NSND Bạch Tuyết xúc động trong chương trình trao học bổng nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết trao học bổng Bắc Sơn cho con em nghệ sĩ nghèo

NSND Bạch Tuyết tâm sự: "Nhạc của NSƯT Bắc Sơn là biểu trưng của dòng nhạc quê hương, xuất phát từ âm nhạc ngũ cung với hò, xự, xang, xê, cống. Đối với những ai xa quê hương khi nghe bài hát của ông cảm nhận mình ở gần hơn với quê nhà. Sau này, nhiều bài hát của ông đã được nhiều soạn giả sáng tác thêm phần lời vọng cổ, tạo thành những bài tân cổ giao duyên được đông đảo khán giả yêu thích. Kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, chúng ta không quên dòng nhạc của người nhạc sĩ tài hoa này. Những tác phẩm của ông đã góp phần phát triển sâu đậm, dạt dào ý tứ mang chất thi ca, đưa nghệ thuật cải lương đến với công chúng trong nước và hải ngoại. Tôi thích nhất bài "Còn thương rau đắng sau hè". Đây là bài ông viết rất chân thật, dung dị. Bài hát đó mỗi lần nghe là tôi xúc động".

NSND Bạch Tuyết xúc động trong chương trình trao học bổng nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 2.

100 phần học bổng đã được NSND Bạch Tuyết trao trong tối 21-1

Và năm nào cũng vậy, đến gần Tết Nguyên Đán, NSND Bạch Tuyết lại cùng với gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn thực hiện di nguyện của ông, đó là trao học bổng cho trẻ em hiếu học. "Các em là con của nghệ sĩ, công nhân hậu đài của lãnh vực sân khấu, điện ảnh đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nước nhà. 100 suất học bổng thật giá trị và ý nghĩa, giúp các em tiếp tục đến trường" – NSND Bạch Tuyết đã xúc động khi trao học bổng và hát tặng các em bài hát "Quê hương" do bà viết lời vọng cổ.

Đông đảo nghệ sĩ, ca sĩ hát dòng nhạc quê hương, trữ tình, đã từng thành công nhờ những sáng tác của nhạc sĩ Bắc Sơn cũng đã tề tựu, ngậm ngùi nhớ về ông trong đêm trao học bổng lần thứ 4 được tổ chức tại sân khấu Trịnh Kim Chi (Trung tâm văn hóa quận 6-TP HCM).

NSND Bạch Tuyết xúc động trong chương trình trao học bổng nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 3.

NS Bích Thủy và Hạ Châu hát bài "Còn thương rau đắng mọc sau hè" của nhạc sĩ Bắc Sơn

Nhân dịp này, gia đình đã xuất bản quyển sách thứ 6 của nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn mang chủ đề "Hoa đào năm ngoái" do NXB Văn Nghệ ấn hành, sau khi đã xuất bản các tuyển tập nhạc truyện: "Con thương rau đắng mọc sau hè", "Bông bí vàng", "Duyên ta như mây"…. Ấn phẩm thứ 6 này kể về cuộc đời nghệ sĩ và những nẻo đường ông đã đi qua khi tham gia đóng phim, viết nhạc, làm thơ. Trong đó kể về những kỷ vật của nhạc sĩ Bắc Sơn như máy đánh chữ, xe đạp, đôi giày ba ta, mắt kính… đã theo ông trên khắp nẻo đường đất nước. Những kỷ vật này sẽ được trưng bày một cách trang trọng, gợi nỗi niềm xúc động đối với những ai yêu mến dòng nhạc Bắc Sơn, sẽ được khai mạc tại Khu trưng bày bảo tàng sáp Việt tại Khu Du lịch Suối Tiên.

Chương trình văn nghệ đã được tổ chức rất trang trọng, các con cháu của nhạc sĩ Bắc Sơn đã hát những bài thơ do mẹ mình là nhà thơ Ngọc Bích sáng tác, nhạc sĩ Bắc Sơn phổ nhạc. Các ca sĩ, nghệ sĩ: Linh Tâm, Hạ Châu, Bích Phượng, Khánh Tuấn, Tâm Tâm, Nghi Tâm, Huỳnh Bá Thanh, Nguyễn Tuấn, Liêu Kỳ, Cẩm Như, Bình Chinh, Thành Danh… cũng đã hát những sáng tác của nhạc sĩ Bắc Sơn.

NSND Bạch Tuyết xúc động trong chương trình trao học bổng nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 4.

NSND Bạch Tuyết và các ca sĩ: Nguyễn Tuấn, Bích Phượng, Huỳnh Bá Thanh trong chương trình trao học bổng nhạc sĩ Bắc Sơn

Nghệ sĩ Linh Tâm nói: "Nhìn chiếc máy đánh chữ của nhạc sĩ Bắc Sơn đã thấy xúc động dâng trào, từ chiếc máy này ông đã sáng tác biết bao ca khúc hay cho đời. Dòng nhạc của ông gắn với từng mảnh đất quê hương, mang tính tự sự và đi vào từng câu chuyện dân gian, từng mảnh đời bà cháu, mẹ con, vợ chồng với những tứ thơ tuyệt hay. Tôi hát nhiều bài tân cổ giao duyên của ông, khán giả yêu thích lắm, đi đâu cũng yêu cầu tôi hát".

Nghệ sĩ Bích Thủy – con gái của nhạc sĩ Bắc Sơn - đã nói: "Ba tôi ra đi để lại gia tài khoảng 500 nhạc phẩm, trong đó có cả nhạc không lời, bán cổ điển và cả những ca khúc trữ tình như: "Em và nỗi nhớ", "Nghe tiếng piano trên đời", "Lặng lẽ..."; riêng nhạc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ có khoảng 300 bài. Ông từng nói: "Tôi thích viết bởi tôi là dân Nam Bộ, phải yêu mến cải lương thì mới hiểu ngũ cung và đưa ngũ cung vào âm nhạc của mình".

NSND Bạch Tuyết xúc động trong chương trình trao học bổng nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 5.

NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Bình Chinh - cháu nội nhạc sĩ Bắc Sơn

NSND Bạch Tuyết đã từng có dịp giao lưu với nhạc sĩ Bắc Sơn, được nghe ông tâm sự nhiều về cuộc đời sáng tác. "Và hạnh phúc cho tôi hôm nay được trao học bổng mang tên ông đến với con em nghệ sĩ đồng nghiệp hiếu học, mong các em ăn học thành tài, làm rạng danh gia đình và Tổ quốc" – "Cải lương chi bảo" Bạch Tuyết đã nói.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp