sĩ tại các tỉnh ĐBSCL

Trong giới sân khấu, còn có quỹ học bổng của NSND Phùng Há, NSND Viễn Châu, trong nhiều năm qua đã hỗ trợ kịp thời cho học sinh nghèo được tiếp tục đến trường. Trong số các học sinh nhận học bổng NSƯT Bắc Sơn, NSND Bảy Nam, có em đã vào đại học, tốt nghiệp, trở thành bác sĩ, kỹ sư, giáo viên… "Đó là niềm hạnh phúc rất lớn của gia đình chúng tôi khi mỗi năm làm công việc ý nghĩa này, để đền đáp công ơn mà công chúng đã dành quá nhiều tình cảm cho những sáng tác của ba tôi - NSƯT nhạc sĩ Bắc Sơn"- Ca sĩ Bích Thủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Nông, chia sẻ.
Bài và ảnh Thanh Hiệp