Theo Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam, đây là quyết định của tập thể Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh của các hội viên và bạn đọc. Quyết định này phù hợp với điều lệ hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam.

Danh sách Hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam không có ông Nguyễn Hữu Hồng Minh - Ảnh 1.

Danh sách Hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam không có ông Nguyễn Hữu Hồng Minh

Trước đó, việc ông Nguyễn Hữu Hồng Minh có tên trong danh sách kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Trên trang Facebook cá nhân, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn nêu ý kiến của các nhà văn, nhà thơ cho rằng việc kết nạp ông Nguyễn Hữu Hồng Minh, tác giả của bài thơ "Lỗ thủng lịch sử", là mang "rác rưởi vào Hội Nhà văn", việc này sẽ làm hạ uy tín của Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, bài viết này đã bị xóa.

Một số nhà văn, nhà thơ khác lại bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc mang một sáng tác của 19 năm trước ra để ngăn cản việc kết nạp Nguyễn Hữu Hồng Minh vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Trước những ý kiến trái chiều này, chia sẻ với báo chí, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, xác nhận trong danh sách hội viên mới sẽ công bố vào sáng 14-2 không có tên nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, trường hợp ông Nguyễn Hữu Hồng Minh tạm để lại chưa xét hội viên đợt này, sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh của hội viên và bạn đọc. Đây là quyết định của tập thể ban chấp hành và phù hợp với điều lệ hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam. Theo đó, việc kết nạp hội viên mới nếu nhận những dư luận trái chiều từ hội viên và bạn đọc thì ban chấp hành sẽ để lại và xem xét sau.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho hay tôn trọng ý kiến đóng góp của hội viên và tôn trọng quyết định chung của ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cũng nêu quan điểm nếu chỉ căn cứ vào một bài thơ mà kết luận về toàn bộ sự nghiệp của một tác giả, kết luận về một con người thì không ai trên đời có cơ hội thay đổi, tiến bộ. Ông đánh giá Nguyễn Hữu Hồng Minh có nhiều đóng góp đổi mới cho thi ca.

Yến Anh