Danh hài Tấn Beo kể chuyện bắt trộm thời chèo ghe đi hát - Ảnh 1.

Danh hài Tấn Beo

Tấn Beo kể thời đó, cả đoàn hát chất lên ghe, đi vào tận các vùng kênh rạch hẻo lánh để diễn kiếm sống. "Hồi đó tôi được trông coi nhiệm vụ gác cửa hậu trường phụ với mấy chú bảo vệ. Ba tôi – danh ca Tấn Tài, người được mệnh danh "Hoàng đế dĩa nhựa" đã nói "con cái của nghệ sĩ trong gánh hát đều phải kinh qua các công việc hậu đài, gác cửa, đồ hội, quân sĩ, làm đạo cụ…". Do vậy, tôi đi từ thấp đến cao, nghề nào trong gánh hát của gia đình, tôi cũng đều thành thạo" - Tấn Beo nhớ lại.

Một lầnTấn Beo thấy chiếc ghe đậu trên kênh cách xa bãi đất dựng sân khấu để tối gánh hát mở màn bỗng dưng lắc lư. Nghi có người, Tấn Beo định báo bảo vệ nhưng ai nấy đều bận. Thế là anh bước nhẹ đến bờ kênh, leo lên ghe thật khẽ để không tạo tiếng ồn và phát hiện 2 thanh niên đang cố mở cái gương đồ hát của má anh.

"Cả hai cố mở nhưng vì ổ khóa quá lớn, nếu đập thì gây ồn, còn kiêng nguyên cái gương thì không nổi. Tôi liền giả giọng mèo kêu. Người thanh niên mặc áo đen hỏi: "Ê, sao trên ghe lại có mèo? Hồi nãy tao có thấy con nào đâu?". Người thanh niên áo xám nói: "Chắc nó ở trên nóc ghe". Tôi thầm mắc cười, tự hỏi sao hai tên trộm lại sợ mèo? Lúc đó, một tên nói: "Mày nghía lên nóc coi con mèo màu gì, nếu màu đen thì chết chắc". À, thì ra là vậy, trộm sợ mèo đen mang điềm xui. Nhưng rôi chợt nghĩ, nếu họ nhìn thấy mình thì có hai trường hợp, một là cả hai nhảy xuống sông bỏ chạy, hai là sẽ túm lấy mình, bịt miệng, nhấn nước cho tắt thở. Thôi, đằng nào cũng liều, tôi giả dạng làm trộm "nhí" nhập bọn" – danh hài kể.

Danh hài Tấn Beo kể chuyện bắt trộm thời chèo ghe đi hát - Ảnh 2.

Danh hài Tấn Beo trên sân khấu Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM

Tấn Beo chui vào ghe, anh tự giới thiệu: "Hai chú cho con nhập bọn, con để ý cái gương này hôm qua giờ, thấy bên trong nhiều vàng bạc lắm". 

Hai tên trộm nửa tin nửa ngờ: "Ê nhóc, mày biết cái gì mà đòi xin nhập bọn? Tụi tao là người gánh hát, đang kiêng cái gương này xuống bến cho ông chủ. Mày phụ dùm lát tao cho mấy trái ổi". 

Tấn Beo mau miệng: "Vậy hả, người gánh hát sao lại sợ mèo đen? Meo, meo". Thấy bị vạch mặt, cả hai nhào xuống kênh lặn mất dạng. 

Tấn Beo kể ngày gánh hát rời bến sang điểm diễn khác, anh thấy hai anh ăn trộm ngồi ở trước cổng đình. Hai người sau đó xin ba anh vô gánh hát làm hậu đài nhưng vì đoàn mình đủ người, thêm nhân công thêm miệng ăn, nên nghệ sĩ Tấn Tài từ chối. "Tôi vẫy tay chào từ trên ghe, hai anh ăn trộm nhìn theo, rồi cúi đầu quay đi" – NS Tấn Beo cho biết anh nhớ hoài ánh mắt của hai người ăn trộm lúc đó.

Danh hài Tấn Beo kể chuyện bắt trộm thời chèo ghe đi hát - Ảnh 3.

Danh hài Tấn Beo

Sau này có dịp anh đã kể lại cho ba nghe, danh ca Tấn Tài bảo giúp đỡ người khác là một mỹ đức, cũng chính là bản tính của con người. Cách làm của nghệ sĩ Tấn Beo được cha khen là chính nghĩa vì ngăn chặn kịp thời cái xấu.

"Ba tôi dạy ghe bị mất trộm tuy không phải đồ đáng giá, nhưng nếu mất thì tối diễn các vai đào hát đều không có y phục diễn. Nếu im lặng và ích kỷ không chỉ làm hại người khác, cuối cùng cũng sẽ làm hại chính nghề hát của mình. Tôi đi theo lời dạy của cha mình, thẳng thắn và tử tế trong nghề hát" – danh hài Tấn Beo nói.

Danh hài Tấn Beo kể chuyện bắt trộm thời chèo ghe đi hát - Ảnh 4.

Danh hài Tến Beo và cha - cố NS Tấn Tài ("Hoàng đế dĩa nhưa")

Thanh Hiệp